BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP CÁC TỈNH PHÍA BẮC SẼ TRỖI DẬY

Giá thuê bất động sản các tỉnh phía Nam và các tỉnh phía Bắc

Theo số liệu thống kê, tổng diện tích đất công nghiệp các tỉnh phía Bắc hiện ở mức 18.451 ha với các thị trường trọng điểm như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam... Tại phía Nam, tổng diện tích đất công nghiệp đạt 43.482 ha với các thị trường trọng điểm như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước,...

Về tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tại các khu công nghiệp, mặc dù giữa các tỉnh phía Bắc và các tỉnh phía Nam có sự tương đồng với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 86% và 85%, nhưng giá thuê đất có sự chênh lệch khá cao khi tại các tỉnh phía Bắc là 91 USD/m2/chu kỳ thuê đất và 4,1 USD/m2/tháng thuê nhà xưởng, thấp hơn đáng kể so với các mức tương ứng ở các tỉnh phía Nam là 104 USD và 4,4 USD.

Phối cảnh Khu công nghiệp Thái Hà tại huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam

Nếu so sánh lợi thế riêng của từng khu vực, theo ông Đoàn Duy Hưng - Tổng giám đốc Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam cho biết, nền công nghiệp các tỉnh phía Nam nhìn chung phát triển trước nền công nghiệp các tỉnh phía Bắc và đã hình thành nên các hệ sinh thái và hệ thống doanh nghiệp phụ trợ, các khu công nghiệp các tỉnh phía Nam chủ yếu tập trung xung quanh TP.HCM - trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn nhất cả nước, gần các cảng lớn nhất của Việt Nam, nhiều cơ sở đào tạo, lao động có kỹ năng và sự đa dạng trong lĩnh vực đầu tư. Còn ở các tỉnh phía Bắc trong những năm trở lại đây hạ tầng được đầu tư mạnh, thuận tiện kết nối ra các cảng lớn, các tỉnh phát triển công nghiệp phía Bắc chủ yếu tập trung quanh Hà Nội - thủ đô của cả nước và các tỉnh thuận lợi trong việc kết nối ra cảng Hải Phòng.

Cũng theo ông Đoàn Duy Hưng, lý do tác động tới mức giá thuê bất động sản công nghiệp tại 2 khu vực chủ lực này một phần do lịch sử phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trước đây, một phần là hệ sinh thái và hệ thống doanh nghiệp phụ trợ, phần nữa là các yếu tố như vị trí, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư tại các tỉnh, các ưu đãi đầu tư, chi phí nhân công,...

Nền công nghiệp các tỉnh phía Bắc sẽ trỗi dậy

Chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu cùng với các hiệp định được ký kết và đi vào triển khai, mặt bằng giá thuê bất động sản công nghiệp đang trong xu hướng tăng do nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung lại hạn chế, nhưng không phải vùng nào cũng tăng.

Trong tương lai, nền công nghiệp các tỉnh phía Bắc sẽ trỗi dậy nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ kết nối thuận tiện với các cảng biển, tại các tỉnh phía Bắc đã dần hình thành các hệ sinh thái hạ tầng xã hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, đã có nhiều tập đoàn lớn mở các nhà máy có quy mô rất lớn tạo nên một hệ sinh thái các doanh nghiệp vệ tinh, đặc biệt là sự phát triển của các doanh nghiệp phụ trợ, sự cải thiện môi trường đầu tư của các tỉnh, lực lượng lao động có tay nghề ngày càng nhiều, nhiều tỉnh liên tục bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp để đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước.

Hải Phòng và Hà Nam được đánh giá là những ”ngôi sao mới” trong phân khúc bất động sản công nghiệp phía Bắc. Nếu như Hải Phòng được biết đến như một trong những trung tâm công nghiệp lớn với các dự án công nghiệp trọng điểm như DEEP C Hải Phòng II và III, các khu công nghiệp mới của Vingroup..., thì Hà Nam nổi lên như là một tỉnh công nghiệp đầy tiềm năng với môi trường đầu tư luôn được cải thiện, trong tương lai sẽ cạnh tranh trực tiếp với các tỉnh quanh Hà Nội như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên. Tại Hà Nam đã hình thành hiệp hội các nhà đầu tư đến từ các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc và đang là điểm đến đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Mỹ, Châu Âu,...

Trong thời gian tới, Hà Nam dự kiến sẽ cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp từ một số các khu công nghiệp đang triển khai trong đó nổi bật nhất là khu công nghiệp Thái Hà huyện Lý Nhân được định hướng trở thành động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy thu hút đầu tư cho Hà Nam.