Tập Đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam Gia Tăng Mở Rộng Diện Tích Khu Công Nghiệp

Hiện nay với 16 khu công nghiệp đang quản lý có tổng diện tích hơn 6.500 hecta, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (GVR) dự kiến sẽ phát triển lên 15.000 hecta trong giai đoạn 2021-2025.

Tập Đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam

Tại phiên họp thường niên ngày 12/6, trong bài phát biểu ông Phạm Văn Thành - Thành viên HĐQT của GVR) đã cho biết, lĩnh vực khu công nghiệp đang là lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao và ổn định nhất trong 5 lĩnh vực chính của GVR. 508 tỷ đồng lợi nhuận là con số mà lĩnh vực khu công nghiệp đóng góp trong năm ngoái, tuy nhiên lĩnh vực này vẫn chưa đạt được chỉ tiêu về diện tích đất cho thuê vì vướng giải phóng mặt bằng và chờ phê duyệt chủ trương đầu tư.

"Phát triển khu công nghiệp mất nhiều thời gian, từ khi làm thủ tục cũng hết 2-3 năm mới có sản phẩm thương mại", ông Thành cho hay. Song, ông cũng cho biết thêm, khu công nghiệp là một trong 3 lĩnh vực được kỳ vọng tăng tốc trong ngắn và trung hạn (cùng với chế biến gỗ và sản phẩm cao su) nên tập đoàn sẽ tập trung các nguồn lực để đầu tư.

GVR hiện tại đang quản lý 16 khu công nghiệp với tổng diện tích là hơn 6.500 hecta, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai... Trước tiên, GVR sẽ cùng chính quyền các địa phương phối hợp để quy hoạch khu công nghiệp với diện tích dự kiến lên đến 15.000 hecta trong giai đoạn 2021-2025.

Đối với một số ngành nghề hiện tại đang không thu được lợi nhuận cao bởi giá bán giảm mạnh thì sẽ chỉ duy trì quy mô hiện tại, không tiến hành mở rộng. GVR cũng dự kiến sẽ thoái vốn tại các đơn vị thành viên. Điều này được kỳ vọng sẽ mang về nguồn thu đáng kể, lên đến 2.340 tỷ đồng giúp thu về lợi nhuận 950 tỷ đồng giúp bù đắp phần thiếu hụt do tác động của dịch bệnh và giá sản phẩm cao su giảm. Với nguồn tiền được thu về sẽ đồng thời dùng để đầu tư vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao, trong đó phát triển khu công nghiệp là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu.

22.870 tỷ đồng và 4.660 tỷ đồng là con số Tập đoàn đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hợp nhất trong năm ngoái, đều không đạt được chỉ tiêu đề ra bởi vì giá bán mủ cao su giảm khoảng 2-3 triệu đồng mỗi tấn.

Năm nay, Tập đoàn đặt chỉ tiêu sẽ đạt khoảng 24.650 tỷ đồng doanh thu và 4.030 tỷ đồng lợi nhuận. Tỷ lệ cổ tức tại công ty mẹ là 6%, tương ứng chia cho cổ đông khoảng 2.400 tỷ đồng. Các quỹ đất không phù hợp trồng cao su sẽ được chuyển đổi trồng rừng, cây nông nghiệp. Nếu như không hiệu quả nữa thì chuyển nhượng tài sản trên đất để thu hồi vốn, bàn giao lại đất cho các địa phương.

Ban lãnh đạo tập đoàn cho hay, kế hoạch này được đưa ra vào cuối năm 2019. Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước cũng thông qua và không lường trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Việc trình cổ đông kế hoạch sát nhất với tình hình hiện tại rất khó nên đề nghị uỷ quyền cho Hội đồng quản trị được điều chỉnh theo thực tế. 

"Chúng tôi lo ngại việc giá cao su giảm sâu trong đợt dịch, nhưng hiện nay tình hình đã cân bằng lại và ở mức hoà vốn. Trong trường hợp bán dưới giá thành sản xuất thì vẫn cố gắng duy trì chăm sóc và sản xuất vì liên quan đến công ăn việc làm của người lao động", ông Thành chia sẻ.

Bởi những tác động tiêu cực do dịch bệnh bùng phát nên đã ảnh hưởng và tác động rất lớn đến kế hoạch kinh doanh sản xuất của tập đoàn. Kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp của GVR đang là một định hướng hấp dẫn về lợi nhuận và hợp lý về với tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới

Chat qua zalo