Tập đoàn Lam Research muốn rót vốn phát triển nhà máy hàng tỷ USD tại Việt Nam

Ngày 20/3 vừa qua, Đại diện cấp cao của Tập đoàn Lam Research (Hoa Kỳ) đã có chuyến thăm đến Việt Nam nhằm mở rộng hoạt động, đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại khu vực châu Á.

Đây là một trong những tập đoàn cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới, thành lập từ năm 1980, có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Doanh thu năm 2022 của tập đoàn là 19 tỷ USD. Tính đến tháng 3/2023, Lam Research có hơn 18.700 nhân viên.

Các sản phẩm của Lam Research chủ yếu được sử dụng trong quá trình xử lý wafer ở phía trước (front-end wafer processing) của quá trình sản xuất chip. Đây là bước tạo ra các thành phần hoạt động của thiết bị bán dẫn (transistor, tụ điện) và dây nối (interconnects). Ngoài ra, công ty cũng sản xuất thiết bị cho giai đoạn đóng gói wafer ở phía sau (back-end wafer-level packaging - WLP) và cho các thị trường sản xuất liên quan như hệ thống vi cơ điện tử

Trước đó, để triển khai hoạt động mở rộng của mình tại châu Á, vào tháng 8/2021, Tập đoàn này đã mở một cơ sở sản xuất tại Batu Kawan, Malaysia để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thiết bị sản xuất wafer và để làm việc gần hơn với các khách hàng chính và đối tác chuỗi cung ứng.

Trong tháng 11/2022, Lam Research đã mua lại công ty cung cấp thiết bị bán dẫn xử lý ướt, có trụ sở tại Salzburg, Semsysco GmbH. Trong cùng tháng đó, Lam cũng đã mua lại công ty mô phỏng plasma có trụ sở tại Texas, Esgee Technologies, Inc.

Đáng chú ý, Lam Research đang dự kiến hợp tác với Công ty Seojin (Hàn Quốc) để sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam. Hiện tại, Công ty Seojin đã có các nhà máy đặt tại Bắc Ninh và Bắc Giang. Kế hoạch của Lam Research là phát triển nhà máy cùng chuỗi cung ứng trong giai đoạn 1 với số vốn dự kiến từ 1-2 tỷ USD.

Sau giai đoạn 1, Lam Research có thể đầu tư trực tiếp và tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Lam Research mong muốn tìm hiểu những chính sách khuyến khích đầu tư, sáng kiến và chương trình mà Tập đoàn có thể tham gia để thúc đẩy hỗ trợ các nhà cung cấp và hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Về công nghệ bán dẫn, công ty này sử dụng hệ thống phủ màng mỏng đặt xuống các lớp siêu vi mô của vật liệu dẫn điện (kim loại) hoặc cách điện (cách điện) tạo nên mạch tích hợp. Các quy trình này yêu cầu tính đồng nhất ở cấp độ nano.

Công ty sử dụng công nghệ truyền dẫn điện hóa (ECD) và truyền hóa học (CVD) để tạo ra các lớp màng đồng và các kim loại khác cho cấu trúc dẫn điện. Sử dụng truyền lớp nguyên tử (ALD) cũng được thực hiện để tạo ra các lớp màng kim loại wolfram trong các đặc điểm như các điểm tiếp xúc và nắp, là các kết nối dọc giữa các đường kim loại trong thiết kế vi mạch liên kết nhiều cấp độ.

Công nghệ truyền hóa học kích hoạt bằng plasma (PECVD) và ALD tạo ra các lớp màng cách điện cho nhiều loại phần cách điện. Đối với các quy trình lấp đầy khe hẹp, cần phải đặt vật liệu cách điện vào các không gian hẹp, Lam sử dụng công nghệ truyền hóa học kích hoạt bằng plasma mật độ cao (HDP) CVD. PECVD và ALD cũng được sử dụng để tạo ra các lớp mặt cứng, lớp có thể loại bỏ để cải thiện các quy trình mô hình hóa mạch vi mạch.

Cùng với đó, Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích nhà đầu tư vào lĩnh vực này với các cơ chế, chính sách phù hợp và ưu đãi cụ thể theo quy định của pháp luật, cũng như đẩy mạnh xây dựng hạ tầng hiện đại, đồng bộ.

Việt Nam cũng đang đào tạo, phát triển từ 50.000-100.000 kỹ sư cho ngành bán dẫn đến năm 2030, đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp.

Không chỉ Lam Research, các nhà cung cấp lớn trong lĩnh vực công nghệ cao như: Samsung, Intel, Foxconn... đã có mặt tại Việt Nam; nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới khác cũng đang tiếp tục tìm hiểu cơ hội và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.

 

Chat qua zalo