THUÊ ĐẤT CÔNG NGHIỆP HÀ NAM - TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN KHU CÔNG NGHIỆP THÁI HÀ?

Không thể phủ nhận rằng chiến tranh thương mại Mỹ Trung, hiệp định thương mại tự do EVFTA cũng như sự linh hoạt của Đảng và nhà nước đẩy lùi nhanh chóng dịch bệnh toàn cầu Covid-19 đã giúp Việt Nam nhận được sự quan tâm của hàng loạt các Nhà đầu tư bất động sản công nghiệp. Trong số các địa điểm mà doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn để di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, bên cạnh những cái tên quen thuộc là Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương không thể không nhắc tới vùng đất hứa Hà Nam. Có thể nói những năm gần đây, Hà Nam đã nổi lên như một địa chỉ “vàng” thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, cụm từ “thuê đất công nghiệp Hà Nam” cũng đột nhiên trở thành từ khoá tìm kiếm hàng đầu trên bảng xếp hạng.

TẠI SAO NÊN THUÊ ĐẤT CÔNG NGHIỆP TỈNH HÀ NAM?

 1. Hà Nam sở hữu những lợi thế phát triển công nghiệp vượt bậc:

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp định thương mại tự do mới đã mang lại ảnh hưởng tích cực đến thị trường công nghiệp Việt Nam. Trong đó, Việt Nam thu hút bởi đội ngũ lao động trẻ và chi phí thấp, môi trường chính trị ổn định, và là một trong những quốc gia có tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. So với các quốc gia lân cận như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam có chi phí xây dựng nhà xưởng ở mức thấp nhất, khoảng 600 USD/m2 (Ấn Độ là 700 USD/m2, Indonesia và Trung Quốc 900 USD/m2, Malaysia 1200 USD/m2).

Nằm trong bức tranh chung về sức hút đối với các nhà đầu tư, Hà Nam còn có nhiều lợi thế hơn hẳn khi địa phương này có mặt bằng chi phí thấp hơn nhiều so với Hà Nội, TP. HCM. Chính bởi vậy việc Hà Nam được Yokowo (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên gia công lắp ráp và sản xuất thiết bị liên lạc trên xe có động cơ) và nhiều công ty đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản lựa chọn làm địa điểm đầu tư là điều dễ hiểu. 

Riêng trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có 82 doanh nghiệp Nhật Bản và 108 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại đây. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đang đầu tư hiệu quả như Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi, Công ty TNHH NMS…

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ sở dĩ họ chọn thuê đất công nghiệp tỉnh Hà Nam để đầu tư vì tỉnh có vị trí địa lý gần thủ đô Hà Nội, gần cảng Hải Phòng, giao thông kết nối với các tỉnh trong khu vực rất thuận tiện. Hơn nữa, tỉnh cũng có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư như: có quỹ đất công nghiệp sạch, nguồn lao động dồi dào, có tay nghề; công tác an ninh trật tự được bảo đảm; các Khu công nghiệp được xây dựng với hệ thống cơ sở hạ tầng như đường giao thông, hệ thống điện, nước sạch, trạm xử lý nước thải tương đối đồng bộ... Bên cạnh đó, hiện nay, các khu công nghiệp Hà Nam được đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng, đáp ứng được yêu cầu phát triển dài hạn cho các doanh nghiệp.

Những năm gần đây, Hà Nam được ghi nhận là ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. Chỉ tính từ năm 2016 đến tháng 9/2019, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 170 dự án, trong đó 68% là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Chỉ tính 8 tháng đầu năm 2019, Hà Nam thu hút đầu tư được 66 dự án và điều chỉnh vốn 38 dự án. Tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh là 304,2 triệu USD và 8014,1 tỷ đồng.

 1. Chính quyền Hà Nam có những chính sách, cam kết thu hút đầu tư vô cùng hấp dẫn

Theo số liệu tính đến đầu năm 2020, Hà Nam hiện có 6/8 khu công nghiệp đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế, với diện tích gần 1.600 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp gần 1.100 ha. Về cơ bản, việc cung cấp các dịch vụ điện, nước, viễn thông đã đáp ứng đầy đủ theo nhu cầu của nhà đầu tư; chất lượng ngày càng được nâng cao. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các khu công nghiệp được duy trì, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của doanh nghiệp. Các dịch vụ tiện ích như nhà ở, siêu thị, dịch vụ vận tải đưa đón công nhân cũng được cải thiện đáng kể… Hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, bảo vệ, vệ sinh môi trường, cảnh quan trong các khu công nghiệp cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh các lợi thế về vị trí địa lý, nguồn nhân lực, chú trọng phát triển hạ tầng cơ sở, các chính sách thu hút đầu tư của Hà Nam được thực hiện khá đồng bộ, đặc biệt là sự cam kết mạnh mẽ từ các cấp chính quyền. Một số cam kết mà tỉnh đã “nói được, làm được” như:

 • Cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho doanh nghiệp;
 • Thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày;
 • Cung cấp các thủ tục hành chính, thủ tục thuế ứng dụng trên nền tảng điện tử mang lại sự thuận lợi, chính xác;
 • Đảm bảo hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp gồm: cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải cho các doanh nghiệp;
 • Đảm bảo an ninh trật tự…

Ngoài các yếu tố quan trọng để nhà đầu tư yên tâm sản xuất, thành công trong thu hút FDI của Hà Nam còn đến từ chính sách nhất quán và chiến lược phát triển bền vững của tỉnh. Một yếu tố quan trọng nữa là “bộ lọc” ngay từ đầu vào để lựa chọn đúng đối tượng phù hợp với chủ trương thu hút FDI của tỉnh.

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng chung của cả nước Hà Nam đã chuyển dịch hành chính từ quản trị sang phục vụ. Điều này đã tạo bước đột phá trong việc cải thiện môi trường đầu tư đưa Hà Nam trở thành một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về “hút” đầu tư trong và ngoài nước và đây cũng là một lý do chính giải thích cho việc tại sao nên thuê đất công nghiệp tỉnh Hà Nam.

 1. Minh bạch chính sách

Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ việc thu hồi đất luôn luôn là vấn đề nóng trong việc thu hút đầu tư. Vì vậy, thời gian qua để thu hút đầu tư hiệu quả, tỉnh Hà Nam luôn có chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong việc giải phóng mặt bằng giao đất cho doanh nghiệp mua đất công nghiệp Hà Nam. Những dự án có vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thì chính quyền luôn vận động, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về những lợi ích do dự án đem lại để nhân dân ủng hộ chủ trương chung của tỉnh. Khi người dân đồng tình ủng hộ thì việc giải phóng mặt bằng hoàn thành các dự án rất nhanh chóng đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư an tâm, tin tưởng vào chính quyền để đầu tư sản xuất, đây là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Điển hình như dự án bệnh viện Bạch Mai hay dự án sản xuất sữa của Cty CP Nutifood Việt Nam, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống tận nơi giải thích rõ ràng về những cơ chế chính sách cho người dân hiểu rõ từ đó việc giải phóng mặt bằng được nhanh chóng.

Ngoài ra, để đồng hành cùng với các sở ban ngành trong việc thu hút đầu tư đạt hiệu quả, UBND tỉnh cũng ban hành cơ chế bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất rất thiết thực với người dân, có lợi cho người bị thu hồi đất nên rất được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, các địa phương có vướng mắc, hoặc có kiến nghị của Doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở TN&MT cùng các sở, ngành xem xét, kiểm tra thực tế và đã tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. Vì thế rất nhiều nhà đầu tư đã về với Hà Nam, coi Hà Nam là nơi “đất lành chim đậu” để thực hiện dự án đầu tư.

Cùng với việc đồng hành cùng DN trong vấn đề giải phóng mặt bằng, thì việc cải cách TTHC của Sở nghiêm túc chấp hành sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, sau đó triển khai cụ thể tới từng lĩnh vực để rà soát, cắt giảm những thủ tục không cần thiết.

 1. IIP VIETNAM khuyến khích các nhà đầu tư nên thuê đất công nghiệp Hà Nam

Khi lựa chọn đầu tư tại Việt Nam, qua tìm hiểu về cơ chế chính sách môi trường đầu tư tại một số tỉnh phía Bắc, IIP VIETNAM khuyến khích các Nhà đầu tư nên thuê đất công nghiệp tỉnh Hà Nam bởi giá đất, hạ tầng, vị trí địa lý, lực lượng lao động,…của địa phương này vô cùng phù hợp để phát triển bất động sản công nghiệp, xây dựng, phát triển nhà máy sản xuất. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cùng các cấp các ngành rất thân thiện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Nhà đầu tư về có chế chính sách, thủ tục đầu tư, hạ tầng, nguồn nhân lực…

Thực tế điều này đã được chứng minh khi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Hà Nam, mọi thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đến giao đất, hạ tầng, điện nước… đều được hoàn tất rất nhanh. Mọi cam kết của tỉnh đều được thực hiện đúng theo thỏa thuận. Hàng năm ngoài việc gặp gỡ trực tiếp nhà đầu tư giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thì, tỉnh tổ chức các cuộc gặp mặt các Doanh nghiệp FDI để tri ân, chia sẻ cũng như tháo gỡ những vướng mắc còn bất cập đối với nhà đầu tư FDI. Ngoài ra, những vướng mắc của nhà đầu tư có thể bất cứ lúc nào chúng tôi cũng có thể phản ánh qua đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh để kiến nghị và được xử lý và giải quyết kịp thời.

Ở Hà Nam, việc đầu tư của các doanh nghiệp FDI có thêm thuận lợi nữa mà ít có tỉnh nào làm được, đó là những năm gần đây Hà Nam đã thành lập các trung tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, phục vụ, cung cấp thông tin, giải quyết các cơ chế chính sách như Trung tâm Japan Desk, Korea Desk… Ngoài ra, tỉnh Hà Nam cũng hợp tác thông qua các công ty luật nước ngoài để cung cấp các dịch vụ pháp lý cho các doanh nghiệp nước ngoài khi muốn tìm hiểu để đàu tư vào Hà Nam, điều này đã tạo sự tin tưởng vững chắc cho Doanh nghiệp FDI.

THUÊ ĐẤT CÔNG NGHIỆP HÀ NAM - TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN KHU CÔNG NGHIỆP THÁI HÀ?

1. Thông tin sơ bộ về khu công nghiệp Thái Hà:

- Tổng diện tích quy hoạch: 380 ha.

- Diện tích đất KCN (giai đoạn 1): 100 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp: 72,46 ha.

- Chủ trương đầu tư: Quyết định số 1643/QĐ-TTg ngày 15/11/2019

- Các lĩnh vực thu hút đầu tư:

+ Cơ khí chế tạo, lắp ráp, ô tô, xe máy

+ Điện, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin Công nghiệp phụ trợ, vật liêu mới

+ Chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm, đồ uống...

2. Vị trí địa lý và hệ thống giao thông:

Vị trí địa lý và hệ thống giao thông của Khu công nghiệp Thái Hà được đánh giá là thuận lợi nhất so với các khu công nghiệp tại tỉnh Hà Nam và vùng phụ cận, chỉ cách: 

 • Hà Nội: 45km
 • Ga Phủ Lý – Hà Nam: 16km
 • Đường cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình: 24km
 • Quốc lộ 1A: 27km

Vị trí địa lý khu công nghiệp Thái Hà

3. So sánh giao thông giữa Khu công nghiệp Thái Hà với các Khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hà Nam:

Khu công nghiệp Thái Hà trên trục nối hai tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Rẽ và Hà Nội - Hải Phòng nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Hạ tầng của khu công nghiệp Thái Hà đang được đầu tư xây dựng và hoàn thiện, vì vậy sẽ cung cấp đầy đủ quỹ đất sạch cho nhu cầu thuê đất, thuê nhà xưởng của các nhà đầu tư tham gia.

Giao thông giữa khu công nghiệp Thái Hà với các khu công nghiệp khác

4. So sánh giá thuê đất và thời gian thuê đất:

Theo đánh giá của IIP VIETNAM giá thuê đất tại Khu công nghiệp Thái Hà đang thấp hơn, thời gian thuê đất lâu hơn so với những khu công nghiệp nằm ở vị trí huyết mạch sở hữu những lợi thế tương đương, điều này cho thấy Khu Công Nghiệp Thái Hà là điểm đến sáng giá nhất trong thời điểm này cho các nhà đầu tư.

Giá thuê đất khu công nghiệp hà nam

5. Dân số quanh Khu công nghiệp Thái Hà và chính sách hỗ trợ tuyển dụng lao động:

Tính đến năm 2020, số dân thị trấn Đồng Văn là gần 1 triệu người. Tỉnh Hà Nam dân số khoảng 2 triệu người, trong đó 65% là người lao động dưới 35 tuổi. Đây là nguồn lao động dồi dào, cùng với nguồn lao động từ các tỉnh lân cận khác vì vậy có thể cung cấp đầy đủ cho các Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

Hệ thống các trường cao đẳng, trường trung cấp, đào tạo nghề trong khu vực rất đa dạng. Không kể các trường dạy nghề do huyện thị quản lý. Tỉnh Hà Nam có khoảng 10 trường chuyên nghiệp dạy nghề với đội ngũ giáo viên trên 500 người và trên 10.000 học viên theo học/ năm (như trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam, trường Cao đẳng phát thanh truyền hình, trường Trung học thuỷ lợi, trường công nhân chế biến gỗ, trường Trung học Bưu chính Viễn thông 1, trường Trung học Y tế Hà Nam ...)

Hơn nữa, khoảng cách từ trung tâm TP Hà Nội đến Khu công nghiệp khoảng 45km, Hệ thống xe Buýt đảm bảo cho việc lực lượng lao động từ Hà Nội đi lại hàng ngày đến KCN thuận tiện và dễ dàng.

Dân số quanh khu công nghiệp Thái Hầ

Chính sách ưu đãi tuyển dụng của tỉnh Hà Nam:

 • Tỉnh Hà Nam hỗ trợ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.
 • Hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở đào tạo nghề và theo đề án đào tạo nghề của tỉnh.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nghề cho lao động: 1.000.000 đồng/lao động.
 • Tỉnh Hà Nam hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động miễn phí: Đăng tải thông tin tuyển dụng lao động trên truyền hình, báo đài địa phương; Ban quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Sở Lao động, Thương binh - Xã hội sẽ trực tiếp cùng doanh nghiệp xuống các xã trong địa bàn tỉnh để tổ chức tuyển dụng lao động.

6. Địa bàn và mức lương:

Khu công nghiệp Thái Hà thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư) cho nên các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn…

7. Quy hoạch và chính sách thuế:

Điểm đặc biệt của Khu công nghiệp Thái Hà vượt trội hẳn so với các Khu công nghiệp khác trong địa bản chính là xung quanh có rất nhiều khu nhà ở cho chuyên gia, công nhân và các Khu đô thị thương mại dịch vụ tạo thuận lợi cho công tác tuyển dụng cũng như dễ dàng thu hút FDI từ các doanh nghiệp nước ngoài cũng như các chuyên gia trình độ cao.

7.1 Bản đồ quy hoạch:

Bản đồ quy hoạch

7.2 Chính sách thuế:

 Về thuê đất:

 • Áp dụng giá thuê đất thống nhất đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
 • Thời hạn cho thuê kéo dài tới 50 năm.
 • Miễn tiền thuê đất áp dụng trong các trường hợp:
 • Xây dựng nhà ở phục vụ công nhân làm việc trong khu công nghiệp.
 • Miễn 3 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư.
 • Miễn 7 năm đối với dự án đầu tư vào huyện Thanh Liêm, Lý Nhân.
 • Miễn 11 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư đầu tư vào địa bàn huyện Thanh Liêm, Lý Nhân; dự án thuộc danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư; kinh doanh hạ tầng KCN; dự án đầu tư vào KCN.
 • Miễn 15 năm đối với dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư đầu tư vào địa bàn huyện Thanh Liêm, Lý Nhân.

Về chính sách thuế:

- Thuế thu nhập doanh nghiệp:

 • Dự án đầu tư vào địa bàn huyện Thanh Liêm, Lý Nhân được hưởng mức thuế suất 20% trong 10 năm, miễn 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo.
 • Miễn 02 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 04 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư vào KCN.

- Thuế nhập khẩu: Miễn thuế nhập khẩu đối với:

 • Hàng hoá nhập khẩu để gia công cho phía nước ngoài.
 • Hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định, bao gồm: Thiết bị máy móc; Linh kiện chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp ...
 • Hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định, bao gồm: Thiết bị máy móc. Phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ được Bộ khoa học và Công nghệ xác nhận; phương tiện đưa đón công nhân gồm ôtô từ 24 chỗ ngồi trở lên và phương tiện thuỷ. Linh kiện chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ hoặc sử dụng đồng bộ với thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng. Nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ hoặc sử dụng đồng bộ với thiết bị máy móc nêu trên. Vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được.
 • Nguyên liệu vật tư bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất của dự án thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất.

Chính sách hỗ trợ thuế tại Hà Nam

8. Hỗ trợ thủ tục đầu tư:

Chủ đầu tư hỗ trợ tối đa cho khách hàng để hoàn thiện các thủ tục cấp chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, giấy phép xây dựng và các vấn đề khác có liên quan.

Bên cạnh đó ban quản lý Khu công nghiệp thường xuyên chú trọng thực hiện công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, đồng hành cùng doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính thực hiện phương châm chuyển từ nền hành chính công vụ sang nền hành chính phục vụ, lấy sự hài lòng của các doanh nghiệp đã đầu tư tại tỉnh là thước đo chất lượng công việc của ban.

Đối với các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư và triển khai thực hiện dự án đều được Ban hỗ trợ kịp thời, tư vấn về các cơ chế, chính sách, những lợi thế, thuận lợi khi thực hiện đầu tư tại huyện Lý Nhân.

Theo đó, các chủ đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu xúc tiến đầu tư tại địa bàn tỉnh Hà Nam và cụ thể là Khu công nghiệp Thái Hà vui lòng liên hệ tới Hotline phòng Kinh doanh Khu công nghiệp Thái Hà: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Qua những lợi thế vượt bậc trên, dễ dàng nhận thấy Khu công nghiệp Thái Hà xứng đáng là thỏi nam châm thu hút vốn FDI cho tỉnh Hà Nam và đây chính là lý do tại sao khi mua đất công nghiệp Hà Nam nhất định phải lựa chọn Khu công nghiệp Thái Hà.

Xem thêm thông tin chi tiết về Khu công nghiệp Thái Hà, Hà Nam tại: https://iipvietnam.com/khu-cong-nghiep-thai-ha-thoi-nam-cham-thu-hut-von-fdi-cho-tinh-ha-nam.html

 

Chat qua zalo