VIỆT NAM- ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TƯ LÝ TƯỞNG SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Tổng quan về tình trạng đầu tư tại Việt Nam gần đây:

Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy khối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam năm 2019 tăng 35,6% so với cùng kỳ, trái ngược với việc giảm đáng kể16,2% hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Dữ liệu năm nay sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng xu hướng sản xuất sẽ chuyển từ Trung Quốc sang các nước ở Đông Nam Á.

Theo các nhà kinh tế, trong những năm gần đây, một số công ty đa quốc gia đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam để giảm áp lực của hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu từ nội địa Trung Quốc và tìm kiếm thị trường thay thế trong trường hợp giá tăng. Ngoài ra, theo báo cáo quý 1 năm 2020 của JLL, miền Bắc thu hút phần lớn các tập đoàn lớn muốn đa dạng hóa phân khúc sản phẩm của họ bên cạnh các cơ sở của họ ở Trung Quốc.

Nikkei Asian Review báo cáo sự thay đổi đầu tư là không thể tránh khỏi sau đại dịch COVID-19 và các nước ASEAN như Việt Nam sẽ là điểm đến ưa thích. Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới của IMF năm 2020 nói rằng Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tốt nhất trong ASEAN hậu dịch COVID. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới kết luận nền kinh tế Việt Nam đã kiên cường trước những cú sốc bên ngoài trong vài tháng đầu năm nay và nền kinh tế của Việt Nam sẽ hồi phục sớm.

Giám đốc Phòng Thương mại Hoa Kỳ Adam Sitkoff cho biết Việt Nam là điểm đến đầu tư sinh lợi ở châu Á.

ChosunBiz, một tờ báo kinh tế do Tập đoàn Chosun của Hàn Quốc xuất bản, chỉ ra rằng quyết tâm của chính phủ Việt Nam trong việc chống lại dịch bệnh đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ như việc Samsung đóng cửa các nhà máy ở những nơi khác trên thế giới, nhưng nhà máy ở Việt Nam lại không phải đóng cửa.

Bloomberg dự đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vì Việt Nam là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại sao nên đầu tư vào Việt Nam?

1. Cởi mở với đầu tư nước ngoài

Lợi thế về địa lý và nền kinh tế đang phát triển không phải là lý do duy nhất để thuyết phục về lý do đầu tư vào Việt Nam, mà còn bởi vì Việt Nam luôn hoan nghênh đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và khuyến khích bằng cách liên tục đổi mới các quy định và khuyến khích FDI.
Chính phủ Việt Nam cung cấp một số ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một số khu vực địa lý nhất định hoặc các khu vực đặc biệt quan tâm. Ví dụ, trong các doanh nghiệp công nghệ cao hoặc chăm sóc sức khỏe. Những lợi ích về thuế bao gồm:

- Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc miễn thuế

- Miễn thuế nhập khẩu, như nguyên liệu thô

- Giảm hoặc miễn thuế thuê đất, thuế sử dụng đất

Tháng 7/2015, Việt Nam cũng ban hành Nghị định 60/2015 / ND-CP cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nhiều lĩnh vực hơn trước.

2. Dân số ngày càng tăng & Nhân khẩu học trẻ

Với số dân lên đến 95 triệu người, Việt Nam được xếp hạng là dân số lớn thứ 14 trên thế giới. Đến năm 2030, dân số sẽ tăng lên 105 triệu người, theo Worldmeter.

Cùng với dân số ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác. Tăng trưởng kinh tế ổn định có nghĩa là thu nhập lớn hơn, đến lượt nó, sẽ dẫn đến một tầng lớp trung lưu đang phát triển. Một công ty nghiên cứu thị trường Nielsen ước tính rằng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ tăng lên 44 triệu vào năm 2020. Và nó khiến Việt Nam nhanh chóng trở thành một thị trường lao động nóng với chi phí lao động rẻ trên thế giới, cạnh tranh với Trung Quốc.

3. Chi phí lao động cạnh tranh

Mặc dù tăng đã lương tối thiểu hàng năm, Việt Nam vẫn là một quốc gia có chi phí lao động thấp. Việc tăng lương ở Trung Quốc đã buộc các nhà sản xuất phải tìm kiếm một thị trường với chi phí lao động thấp hơn. Việt Nam với mức lương tối thiểu thấp và nền kinh tế đang phát triển là sự thay thế lý tưởng cho Trung Quốc.


Kết luận

Trên đây là những lý do khiến các nhà đầu tư nước ngoài tại sao nên đầu tư vào Việt Nam. Việc đầu tư vào Việt Nam giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ đầu tư, chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho nhà đầu tư.

Chat qua zalo