Cuộc đại chiến chip với Trung Quốc: Mỹ liên tục “nổ súng” tấn công

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét đưa một số công ty bán dẫn Trung Quốc có liên kết với Huawei vào danh sách đen sau khi gã khổng lồ viễn thông này đạt được bước đột phá công nghệ đáng kể vào năm ngoái.

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung đang căng thẳng hơn bao giờ hết

Theo các nhà quan sát, động thái như vậy sẽ đánh dấu một bước leo thang khác trong chiến dịch của Mỹ nhằm bao vây và ngăn chặn tham vọng về AI và chất bán dẫn của Bắc Kinh.

Nó sẽ tăng thêm áp lực lên “ông lớn” công nghệ Huawei của Trung Quốc. Hãng này đã đạt được những tiến bộ công nghệ vượt trội bất chấp các lệnh trừng phạt hiện có, bao gồm cả việc sản xuất bộ xử lý điện thoại thông minh vào năm ngoái mà nhiều quan chức Mỹ đáng giá là vượt quá khả năng của họ.

Những nguồn thạo tin cho biết các công ty có thể bị đưa vào danh sách đen bao gồm các nhà sản xuất chip Qingdao Si'En, SwaySure và Shenzhen Pensun Technology.

Các quan chức của Tổng thống Biden cũng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc là Chãngin Memory Technologies.

Ngoài các công ty sản xuất chip, các quan chức Mỹ cũng có thể trừng phạt Shenzhen Pengjin High-Tech Co (PST) và SiCarrier, một nguồn thạo tin cho hay.

Giới chức Mỹ lo ngại hai công ty sản xuất thiết bị bán dẫn này đang đóng vai trò là người đại diện để giúp Huawei có được thiết bị hạn chế từ Mỹ. Bloomberg lần đầu tiên đưa tin về mối quan hệ của các công ty này với Huawei vào cuối năm 2023.

Mỹ có thẩm quyền xử phạt các doanh nghiệp có nguy cơ gây tổn hại đến an ninh quốc gia trong tương lai và các quan chức không nhất thiết phải chứng minh hoạt động có hại hoặc bất hợp pháp trong quá khứ.

Các nguồn thạo tin cho biết không rõ khi nào các quan chức Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và nhấn mạnh rằng thời điểm có thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dự kiến ​​sẽ thăm lại Trung Quốc trong năm nay và các quan chức hàng đầu đã thảo luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào mùa xuân này.

Ngoài ra còn có những cân nhắc chính sách khác, chẳng hạn như thời điểm Nhà Trắng sẽ công bố điều chỉnh được chờ đợi từ lâu về thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc lần đầu tiên được áp dụng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Căng thẳng cuộc chiến chip

Huawei đã được thêm vào danh sách thực thể vào năm 2019, có nghĩa là hãng này không thể mua công nghệ của Mỹ trừ khi người bán có được giấy phép xuất khẩu đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ.

Trong khi các biện pháp trừng phạt đó đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei trong nhiều năm, hãng này đã bất ngờ tung ra Mate 60 Pro 5G vào tháng 8 năm ngoái.

Máy được trang bị vi xử lý cao cấp Kiri900S phát triển và sản xuất trong nước, bất chấp các lệnh trừng phạt công nghệ của Mỹ, cùng với nền tảng di động HarmonyOS thay thế Android.

Bộ xử lý này được sản xuất bởi Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (Semiconductor Manufacturing International Corporation), mặc dù nó vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài của Hà Lan và Mỹ.

Việc sử dụng những công cụ được mua trước khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và Hà Lan có hiệu lực cho thấy rằng Trung Quốc vẫn không thể thay thế hoàn toàn các linh kiện nước ngoài ngay cả khi Bắc Kinh cố gắng xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn hoàn chỉnh trong nước.

Tờ New York Times mới đây đưa tin Tổng thống Biden đã công bố khoản tài trợ 8,5 tỷ USD cho Intel. Số tiền này sẽ hướng tới việc xây dựng và mở rộng các cơ sở sản xuất chip mới trên toàn quốc. Đây là khoản hỗ trợ mới nhất và lớn nhất mà chính phủ liên bang đã đưa ra trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS năm 2022 nhằm thúc đẩy sản xuất của Mỹ.

Đây là những động thái mới nhất của Mỹ trong nỗ lực không ngừng nhằm kiềm chế ngành công nghiệp chip của Trung Quốc và thú đẩy hoạt động sản xuất chất bán dẫn cũng như khả năng phát triển AI của nước này.

Tổng thống Biden mới đây đã công bố khoản tài trợ 8,5 tỷ USD cho Intel

Vào tháng 11/2023, Bộ Thương mại Mỹ đã thực thi Quy tắc về chip điện toán nâng cao, khiến Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc nhập khẩu chip AI tiên tiến từ các nhà sản xuất Mỹ - chẳng hạn như GPU của Nvidia, vốn được sử dụng để đào tạo và cung cấp năng lượng cho các mô hình AI.

Nhưng Trung Quốc cũng đang đáp trả Mỹ. Tuần trước, Bloomberg đưa tin rằng các nhà chức trách nước này đã bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất xe điện nội địa tập trung chi tiêu vào các nhà sản xuất chip địa phương thay vì các nhà sản xuất Mỹ.

Và căng thẳng đã ảnh hưởng đến các công ty Mỹ. Nvidia đã phải vận chuyển những con chip kém mạnh mẽ hơn sang Trung Quốc, khiến doanh thu của họ bị ảnh hưởng ở đó. Doanh số bán iPhone của Apple đã sụt giảm ở Trung Quốc vào đầu năm 2024, một phần vì hãng này đang chật vật cạnh tranh với Huawei.

 

Chat qua zalo