Định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện, tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành công nghiệp của Hải Dương chủ yếu là các ngành công nghiệp đóng góp lớn vào GDP của cả nước như công nghiệp chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, điện tử, cơ khí, gỗ,..v.v.

Thực trạng phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương:

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là diễn biến liên quan đến cuộc xung đột quân sự tại Nga - Ucraina làm cho lạm phát tăng cao, chuỗi cung ứng ảnh hưởng, thương mại sụt giảm. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn giữ vai trò chủ đạo và đạt mức tăng trưởng khá cao (+12,0%) trong năm 2022.

Theo Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2023 của tỉnh tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 tăng 13,7% so với tháng trước và tăng 37,4% so với năm trước. Nguyên nhân do tháng 2.2022 trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán và dịch Covid-19 bùng phát trở lại, một số ngành phải dừng hoạt động.

Chỉ số sản xuất công nghiệp Tỉnh Hải Dương 6 tháng đầu năm 2022

Trong 2 tháng đầu năm 2023, ngành sản xuất xe có động cơ tăng 22,8%, trong đó xe có động cơ chở được từ 5 người trở lên tăng 211%. Sản xuất các sản phẩm điện tử tăng 15,9%, nổi bật là sản xuất máy kết hợp từ hai chức năng trở lên như máy in, máy quét… tăng 51,8%. Ngành sản xuất và phân phối điện tăng 15,2% do nhu cầu thị trường tăng và giá than nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm. Ngành sản xuất, chế biến thực phẩm tăng 13,3%, riêng sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng 16% so với cùng kỳ năm trước…

Bên cạnh các ngành có chỉ số sản xuất tăng thì một số ngành có xu hướng giảm do tác động của thị trường. Ngành sản xuất thiết bị điện giảm 22,3% do số lượng đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh. Ngành sản xuất giày dép giảm 1,4%, may mặc giảm 1,2% vì các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, Nhật Bản, các nước EU… chịu sức ép của lạm phát, sức mua giảm.

Sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khả quan với mức tăng 10,2%, trong đó tác động của từng nhóm ngành đến mức tăng chung cụ thể như sau: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,6%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, điều hoà tăng 7,4%; ngành cung cấp nước, xử lý nước.

Với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu của thị trường, việc đẩy mạnh phát triển bất động sản công nghiệp sẽ là một định hướng phát triển quan trọng của Hải Dương trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, Hải Dương cần tập trung vào các giải pháp sau:

  1. Tăng cường đầu tư hạ tầng: Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Hải Dương cần đầu tư vào hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông,..v.v. để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn.
  2. Tập trung vào các ngành công nghiệp tiềm năng: Hải Dương cần tìm hiểu và đánh giá các ngành công nghiệp tiềm năng để đưa ra các chính sách hỗ trợ phát triển bất động sản công nghiệp cho các ngành này.
  3. Đẩy mạnh quản lý đất đai: Hải Dương cần có chính sách quản lý đất đai rõ ràng, minh bạch và công bằng để tránh tình trạng thất thoát đất công, đất nông nghiệp và đất dân cư.
  4. Tăng cường quảng bá hình ảnh: Hải Dương cần xây dựng các phòng ban xúc tiến, những cổng thông tin để cho các nhà đầu tư dễ tiếp cận thị trường.
  5. Tăng cường hợp tác quốc tế: Hải Dương cần tìm kiếm các đối tác quốc tế để hợp tác trong việc phát triển bất động sản công nghiệp, đồng thời tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức tài chính quốc tế.

Với các giải pháp trên, Hải Dương có thể đẩy mạnh phát triển bất động sản công nghiệp, tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn cho các nhà đầu tư, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh và cả nước.

Chat qua zalo