Vướng mắc giải phóng mặt bằng cản trở thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

Tỉnh Đồng Nai hiện có 27 cụm công nghiệp được quy hoạch, nhưng chỉ 4 cụm công nghiệp hoàn thiện hạ tầng, các cụm công nghiệp còn lại đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Chậm giải phóng mặt bằng 

Cụm công nghiệp gốm sứ Tân Hạnh (phường Tân Hạnh, TP Biên Hoà) diện tích khoảng 54 ha với 37 doanh nghiệp được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng mới có 27 doanh nghiệp hoàn thành việc xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động sản xuất.

Nhiều cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn dở dang hạ tầng

Nguyên nhân là năm 2016, Đồng Nai quyết định hỗ trợ 60% tổng mức đầu tư hạ tầng cho các doanh nghiệp di dời, nhưng đến năm 2020 thì bị bãi bỏ nên các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Anh Đoàn Văn Lâm (chủ doanh nghiệp sản xuất gốm Đồng Thành) cho biết, do tốn kém tiền bạc, mất nhiều thời gian nên các chủ doanh nghiệp ngại di dời và hiện các đơn hàng bị cắt giảm nên hàng trăm chậu gốm không bán đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó.

“Doanh nghiệp chúng tôi đầu tư hàng trăm triệu động vào nhà xưởng nhưng hiện có 5.000 chậu gốm không bán được và cứ đà này, lò gốm sẽ “tắt lửa”, không có tiền trả lương cho 80 công nhân”, anh Lâm nói.

Tỉnh Đồng Nai chọn Cụm công nghiệp Phú Túc (huyện Định Quán) hơn 48ha và Cụm công nghiệp Long Giao (huyện Cẩm Mỹ) có diện tích 57,3ha để thí điểm đầu tư, phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản.

Nhưng hiện việc triển khai xây dựng 2 Cụm công nghiệp đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm năng bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp.

Tương tự, tại huyện Vĩnh Cửu là nơi tập trung nhiều Cụm công nghiệp nhất của tỉnh Đồng Nai, với 7 cụm công nghiệp, mỗi cụm công nghiệp có quy mô từ 48-50ha. Đa số các cụm công nghiệp đã có chủ đầu tư và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thiếu kinh phí để bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi. 

Đấu giá đất bế tắc

Theo tìm hiểu, từ năm 2022, Đồng Nai bắt đầu đấu giá các cụm công nghiệp. Theo đó, các khu đất có khả năng sinh lợi nhuận cho nhà đầu tư, nếu không thuộc các công trình công cộng, công ích, đầu tư công, đất ưu đãi đầu tư thì đều phải thực hiện đấu giá. Việc đấu giá sẽ đất sẽ đảm bảo tốt nhất cho thu ngân sách nhà nước, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi chính sách ưu đãi tùy theo lĩnh vực. 

Cụ thể, tỉnh Đồng Nai đưa vào kế hoạch bán đấu giá Cụm công nghiệp Long Giao, với giá khởi điểm hơn 309 tỷ đồng.

Còn Cụm công nghiệp Phú Túc được đấu giá với giá khởi điểm là 100 tỷ đồng và sau khi UBND huyện Định Quán hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, Sở TN-MT sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi và giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, tiến hành các thủ tục để đấu giá chọn nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào thuê đất, xây dựng nhà xưởng sản xuất. 

Tuy nhiên theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, hiện khó khăn lớn nhất cho các nhà đầu tư hạ tầng là giá đất nhiều khu vực đã tăng quá cao khiến cho tiến độ bồi thường thực hiện chậm, một số khu vực quy hoạch nhưng không thu hút được nhà đầu tư.

Trước thực tế này, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Công thương và các địa phương rà soát lại từng cụm công nghiệp để có cơ sở loại bỏ các cụm công nghiệp chậm triển khai hoặc bổ sung vào quy hoạch cụm công nghiệp đủ điều kiện triển khai. 

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung triển khai kiểm kê, lập phương án bồi thường cho các hộ dân có đất thu hồi để bồi thường, bàn giao đất, nhanh chóng giải phóng mặt bằng tại khu vực quy hoạch các cụm công nghiệp. Đối với những vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch, tỉnh Đồng Nai đang kiến nghị bộ ngành, Trung ương có chỉ đạo tháo gỡ.

Chat qua zalo