Vai trò của IIP VIETNAM

Ngày:20/06/2020 11:55:08 SA

Trong thời gian gần đây, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Điều này được phản ánh chính xác thông qua số liệu vốn FDI tại Việt Nam liên tục lập kỷ lục mới. 

Có thể nói bức tranh đầu tư nước ngoài trong thời gian qua vào Việt Nam là khá toàn diện, bao gồm cả dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Để làm được điều này không thể phủ nhận rằng các công ty xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp quốc tế có vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Vai trò của iip vietnam

VẬY VAI TRÒ CỦA CÁC CÔNG TY XÚC TIẾN BẤT ĐỘNG SẢN QUỐC TẾ NHƯ IIP VIETNAM LÀ GÌ?

Đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp, vai trò của IIP VIETNAM ngày càng trở nên quan trọng đối với chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, Chủ đầu tư trong nước là những người sở hữu các KCN/CCN trên một số địa bàn tỉnh, thành phố trên cả nước. Họ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về chất lượng cùng tiến độ công trình, mọi chi phí về vốn đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, thường xuyên theo dõi tiến độ thi công và khắc phục hậu quả khi có vi phạm về chất lượng công trình, an toàn lao động hoặc vệ sinh môi trường. Nhìn chung khối lượng công việc mà Chủ đầu tư KCN/CCN tại Việt Nam cần đáp ứng là vô cùng lớn. Do đó họ sẽ chọn những đơn vị xúc tiến đầu tư bất động sản uy tín trong ngành, trao toàn bộ quyền kết nối, thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, cho thuê KCN/CCN với các Nhà đầu tư nước ngoài.

Vai trò thiết yếu của IIP VIETNAM 

Đối với doanh nghiệp trong nước có nhu cầu cần tài trợ vốn, ngoài việc tư vấn phương án, thủ tục pháp lý, các chuyên gia của IIP VIETNAM còn phải thể hiện vai trò lớn hơn là tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp để tham gia vào mỗi thương vụ.

Đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là Nhà đầu tư nước ngoài, vai trò của IIP VIETNAM thể hiện rất rõ thông qua việc tư vấn về môi trường đầu tư, rủi ro đầu tư, quy định đầu tư, ưu đãi đầu tư, chính sách thuế xuất nhập khẩu tại nước sở tại cũng như đưa ra một loạt danh sách các KCN/CCN đáp ứng yêu cầu để các Nhà đầu tư nước ngoài có thể tự do lựa chọn.

Có thể nói IIP VIETNAM là cầu nối giữa hai đầu thuê - cho thuê, chuyển nhượng - nhận chuyển nhượng, dung hòa, hỗ trợ và thúc đẩy quá trình hai bên tìm hiểu lẫn nhau và ra quyết định đầu tư. Chúng tôi vẫn thường ví von rằng, các chuyên gia của IIP VIETNAM là những “ông Tơ, bà Nguyệt”, se duyên cho các doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài.

Tại sao các Nhà đầu tư nước ngoài nên làm việc trực tiếp với IIP VIETNAM thay vì làm việc với các Chủ KCN/CCN?

Trong trường hợp giao dịch trực tiếp với Chủ đầu tư các KCN/CCN, các Nhà đầu tư nước ngoài đơn thuần sẽ chỉ thực hiện các giao dịch thuê - cho thuê, chuyển nhượng - nhận chuyển nhượng trong một khoảng thời gian nhất định mà ít nhận được sự hỗ trợ nào khác.

Khi đó các Nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ gặp vướng mắc trong quá trình ký kết giữa hai bên cũng như các thủ tục pháp lý trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư, thi công, vận hành kinh doanh sau này.

Không những vậy, để đi đến bước chọn và liên hệ một Chủ đầu tư KCN/CCN cuối cùng, các Nhà đầu tư nước ngoài cần mất rất nhiều thời gian và công sức để điều nghiên thị trường, khảo sát giá cả, tìm hiểu về môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, điều kiện khí hậu từng vùng miền cũng như hệ thống pháp luật chuyên biệt tại Việt Nam. 

Ngược lại, trong trường hợp làm việc trực tiếp với IIP VIETNAM (đơn vị được Chủ đầu tư KCN/CCN trao toàn quyền thực hiện các dịch vụ liên quan đến Xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp) Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cung cấp toàn bộ các thông tin như:

I. Thông tin chung về từng khu vực đầu tư:

1. Sơ bộ vị trí, dân số, cơ cấu các ngành nghề

2. Sợ bộ định hướng phát triển của từng tỉnh

3. Các tuyến giao thông chính và định hướng phát triển giao thông

4. Những ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư

5. Hỗ trợ các thủ tục đầu tư cho Nhà đầu tư nước ngoài

6. Thông quan cho Nhà đầu tư nước ngoài

7. Các công trình hạ tầng xã hội cho Nhà đầu tư nước ngoài

8 Các công trình hạ tầng xã hội cho công nhân

II. Hỗ trợ, ưu đãi của UBND từng tỉnh cho doanh nghiệp có vốn FDI

1. Hỗ trợ trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư

2. Hỗ trợ trong quá trình thi công xây dựng

3. Hỗ trợ trong quá trình sản xuất

4. Các cam kết (nếu có) của lãnh đạo tỉnh/ lãnh đạo các Sở/ Ngành

III. Thông tin các KCN/CCN đã và đang triển khai

1. Thông tin chung

2. Tỉ lệ lấp đầy

3.Các nước chính đang đầu tư và tỉ lệ trên toàn khu vực

4. Các nhà máy chính tạo động lực phát triển cho khu vực

IV. Các dự án KCN/CCN đang kêu gọi đầu tư

1. Thông tin chung về dự án

2. Yêu cầu về Nhà đầu tư

3.Tiến độ cần đầu tư

4. Các ưu đãi/ hỗ trợ cho Nhà đầu tư khi xin làm CĐT của KCN/CCN

Không những vậy, đến với IIP VIETNAM các Nhà đầu tư nước ngoài còn có thể tự do lựa chọn trong số ít nhất 50 KCN/CCN đang có nhu cầu sang nhượng/ cho thuê với mức giá bằng với giá Chủ đầu tư đưa ra để lựa chọn (thay vì chỉ 1-2 KCN/CCN khi làm việc trực tiếp với 1 Chủ đầu tư).

Có thể nói IIP VIETNAM không chỉ có vai trò kết nối mà còn hỗ trợ một cách đồng bộ và toàn diện tất cả các khâu từ nghiên cứu thị trường, nghiên cứu môi trường đầu tư, lựa chọn địa điểm, thực hiện các thủ tục đầu tư, thiết kế, thi công và dịch vụ trong quá trình hoạt động, thậm chí hỗ trợ cả quá trình kinh doanh sau này cho các khu công nghiệp/cụm công nghiệp và nhà máy của các Chủ đầu tư nước ngoài.

Chat qua zalo