Thanh Hóa sẽ tạo quỹ đất sạch đón nhà đầu tư

Trong một vài năm trở lại đây, Thanh Hóa đã và đang chuyển mình, trở thành một trong những tỉnh phát triển nhanh, có nền kinh tế lớn thuộc tốp đầu cả nước. Trong đó, Khu Kinh tế Nghi Sơn là hạt nhân, tạo "đòn bẩy". Thế nhưng, dù đã có bước phát triển mạnh mẽ, song việc không có quỹ đất sạch, hạ tầng đồng bộ mời gọi nhà đầu tư đang là rào cản cho sự phát triển của Thanh Hóa trong thời gian qua.

Phát triển chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh sẵn có

Được xác định là khu kinh tế trọng điểm của cả nước và khu vực nên trong những năm qua, Nghi Sơn được xem là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Tại đây, đã có 25 khu công nghiệp với diện tích khoảng 9.057 ha. Ngoài ra, tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch phát triển 8 khu công nghiệp ngoài khu kinh tế Nghi Sơn với tổng diện tích 2.035 ha.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, hiện khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được 297 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 149.538 tỉ đồng và 24 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 12,8 tỉ USD. Trong đó, nguồn vốn các nhà đầu tư trong nước đã thực hiện đạt 70.366 tỉ đồng và vốn FDI gần 12,7 tỉ USD.

Nhiều dự án đầu tư tại khu kinh tế Nghi Sơn đã đi vào hoạt động, vận hành hiệu quả đã đóng góp đột phá vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua. Đáng chú ý nhất là "siêu dự án" Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn - một dự án trọng điểm của cả nước, có tổng mức đầu tư khoảng 9 tỉ USD, tiếp đến là 2 dự án FDI "khủng" là nhiệt điện Nghi Sơn 1 và 2, với tổng mức đầu tư gần 4 tỉ USD. Bên cạnh đó, còn có nhiều dự án lớn trong nước đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng vào KKT Nghi Sơn như: Nhà máy Gang thép Nghi Sơn, Nhà máy Xi-măng Long Sơn, Nhà máy Xi-măng Đại Dương; Tổ hợp Hóa chất Đức Giang; dự án cảng container Long Sơn…

Dù đã được quan tâm rất lớn, nhưng đến nay khu kinh tế Nghi Sơn mới chỉ có 7 khu công nghiệp được lấp đầy, còn lại hầu hết các khu công nghiệp chưa được đầu tư hạ tầng bài bản, thiếu quỹ đất sạch để mời gọi các nhà đầu tư. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến Thanh Hóa có phần "hụt hơi" trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút nguồn vốn đầu tư FDI vào đầu tư trong thời gian qua. Thậm chí, tại khu kinh tế Nghi Sơn có một số nhà đầu tư được tỉnh chấp thuận nhưng việc triển khai xây dựng hạ tầng còn chậm, kéo dài.

Tạo mặt bằng sạch - Quyết định tạo đột phá cho sự phát triển

Nhằm giải bài toán về vấn đề hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, bài bản tại khu kinh tế Nghi Sơn, từng bước xây dựng, phát triển nơi đây trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, Thanh Hóa đã phê duyệt đề án GPMB, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và GPMB các khu công nghiệp trong khu kinh tế Nghi Sơn.

Để thực hiện có hiệu quả đề án, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có Quyết định số 1887 về việc thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ 1887) thực hiện đề án, với quyết tâm tạo quỹ đất sạch mời gọi nhà đầu tư. BCĐ 1887 có 23 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng làm trưởng ban. Đây được xem là "cú hích" mang tính đột phá chiến lược về hạ tầng, nhằm cải thiện vị thế thu hút đầu tư của Thanh Hóa.

Đề án sẽ thực hiện GPMB, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và GPMB các khu công nghiệp số 6, số 20 và số 21 nằm trong khu kinh tế Nghi Sơn với số tiền đầu tư khoảng 11.300 tỉ đồng. Tổng diện tích cần GPMB là hơn 1.500 ha. Trong đó, khu công nghiệp số 21 sẽ cần 1.121 tỉ đồng để GPMB cho 395 ha đất; khu công nghiệp số 6, cần khoảng 7.254 tỉ đồng để GPMB 549 ha và khu công nghiệp số 20 sẽ cần khoảng 2.997 tỉ đồng để GPMB 604 ha đất.

Theo lộ trình, từ năm 2023 - 2024, tập trung GPMB, đầu tư xây dựng 3 khu tái định cư, đồng thời GPMB 604 ha đất tại khu công nghiệp này; từ năm 2023 - 2025, GPMB, đầu tư xây dựng 4 khu tái định cư; từ năm 2025 - 2027, thực hiện GPMB khu công nghiệp số 21, diện tích 395 ha và khu công nghiệp số 6, diện tích 549 ha.

Để thực hiện hiệu quả đề án, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các thành viên BCĐ 1887, trên cương vị chức năng nhiệm vụ công tác của mình cần chủ động thực hiện tốt các phần việc được giao, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ mà BCĐ 1887 đã đề ra.

Tái định cư đi trước - Yếu tố đầu tiên để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần IIP, tạo mặt bằng sạch để sẵn sàng đón nhận các Nhà đầu tư là một bài toán khó với rất nhiều dự án khu công nghiệp trên cả nước hiện nay. Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận cho người dân bị thu hồi thì một trong các việc quan trọng là phải ưu tiên triển khai và thực hiện trước các dự án tái định cư cho người dân thuộc diện bị thu hồi đất.

Ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần IIP

Cũng theo ông Đoàn Duy Hưng, các Nhà đầu tư khi đi khảo sát, nghiên cứu địa điểm để đầu tư một dự án thì luôn quan tâm tới tiến độ bàn giao mặt bằng sạch đã có hạ tầng. Trong giai đoạn hiện nay, những khu công nghiệp nào có mặt bằng sạch thì sẽ có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư.

Chat qua zalo