IIP VIETNAM: Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế Trung Quốc

IIP VIETNAM: Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế Trung Quốc

Các doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp có quỹ đất lớn hoặc các doanh nghiệp mới đầu tư vào phát triển các khu công nghiệp sẽ có triển vọng tốt do nhu cầu đất công nghiệp tăng mạnh sau đại dịch Covid-19.

VNDIRECT: Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có nhiều biến chuyển khả quan trong giai đoạn nửa cuối năm 2019 và Quý 1 năm 2020 khiến dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam chậm lại và làm chậm xu hướng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc.

https://image.bizlive.vn/uploaded/hact/2020_04_25/05_wkxp.jpg

Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc tái khởi động. Theo đánh giá của IIP VIETNAM, nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp Việt Nam sẽ tăng mạnh sau đại dịch. IIP VIETNAM cho rằng Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế nhờ vào chính trị ổn định, ưu đãi đầu tư, môi trường đầu tư luôn được cải thiện, vị trí gần Trung Quốc và lực lượng lao động chi phí thấp.

Thực tế, Việt Nam vẫn là vị trí thu hút chuyển dịch công nghiệp từ Trung Quốc nhờ chi phí hoạt động thấp và ưu đãi thuế. So với các quốc gia trong khu vực (Phillippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar) về mức độ thu hút công nghiệp, Việt Nam vẫn là vị trí tiềm năng cho sự chuyển dịch của các công ty nhờ vào chính trị ổn định, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, giá thuê đất, tiền nhân công, năng lượng, vận chuyển và nhà xưởng thấp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, diện tích đất của các khu công nghiệp của Việt Nam đạt 65.900ha tại thời điểm cuối năm 2019, tăng 1.900ha so với cuối năm 2018. Trong tổng số 330 khu công nghiệp toàn quốc, có 258 khu công nghiệp đang hoạt động, tăng từ 250 khu công nghiệp vào cuối năm 2018. Tỷ lệ lấp đầy trung bình trên toàn quốc đạt 74,3% vào cuối năm 2019, tăng 1,3 điểm % so với cuối năm 2018.

https://image.bizlive.vn/uploaded/hact/2020_04_25/1_gmbq.jpg

Bên cạnh chi phí hoạt động thấp, Việt Nam đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 22% xuống mức 20% vào năm 2016 cho tất cả các công ty trong nước và nước ngoài để tăng cường thu hút sản xuất. Các công ty trong các khu công nghiệp cũng được hưởng nhiều ưu đãi, như miễn/giảm thuế và miễn thị thực. Ưu đãi thuế cho các công ty trong các khu công nghiệp bao gồm miễn thuế từ hai đến bốn năm, giảm thuế trong ba đến 15 năm và miễn thuế nhập khẩu.

Cùng với đó, các FTA sẽ là nhân tố chính thúc đẩy phát triển bất động sản khu công nghiệp trong giai đoạn tiếp theo. Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), nâng tổng số FTA có hiệu lực tính đến tháng 3/2020 lên 12. Thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến liên minh châu Âu sẽ được xóa bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực hoặc trong giai đoạn ngắn sau đó (tối đa là 7 năm).

Doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp có quỹ đất lớn hoặc các doanh nghiệp mới đầu tư vào phát triển các khu công nghiệp sẽ nắm bắt được nhu cầu của làn sóng dịch chuyển nhà máy

Theo IIP VIETNAM, quỹ đất sẵn sàng cho thuê tại các khu công nghiệp dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong giai đoạn quý II-III/2020 với khoảng 1.890ha, tương đương 4% so với tổng diện tích đất KCN năm 2019. Quỹ đất mới/mở rộng này chủ yếu tại các tỉnh phía Nam, hầu hết ở Bình Dương, vốn sắp hết nguồn cung. Nguồn cung đất khu công nghiệp vẫn hạn chế trong giai đoạn 2020-21, do đó các công ty có quỹ đất sẵn có lớn sẽ có cơ hội tăng trưởng trong làn sóng dịch chuyển nhà máy tiếp theo.

https://image.bizlive.vn/uploaded/hact/2020_04_25/2_qttw.jpg

Ở miền Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu đang trở thành điểm nóng công nghiệp kể từ khi hệ thống đường cao tốc mới được đẩy mạnh phát triển, kết nối cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Tại miền Bắc, các khu công nghiệp tại Hải Dương, Bắc Giang sẽ phát triển nhờ vào đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, các khu công nghiệp tại Phú Thọ sẽ phát triển nhờ vào đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, giúp thời gian di chuyển từ Hà Nội đến biên giới khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai giảm nhiều so với trước đây.

IIP VIETNAM cho rằng các doanh nghiệp phát triển KCN vẫn triển vọng do nhu cầu đất công nghiệp tăng mạnh. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp có đặc điểm khác nhau với từng thách thức và cơ hội riêng biệt.

Chat qua zalo