Căn nhà thứ hai - lực đẩy cho thị trường bất động sản

Hiện tại, nội đô Hà Nội có 4,5 triệu người sinh sống trong một thành phố trẻ đang phát triển với sự căng thẳng của công việc, ô nhiễm, tắc đường... Đây chính là lượng khách hàng tiềm năng đi ra ngoại ô để nghỉ dưỡng trong căn nhà thứ hai của mình.

Nguồn cầu lớn

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Archi cho biết, cầu du lịch nghỉ dưỡng ven đô hiện nay đến từ 2 nguồn chính: khách du lịch nội địa và khách quốc tế đến Hà Nội. Với nhu cầu này, thị trường ngoại ô như là một khu vực "chia lửa" cho thị trường nội đô đang quá tải một cách toàn diện.

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, năm 2016, Hà Nội đón 21,8 triệu lượt khách du lịch, trong khi thị trường Nha Trang chỉ là hơn 4 triệu lượt, tăng trưởng mỗi năm đều trên 10%. Điều đó cho thấy, nhu cầu của người dân và khách du lịch rất lớn.

Để phục vụ ngay khách nội đô thì du lịch ven đô cũng đã là nhu cầu cần thiết của xã hội, đặc biệt là với nhóm cư dân thành thị luôn phải chịu áp lực lớn từ môi trường, công việc, cuộc sống.

Hiện nay, khu vực trung tâm thành phố bị quá tải, môi trường ô nhiễm, không gian sống chật chội, cư dân tại đây đang có xu hướng dịch chuyển về các vùng ven đô để sinh sống, nghỉ dưỡng mỗi dịp cuối tuần nhằm nghỉ ngơi, thư giãn sau một tuần làm việc mệt mỏi.

Tuy nhiên, số lượng khu du lịch nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản ở vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hoà Bình, Ninh Bình rất khiêm tốn. Hơn nữa, thời gian di chuyển khá xa, nhiều khu vực nghỉ dưỡng chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng Thủ đô “khó tính”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu đó, nhiều chủ đầu tư lớn đã kiến tạo những khu đô thị, khu nghỉ dưỡng gần Hà Nội hơn như Flamingo Đại Lải, Ecopark, khu sân golf Vân Trì – Đông Anh…, vừa có chức năng để ở, vừa có chức năng nghỉ dưỡng.

Tại những khu đô thị này, cảnh quan môi trường không khác gì những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, bao gồm những tiện nghi như vui chơi giải trí cho trẻ em và cả gia đình, khu thể thao với bể bơi và sân golf, khu ẩm thực, trường học… Đặc biệt, tỷ lệ cây xanh luôn chiếm phần lớn so với diện tích xây dựng, khiến nơi đây như một khu du lịch đa công năng.

Tạm thay thế đô thị vệ tinh

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group cho rằng, thị trường nghỉ dưỡng ven đô hiện nay đang phát triển theo hướng second home, nhưng bản chất vẫn cho khai thác dịch vụ ở mức độ nào đó.

Hiện tại, ở ven đô, một số khu đô thị là mô hình khá điển hình về second home. Bởi khu vực này hội tụ đủ các yếu tố để trở thành điểm đến khu vực nghỉ dưỡng ven đô như đất rộng, khoảng cách 30km trở lại, đầy đủ các tiện tích, chức năng về giao thông, xã hội gần nội đô nhưng giá lại không quá đắt.

“Một mặt, đây là các khu đô thị có đầy đủ chức năng đáp ứng nhu cầu sống của cư dân thành phố như trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí; nhưng mặt khác, khu đô thị này cũng như một khu nghỉ dưỡng có đầy đủ hồ nước, vườn cây xanh, mật độ cư dân ít…”, ông Hưng nói.

Đồng quan điểm, Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, trong điều kiện hiện nay khi 5 đô thị vệ tinh chưa hoạt động thì xu hướng nghỉ dưỡng ven đô cách thành phố 20 - 30 phút đi xe ô tô là phù hợp.

Khu này có thể xây theo mô hình đô thị đa chức năng để có thể đáp ứng được nhu cầu của cư dân nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng trong nội đô.

Các nhà phát triển bất động sản đã nhìn thấy khu vực ven đô không chỉ có tiềm năng là căn nhà thứ hai, mà có thể phát triển các dự án bất động sản nhà ở khác.

Gs. Đặng Hùng Võ cho hay, hiện có một số dự án ven đô cách trung tâm Hà Nội 20 - 30 phút đi xe ô tô đáp ứng được các tiêu chí kể cả về nghỉ dưỡng và các điều kiện sống thiết yếu khác, là những nơi có thể thu hút người dân đến ở.

“Khu vực này chưa phải là đô thị vệ tinh, nhưng tạo ra một khu đô thị mới mà có cả chức năng dịch vụ du lịch trải nghiệm khác, hấp dẫn được người nước ngoài”, ông Võ nhấn mạnh.

Đặc biệt, các nhà phát triển bất động sản đã quyết định một hướng đi đúng khi lựa chọn để xây dựng những khu đô thị tạo ra điều kiện nghỉ dưỡng tốt, đồng thời thu hút người dân đến sinh sống thuận lợi. Như vậy, cần có một nhà đầu tư lớn, đầu tư cả khu đô thị hoàn chỉnh thì mới có sức sống.

Tuy nhiên, Gs. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, để tạo ra một khu vực vừa nghỉ dưỡng vừa để ở thì nhà phát triển bất động sản phải chấp nhận chịu lỗ trong thời gian đầu khi xây dựng cơ bản. Một khu đô thị có tầm nhìn, có không gian sẽ có lãi và lãi lớn khi mở bán, đi vào hoạt động. 

Mhuoonf: thoibaokinhdoanh.vn

Chat qua zalo