KHU CÔNG NGHIỆP THÁI HÀ - THỎI NAM CHÂM THU HÚT VỐN FDI CHO TỈNH HÀ NAM

Là cửa ngõ quan trọng phía Nam của Thủ đô Hà Nội, Hà Nam đang được đánh giá cao về môi trường đầu tư kinh doanh với cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt với các khu vực lân cận, cơ chế chính sách thuận lợi cho các nhà đầu tư và nguồn nhân lực dồi dào.

Không chỉ có vậy với nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường thu hút đầu tư nên trong những năm qua, Hà Nam luôn nằm trong top 10-15 tỉnh thành thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.

Đóng góp không nhỏ vào thành công của tỉnh, không thể không nhắc tới Khu công nghiệp Thái Hà - thỏi nam châm thu hút vốn FDI cho tỉnh Hà Nam. 

Khu công nghiệp Thái Hà được định hướng phát triển những ngành nghề công nghiệp sử dụng công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường, với các ngành nghề thuộc các lĩnh vực như: Cơ khí chế tạo, lắp ráp, ô tô, xe máy;Điện, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; Công nghiệp phụ trợ, vật liệu mới; Chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm, đồ uống, sữa…

khu công nghiệp Thái Hà, Hà Nam

ĐIỀU GÌ LÀM NÊN SỰ HẤP DẪN CỦA KHU CÔNG NGHIỆP THÁI HÀ TRONG MẮT CÁC NHÀ ĐẦU TƯ?

1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên:

- Thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, phía Bắc của Việt Nam

- Giáp ranh thủ đô Hà Nội (từ Hà Nam đến trung tâm Hà Nội: 45 km).

- Cách sân bay Nội Bài 1,5 giờ và cảng biển Hải Phòng 2,0 giờ đường bộ.

- Tổng diện tích tự nhiên tỉnh Hà Nam: 862 km2, Dân số khoảng 802.700 người, Khu vực Dự án Khu công nghiệp Thái Hà nói chung và địa bàn Hà Nam nói riêng chủ yếu là đất bằng phẳng, không ảnh hưởng của thủy triều, ngập lụt.

- Vị trí Dự án Khu Công nghiệp Thái Hà có vị trí chiến lược quan trọng giúp Hà Nam có ưu thế tốt trong việc giao thương về kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật với các tỉnh lân cận trong đó có thủ đô Hà Nội và các khu vực phát triển kinh tế đặc thù của Miền Bắc, Miền Trung và các Khu vực khác trong cả nước và Quốc tế.

2. Cơ sở hạ tầng:

2.1 Đường bộ:

Hà Nam có hệ thống giao thông kết nối liên vùng rất thuận lợi với mạng lưới các tuyến đường bộ như: Đường cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình, Quốc lộ 1A và các trục đường tỉnh, Quốc lộ kết nối trực tiếp với sân bay quốc tế Nội Bài và cảng biển Hải Phòng, cự ly di chuyển đến Sân bay Nội Bài 60km, kết nối với cảng biển Hải Phòng 90km bằng đường bộ.

2.2 Đường sắt:

Tuyến đường sắt Bắc Nam đang khai thác hiện tại và đang chuẩn bị xây dựng mới đường sắt cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Hà Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Trong đó ga Phủ Lý-Hà Nam là đầu mối, với khoảng cách 16km từ Khu công nghiệp Thái Hà đến ga Phủ Lý và ngược lại bằng đường bộ.

2.3 Đường thuỷ:

Đường thủy: Tuyến Sông Hồng Dự kiến xây dựng 02 cảng thủy nội địa trong quy hoạch chung Đô thị Thái Hà kết nối với KCN bằng ĐT.499 mặt cắt ngang 70m (vành đai 5 Hà Nội) và đường giao thông phía nam KCN với mặt cắt ngang 54m cùng cự ly vận chuyển, đi lại là 1,8km từ KCN đến bến cảng nội địa. Ngoài ra còn có cảng Yên Lệnh kết nối với cảng quốc tế Hải Phòng và cảng khác trong khu vực.

3. Hạ tầng điện, viễn thông, cấp thoát nước và xử lý nước thải

3.1 Hạ tầng điện, viễn thông:

Điện cung cấp cho KCN và viễn thông được đầu tư xây dựng đến chân hàng rào Khu công nghiệp. Đảm bảo cung cấp đầy đủ, ổn định cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp 24/24h.

3.2 Hệ thống hạ tầng cấp, thoát nước, xử lý nước thải: 

- Hệ thống cấp nước sạch với công suất năm 2020 đạt 50.000m3/ngày đêm, dự kiến đến 2030 đạt 100.000m3/ngày đêm, cung cấp tới hàng rào của doanh nghiệp.

- Hệ thống xử lý nước thải được xây dựng đồng bộ, công suất xử lý theo quy hoạch đạt 2.050m3/ngày đêm tại giai đoạn 1.

4. Chỉ tiêu cơ bản của dự án

 • Diện tích KCN Thái Hà: 380ha, trong đó giai đoạn 1: 100ha.
 • Nguồn lao động: KCN Thái nằm trên vị trí kết nối tập trung từ các địa phương lân cận như Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam theo dự báo năm 2019 khoảng 4.114.600 người có nhu cầu việc làm, thu nhập trung bình khoảng 160 USD/tháng
 • Nhà máy nước sạch dự kiến đến năm 2030 đạt 100.000m3/ngày đêm
 • Công suất giai đoạn 1 Nhà máy xử lý nước thải đạt 2.050m3/ngày đêm.
 • Đường điện lưới quốc gia xây dựng tuyến mới mạch kép 110/22Kv từ trạm 220Kv Lý Nhân, hiện có công suất 40MW. Năm 2025 lên 2x40MW
 • Thông tin liên lạc: Hệ thống thông tin liên lạc đồng bộ, kết nối tốc độ cao, hiện đại đạt chuẩn Quốc tế.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Theo quy định hiện hành của Chính Phủ.

5. Nguồn lao động của khu công nghiệp Thái Hà

Tính đến năm 2020, số dân thị trấn Đồng Văn là gần 1 triệu người. Tỉnh Hà Nam dân số khoảng 2 triệu người, trong đó 65% là người lao động dưới 35 tuổi. Đây là nguồn lao động dồi dào, cùng với nguồn lao động từ các tỉnh lân cận khác vì vậy có thể cung cấp đầy đủ cho các Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

Hệ thống các trường cao đẳng, trường trung cấp, đào tạo nghề trong khu vực rất đa dạng. Không kể các trường dạy nghề do huyện thị quản lý. Tỉnh Hà Nam có khoảng 10 trường chuyên nghiệp dạy nghề với đội ngũ giáo viên trên 500 người và trên 10.000 học viên theo học/ năm (như trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam, trường Cao đẳng phát thanh truyền hình, trường Trung học thuỷ lợi, trường công nhân chế biến gỗ, trường Trung học Bưu chính Viễn thông 1, trường Trung học Y tế Hà Nam ...)

Hơn nữa, khoảng cách từ trung tâm TP Hà Nội đến Khu công nghiệp khoảng 45km, Hệ thống xe Buýt đảm bảo cho việc lực lượng lao động từ Hà Nội đi lại hàng ngày đến KCN thuận tiện và dễ dàng.

6. Ưu đãi đầu tư tại khu công nghiệp Thái Hà

6.1 Về thuê đất:

 • Áp dụng giá thuê đất thống nhất đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
 • Thời hạn cho thuê kéo dài tới 50 năm.
 • Miễn tiền thuê đất áp dụng trong các trường hợp:
 • Xây dựng nhà ở phục vụ công nhân làm việc trong khu công nghiệp.
 • Miễn 3 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư.
 • Miễn 7 năm đối với dự án đầu tư vào huyện Thanh Liêm, Lý Nhân.
 • Miễn 11 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư đầu tư vào địa bàn huyện Thanh Liêm, Lý Nhân; dự án thuộc danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư; kinh doanh hạ tầng KCN; dự án đầu tư vào KCN.
 • Miễn 15 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư đầu tư vào địa bàn huyện Thanh Liêm, Lý Nhân.

6.2 Về chính sách thuế:

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

 • Dự án đầu tư vào địa bàn huyện Thanh Liêm, Lý Nhân được hưởng mức thuế suất 20% trong 10 năm, miễn 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo.
 • Miễn 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư vào KCN.

6.3: Thuế nhập khẩu: Miễn thuế nhập khẩu đối với:

 • Hàng hoá nhập khẩu để gia công cho phía nước ngoài.
 • Hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định, bao gồm: Thiết bị máy móc; Linh kiện chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp ...
 • Hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định, bao gồm: Thiết bị máy móc. Phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ được Bộ khoa học và Công nghệ xác nhận; phương tiện đưa đón công nhân gồm ôtô từ 24 chỗ ngồi trở lên và phương tiện thuỷ. Linh kiện chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ hoặc sử dụng đồng bộ với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng. Nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ hoặc sử dụng đồng bộ với thiết bị máy móc nêu trên. Vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được.
 • Nguyên liệu vật tư bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất của dự án thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất.

6.4 Về chính sách hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng lao động:

 • Tỉnh Hà Nam hỗ trợ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.
 • Hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở đào tạo nghề và theo đề án đào tạo nghề của tỉnh.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nghề cho lao động: 1.000.000 đồng/lao động.
 • Tỉnh Hà Nam hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động miễn phí: Đăng tải thông tin tuyển dụng lao động trên truyền hình, báo đài địa phương; Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Sở Lao động, Thương binh - Xã hội sẽ trực tiếp cùng doanh nghiệp xuống các xã trong địa bàn tỉnh để tổ chức tuyển dụng lao động.

6.5 Thủ tục đầu tư: một cửa và một cửa liên thông

7. Cam kết của chính quyền tỉnh Hà Nam đối với các Doanh nghiệp có định hướng đầu tư tại Khu công nghiệp Thái Hà

 • Cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp;
 • Đảm bảo hạ tầng cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải tới chân hàng rào doanh nghiệp;
 • Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không quá 3 ngày;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có chất lượng cao;
 • Giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; đáp ứng nhu cầu về dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí;
 • Hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn;
 • Đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp;
 • Đảm bảo không có đình công, bãi công;
 • Thành lập đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thành lập các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp như Korean Desk, Japan Desk…

8. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư khu công nghiệp và đô thị Thái Hà

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 1643/QĐ-TTg chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn 1 - tỉnh Hà Nam. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư Khu công nghiệp và Đô thị Thái Hà là nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Dự án có quy mô 100ha với tổng vốn đầu tư là 773,42 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 154,684 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm tại các xã Bắc Lý, Nhân Đạo, Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

9. Đánh giá của IIP VIETNAM về khu công nghiệp Thái Hà

Khu công nghiệp Thái Hà trên trục nối hai tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Rẽ và Hà Nội - Hải Phòng nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Hạ tầng của khu công nghiệp Thái Hà đang được đầu tư xây dựng và hoàn thiện, vì vậy sẽ cung cấp đầy đủ quỹ đất sạch cho nhu cầu thuê đất, thuê nhà xưởng của các nhà đầu tư tham gia. Không những vậy, khu công nghiệp Thái Hà thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư) cho nên các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn…

Ban quản lý Khu công nghiệp thường xuyên chú trọng thực hiện công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, đồng hành cùng doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính thực hiện phương châm chuyển từ nền hành chính công vụ sang nền hành chính phục vụ, lấy sự hài lòng của các doanh nghiệp đã đầu tư tại tỉnh là thước đo chất lượng công việc của ban.

Đối với các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư và triển khai thực hiện dự án đều được Ban hỗ trợ kịp thời, tư vấn về các cơ chế, chính sách, những lợi thế, thuận lợi khi thực hiện đầu tư tại huyện Lý Nhân.

Những khó khăn, vướng mắc mà nhà đầu tư quan tâm đều được Ban giải đáp cụ thể. Ban quản lý Khu công nghiệp cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành để giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp như Thuế, Hải Quan, Lao động,...

Đặc biệt nhất, theo đánh giá của IIP VIETNAM giá thuê đất tại Khu công nghiệp Thái Hà đang thấp hơn so với những khu công nghiệp nằm ở vị trí huyết mạch sở hữu những lợi thế tương đương, điều này cho thấy Khu Công Nghiệp Thái Hà là điểm đến sáng giá nhất trong thời điểm này cho các nhà đầu tư.

Theo đó, các Nhà đầu tư nước ngoài và trong nước có nhu cầu thuê đất, mua đất, thuê nhà xưởng tại Hà Nam mà cụ thể là Khu công nghiệp Thái Hà vui lòng liên hệ tới Hotline Phòng Kinh doanh Khu công nghiệp Thái Hà: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo