Tái khởi động thị trường bất động sản công nghiệp miền nam

Nhận định được tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp nhờ cú hích từ đại dịch Covid-19, khu vực miền nam đã "lên giây cót" để chuẩn bị đón sóng đầu tư FDI dịch chuyển từ Trung Quốc.

Luồng gió mới cho bất động sản công nghiệp khu vực phía nam.

Mặc dù bất động sản công nghiệp bị hạn chế do cản trở kết nối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian dịch Covid-19, so với các nước khác trong khu vực, con số sau đây đã khẳng định được khả năng kháng dịch cao của thị trường Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đạt khoảng 14 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 5 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện ước tính đạt 6,7 tỷ USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí được cấp phép mới đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký lên tới 4 tỷ USD, chiếm 53,8% tổng số vốn đăng ký cấp mới. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 2,8 tỷ USD, chiếm 37%, các ngành còn lại đạt khoảng 686 triệu USD, chiếm 9,2%...

Trong đó, 3 vị trí dẫn đầu về thu hút vốn FDI trong 5 tháng đầu năm đều thuộc về các địa phương phía Nam. Cụ thể, Bạc Liêu dẫn đầu vớn 4 tỷ USD, tiếp theo là Bà Rịa - Vũng Tàu, thu hút gần 2 tỷ USD và xếp thứ 3 là TP.HCM, thu hút hơn 1,6 tỷ USD.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm, Thành phố có 450 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng lý là hơn 248 triệu USD.

Ngoài ra, Thành phố có 80 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 122 triệu USD. Thành phố cũng chấp thuận cho 1.923 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, tổng vốn 1,23 tỷ USD.

Khu công nghiệp Phúc Long 2- Long An

Khu công nghiệp Phúc Long 2 - Long An

Theo một số chuyên gia trong ngành, tổng vốn đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm có xu hướng giảm, song nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19, trong khi Việt Nam vẫn được xem là mảnh đất lành cho dòng vốn FDI chất lượng cao từ xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, nhất là tại các địa phương phía Nam.Còn tại Long An, số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2020, tỉnh này có 41 dự án FDI được cấp mới với số vốn đăng ký là 162 triệu USD, nâng tổng vốn đăng ký tại đây lên 362,3 triệu USD. Lũy kế các dự án còn hiệu lực tính đến cuối tháng 4/2020, Long An có hơn 1.200 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 8,2 tỷ USD.

Làn sóng dịch chuyển này đã bắt đầu từ năm 2019 và càng được thúc đẩy mạnh hơn từ đầu năm 2020, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều tập đoàn lớn như Apple, Google, Foxconn, Panasonic, Mitsubishi… đã nhắm Việt Nam là điểm đến của mình.

Thị trường Bất động sản công nghiệp sẵn sàng đón các "ông lớn"

Để tận dụng cơ hội "ngàn năm có một" thị trường bất động sản miền nam tức tốc chuẩn bị các phương án nhằm thu hút tối đa dòng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc trên thế giới đến đây. Quỹ đất được mở rộng, chính sách ưu đãi đầu tư và những phương án đã được thực hiện triệt để.

Cụ thể, ngày 4/6, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt đầu tư Khu công nghiệp Ledana với quy mô 424,54 ha, tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng sẽ được xây dựng tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. 

Trước đó, ngày 17/5, dự án khu công nghiệp Việt Phát, với quy mô lên tới 1.800 ha tại Long An đã được khởi công. Trong đó 1.200 ha đất dành cho công nghiệp và phần đất còn lại dành cho phát triển đô thị. Cũng tại tỉnh Long An, Khuc ông nghiệp Đức Hòa III - SLICO quy mô hơn 195ha cũng được khởi công.

Còn tại Bình Dương, Công ty Becamex IDC và các đối tác, bao gồm VSIP (liên doanh với Tập đoàn Sembcorp - Singapore), Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp BW, đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng với gần 4.000 ha đất khu công nghiệp, cũng như đã hoàn thành 20 ha nhà xưởng xây sẵn dành cho các nhà đầu tư mới.

Không chỉ phát triển khu công nghiệp, các chủ đầu tư của các khu công nghiệp còn tập trung cả hệ sinh thái công nghiệp, với đô thị dịch vụ đi kèm, hạ tầng giao thông kết nối nội bộ và liên tỉnh, gắn với cảng biển, sân bay gần nhất. Ngay cả hạ tầng mềm như nhà ở xã hội cho người lao động, bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, hạ tầng văn hóa thể thao, y tế, đào tạo nâng cao tay nghề đều được triển khai mạnh mẽ tại các khu công nghiệp. Điều này kỳ vọng bước ngoặt mới cho thị trường bất động công nghiệp khu vực phía nam.

Bên cạnh đó, việc Nhà nước đẩy nhanh cải cách hành chính và hỗ trợ sát sao những doanh nghiệp hiện hữu còn đang gặp khó khăn vướng mắc chính là chìa khóa để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. 

Doanh nghiệp tiên phong trong xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Việc thông tin kém chất lượng trôi nổi trên các trang mạng xã hội gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ gặp vướng mắc trong quá trình ký kết giữa hai bên cũng như các thủ tục pháp lý trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư, thi công, vận hành kinh doanh sau này. Để đi đến bước chọn và liên hệ một Chủ đầu tư KCN/CCN cuối cùng, các Nhà đầu tư nước ngoài cần mất rất nhiều thời gian và công sức để điều nghiên thị trường, khảo sát giá cả, tìm hiểu về môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, điều kiện khí hậu từng vùng miền cũng như hệ thống pháp luật chuyên biệt tại Việt Nam. IIP VIETNAM (đơn vị được Chủ đầu tư KCN/CCN trao toàn quyền thực hiện các dịch vụ liên quan đến Xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp) Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hỗ trợ từ quá trình nghiên cứu thị trường đến cấp phép xây dựng nhà máy tại các khu công nghiệp Việt Nam. 

Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Cổng thông tin Bất động sản công nghiệp Việt Nam 1900.888.858 để được giải đáp.

Trân trọng!

Chat qua zalo