Bất động sản công nghiệp, vùng ven đón sóng

 Dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản công nghiệp, và các tỉnh vùng ven đang được hưởng lợi từ những con sóng này.

FDI đổ vào công nghiệp

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 5 tháng đầu năm 2019 đạt kỷ lục về giá trị vốn đầu tư đăng ký so với cùng kỳ trong vòng 4 năm trở lại đây.

Cụ thể, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 16,74 tỷ USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo lĩnh vực, vốn đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt gần 12 tỷ USD, chiếm gần 72% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,38 tỷ USD, chiếm 8,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Các số liệu nói trên đã phần nào cho thấy sức nóng của lĩnh vực công nghiệp, bao gồm cả công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản công nghiệp, khi cả hai lĩnh vực này đều chia nhau hai vị trí cao nhất trong các lĩnh vực thu hút vốn.

Không phải đến năm 2019, xu hướng dòng vốn chảy vào công nghiệp, bất động sản công nghiệp mới bắt đầu, Xu hướng này đã diễn ra mạnh mẽ từ trước đó. Năm 2018, tổng vốn FDI cam kết vào Việt Nam đạt gần 35,46 tỷ USD, trong đó tổng vốn FDI vào khu công nghiệp, khu kinh tế và vốn tăng thêm đạt trên 8,3 tỷ USD.

Ông Greg Ohan, Phó tổng giám đốc Công ty BW Industrial cho biết: "Chúng tôi đang nhìn thấy một luồng vốn đầu tư lớn vào bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, tương tự như tại Trung Quốc những năm trước đây”.

Nhìn nhận về tiềm năng của phân khúc bất động sản công nghiệp, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, trở thành điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Các địa phương hào hứng

Dòng vốn FDI chảy mạnh vào lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và bất động sản công nghiệp đang tạo ra sự hưng phấn nhất định cho các địa phương, nhất là các địa phương có kết nối hạ tầng tốt với giao thông đường bộ, đường thủy, có thể kể đến: Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên.

Nhìn nhận về tiềm năng của Hải Phòng, ông Steven Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu trong việc đầu tư hạ tầng thời gian qua. Thời gian tới, đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh sẽ tiếp tục được đầu tư để kéo dài đến Móng Cái. Từ Hải Phòng đến Móng Cái hiện chỉ mất 3 giờ di chuyển, thêm 8 giờ là có thể vào sâu nội địa Trung Quốc, đến Thâm Quyến. Cùng với đó, với việc sở hữu cảng nước sâu, Hải Phòng hiện là địa phương có nhiều lợi thế trong việc giao thương với thị trường tỷ dân này.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Hans Kerstens, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Khu công nghiệp DEEP C cho biết, khi một doanh nghiệp lớn đến Việt Nam thường sẽ không đến một mình mà kéo theo các công ty con, công ty liên kết. Ví dụ, một công ty sản xuất ô tô sẽ mang theo các doanh nghiệp phụ trợ… và họ có thể tạo nên một khu, cụm công nghiệp cho riêng mình. Hải Phòng với nhiều lợi thế về hạ tầng, liên kết vùng và khu vực đang là một điểm đến được đánh giá cao.