Giai đoạn 2020 -2025 sẽ là “cơ hội vàng” cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS nhận định phân khúc BĐS công nghiệp giai đoạn 2020 -2025 sẽ là “cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam hiện có 328 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 256 KCN đã đi vào hoạt động, 72 KCN đang xây dựng, 46 KCN đã đạt tỉ lệ lấp đầy và đang được mở rộng.

Với sự phát triển này, các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS nhận định phân khúc BĐS công nghiệp giai đoạn 2020-2025 sẽ là “cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư

Thực tế cho thấy, hiện nay, nhà đầu tư từ EU và nhà đầu tư nước ngoài nói chung, đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp - thương mại điện tử - logistics tại Việt Nam. Các quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Nhìn từ thị trường giá thuê đất công nghiệp đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu dịch chuyển, cụ thể, tại khu vực miền Bắc giá thuê đất theo chu kỳ khoảng 88,2 USD/m2/chu kỳ thuê, tương đương với trên 2 triệu đồng/m2/chu kỳ thuê. Con số này tại miền Nam là 132 USD/m2, tương đương với trên 3 triệu đồng/m2/ chu kỳ thuê.

Đối với nhà xưởng xây sẵn, giá thuê tại miền Bắc khoảng 4,8 USD, tương đương với trên 110.000 đồng/m2/ tháng. Tại miền Nam khoảng 4,5 USD, tương đương với trên 103.000 đồng/m2/tháng.

Những diễn biến thực tế trên thị trường thời gian qua cho thấy, BĐS công nghiệp cũng đang tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê... khi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc từ đó các phân khúc này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Theo chia sẻ của ông Đoàn Duy Hưng - Tổng Giám đốc IIP VIETNAM "BĐS công nghiệp 2020 được dự báo sẽ là năm của KCN đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích hợp các dịch vụ và công nghệ 4.0; là năm chuyển đổi KCN từ mô hình truyền thống sang mô hình thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại; ưu tiên sử dụng mô hình KCN sinh thái, KCN năng lượng tái tạo"

Bất động sản công nghiệp Việt Nam được đánh giá là thỏi nam châm hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt khi cuộc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ, các nhà đầu tư nước ngoài như Apple, Panasonic, Amazon, Samsung... đang dự tính chuyển dịch nhà máy sang Việt Nam.

Việt Nam đứng trước các đối thủ cạnh tranh khá năng ký như Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan... vì vậy công cuộc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài cần được thực hiện đồng bộ và nhanh chóng, tránh để mất cơ hội "ngàn năm có một" này.

Chat qua zalo