Doanh nghiệp bất động sản tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, một số doanh nghiệp bất động sản trong nước đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội và đầu tự dự án tại nhiều thị trường thế giới.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tháng 1/2020 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,3 tỷ USD, tăng xấp xỉ 180% so với cùng kỳ năm 2019. 

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia bất động sản, song song với làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế, một số doanh nghiệp bất động sản trong nước đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội và đầu tự dự án tại nhiều thị trường thế giới.

Tổng Giám đốc Savills Việt Nam Neil MacGregor nhận định, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đang theo đuổi các kế hoạch đầu tư vào Việt Nam suốt nhiều năm vừa qua thì một số khác lại bắt đầu có xu hướng tìm kiếm đối tác là người Việt Nam cho hoạt động đầu tư của họ ở những nơi khác.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội cho rằng, có nhiều lợi ích khi doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động tại thị trường nước ngoài.

Các nước phát triển thường có tỷ suất lợi nhuận tương đối ổn định, thời gian triển khai dự án nhanh chóng, chất lượng dự án cao...

Cùng đó, tiến độ thanh toán tiền được kéo dài với tỷ trọng thanh toán thấp giai đoạn đầu, cùng đó là lãi suất thấp... Những yếu tố này đã thúc đẩy nhu cầu đối doanh nghiệp bất động sản trong nước mở rộng thị trường.

Đầu tư ra nước ngoài mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản của Việt Nam, đặc biệt trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng cơ hội hợp tác với doanh nghiệp quốc tế để mở rộng mạng lưới khách hàng, tìm kiếm tiềm năng đầu tư mới - bà Minh phân tích.

Cho dù việc đầu tư ra nước ngoài có thể không đạt được tỷ suất lợi nhuận cao như đầu tư tại Việt Nam, nhưng tại nhiều thị trường, đặc biệt các nước phát triển có thể đảm bảo mức lợi nhuận thu về ổn định.

Theo bà Minh, các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài hiện đều có thành tựu nhất định, đảm bảo nguồn vốn ổn định tại nước ngoài; đồng thời, giúp quản lý tốt danh mục đầu tư, tạo niềm tin cho nhà đầu tư quốc tế.

Thông qua hoạt động này, các doanh nghiệp cũng góp phần đẩy mạnh việc quảng cáo Việt Nam trên bản đồ đầu tư thế giới.

Ông Neil MacGregor phân tích, con số này ở thời điểm hiện tại tuy chưa đáng kể nhưng đã thể hiện hướng tiếp cận mới với nhiều loại hình dự án khác nhau, từ khách sạn nghỉ dưỡng, văn phòng, nhà ở, đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe...

Tuy nhiên, các chuyên gia của Savills cũng chỉ rõ, bên cạnh những cơ hội tiềm năng, đầu tư ra nước ngoài cũng ẩn chứa tiềm các rủi ro, mà nhiều nhất đến từ khác biệt về văn hóa và hệ thống pháp luật.

Khi tập trung vào các thị trường mới nổi trong khu vực, nếu nhà đầu tư không đảm bảo được nguồn vốn đầu tư chắc và dài hạn cũng như phương án đầu ra cho dự án thì dễ "vấp" vào những rủi ro về hệ thống pháp luật; thậm chí bị "lạc" xu hướng thị trường.

Còn với những thị trường phát triển hơn thì khó khăn lớn nhất là phải cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp nước sở tại.

Để quá trình đầu tư, kinh doanh có thể thu lại những thành công, bà Hoàng Nguyệt Minh đã đưa ra 3 lời khuyên.

Theo đó, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ thị trường, nắm rõ thông lệ giao dịch, thị hiếu của người dân cũng như xu hướng và nguồn cung trong tương lai.

Việc nghiên cứu thị trường phải được tính cho cả độ trễ trong việc hoàn tất giao dịch và xin cấp phép đầu tư cho dự án mới tại nước tham gia đầu tư.

Nếu đầu tư dự án nhà ở, thời điểm mở bán là quan trong nhất, nếu vào đúng thời điểm thị trường xuống dốc, dự án sẽ không thể ngưng lại và chờ thời điểm tái mở bán được.

Tuy nhiên, với dự án thương mại, việc kiểm soát được dòng tiền dài hạn đều từ 7-10 năm giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thời điểm hợp lý thoái vốn, tăng cường tỷ suất đầu tư và giảm thiểu rủi ro về yếu tố thị trường cho nhà đầu tư.

Yếu tố tiếp theo là doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ quy trình và cách thức đầu tư tại nước tham gia đầu tư; luôn luôn có cố vấn luật tại nước tham gia đầu tư đi kèm để đảm bảo không vướng phải rủi ro pháp lý không cần thiết.

Thẩm định chắc pháp lý của dự án là điều cấp thiết đối với tất cả các nhà đầu tư cho bất kỳ dự án nào.

Cuối cùng, một phần việc đặc biệt quan trọng là kiểm soát tốt nguồn vốn trong trung và dài hạn để đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ mở bán - bà Minh chia sẻ./.

Chat qua zalo