12 luật 'quây' ngành bất động sản

Các hoạt động đầu tư xây dựng hiện nay chịu sự điều chỉnh của khoảng 12 luật và rất nhiều nghị định, thông tư khác nhau… Điều này đang gây ra nhiều hệ quả lớn, tăng rủi ro đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, trong công văn gửi Thủ tướng, VNREA nói rõ, thị trường BĐS nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020 gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành, nghề khác và khiến việc triển khai dự án mới gặp nhiều khó khăn.

Nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, VNREA gửi Thủ tướng một số đề xuất, kiến nghị cấp bách liên quan đến việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ nhất là hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 gây ra.

VNREA dẫn số liệu từ Hội đồng tư vấn du lịch cho hay, tỷ lệ lấp buồng của các khách sạn giảm từ 20% - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này ảnh hưởng đến ngành du lịch nói chung và lưu trú khách sạn nói riêng, gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch… của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giữ ổn định và tạo đà tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh trong các quý tiếp theo, VNREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành triển khai các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt tập trung vào các giải pháp về tín dụng, về thuế và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét áp dụng việc miễn visa cho khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam.

Thứ hai là hoàn thiện văn bản pháp luật về BĐS du lịch theo Chỉ thị số 11/CT-Ttg theo hướng nghiên cứu bổ sung các sản phẩm shophouse, shoptel và các sản phẩm tương tự và ban hành văn bản về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình BĐS này.

Theo VNREA, ngoài các sản phẩm được đề cập trong Chỉ thị số 11/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ, thị trường BĐS đã xuất hiện những loại hình BĐS mới như shophouse và các sản phẩm tương tự. Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai và kinh doanh BĐS, VNREA đề nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo các bộ ngành liên quan nghiên cứu, bổ sung các sản phẩm shophouse nêu trên và ban hành văn bản về chế độ sử dụng đất đối với các loại hình BĐS này.

Thứ ba là vấn đề nguồn vốn cho nhà ở xã hội. Theo quy định của pháp luật (Luật Nhà ở), hàng năm Nhà nước cấp 50% vốn cho Ngân hàng chính sách xã hội, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước là Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank được cấp bù lãi suất vay 3 - 4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay.

Như vậy, nếu cấp 1.000 tỷ đồng với tỷ lệ bù lãi suất vay 3 - 4% thì mỗi năm có thể huy động thêm được 25.000 - 30.000 tỷ đồng cho người vay mua, tạo tính thanh khoản lớn cho nhà ở xã hội, tuy nhiên thực tế năm 2019 vẫn chưa có nguồn kinh phí này. VNREA kiến nghị Thủ tướng, tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người dân thu nhập thấp mua nhà ở xã hội theo 2 kênh: Ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng thương mại nhà nước.

Thứ tư là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Theo VNREA, BĐS là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế quốc dân, có ảnh hưởng lớn tới các ngành kinh tế khác. Hiện, các hoạt động đầu tư xây dựng chịu sự điều chỉnh của khoảng 12 luật khác nhau và rất nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành.

Ngoài ra, còn có hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật, từ khâu xác định chủ trương đầu tư, nhu cầu vốn, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và kết thúc đầu tư xây dựng đưa dự án vào vận hành khai thác… Điều này gây ra nhiều hệ quả lớn, gia tăng thời gian và chi phí tuân thủ, làm lỡ cơ hội đầu tư, tăng rủi ro đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu này là hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân. 

Nguồn: thoibaokinhdoanh.vn

Chat qua zalo