CUỘC CHIẾN THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC: VIỆT NAM CẦN MINH BẠCH THÔNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản công nghiệp tăng trưởng đột ngột do một loạt các yếu tố khách quan tác động đã dẫn tới việc xuất hiện rất nhiều những đơn vị không có năng lực chuyên môn về tư vấn pháp lý, thiếu năng lực xúc tiến đầu tư đã và đang đẩy giá các Khu công nghiệp/ Cụm công nghiệp, làm méo mó hình ảnh Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư. Do đó việc minh bạch thông tin bất động sản công nghiệp vẫn luôn là một vấn đề nổi cộm, đòi hỏi sự quan tâm, chung tay từ nhiều phía nhằm thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội.

Thông tin bất động sản công nghiệp nhập nhèm

Sự nhập nhèm thông tin, thiếu công khai quy hoạch đất đai và thiếu minh bạch thông tin dự án ngay từ khâu doanh nghiệp tiếp cận dự án đến khi được cấp phép triển khai dự án là điểm yếu của thị trường bất động sản công nghiệp trong nhiều năm qua.

Yêu cầu đầu tiên và bắt buộc trong quản lý nền kinh tế mở cửa hiện nay là phải đảm bảo công khai, minh bạch thông tin. Với thị trường đầy tính pháp lý như bất động sản công nghiệp, thông tin càng công khai, minh bạch bao nhiêu, càng giúp thị trường phát triển một cách rõ ràng, tránh sự nhập nhèm lợi ích, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Có thực tế là, việc phối hợp, cung cấp thông tin của các cơ quan quản lý nhà nước cho báo chí còn rất hạn chế, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Giải pháp nào cho cuộc chiến minh bạch thông tin bất động sản công nghiệp?

Trong rất nhiều phương thức để công khai, minh bạch thông tin, báo chí là kênh hiệu quả, chính thống, có kiểm chứng. Song có thực tế là, việc phối hợp, cung cấp thông tin của các cơ quan quản lý nhà nước cho báo chí còn rất hạn chế, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Theo đó để giảm bớt các khâu phối hợp rườm rà, thiếu linh hoạt giữa các bên, Chính phủ cần ứng dụng công nghệ 4.0 lập nên một sàn thương mại điện tử về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các dự án Khu công nghiệp/ Cụm công nghiệp, các dự án Khu công nghiệp/ Cụm công nghiệp đã và đang kêu gọi đầu tư và đấu giá trên toàn bộ Việt Nam hoặc trao quyền cho các Cổng thông tin bất động sản công nghiệp uy tín để minh bạch hoá toàn bộ thông tin về các dự án này cũng như đưa ra các chính sách công khai để lựa chọn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế có năng lực phù hợp.

Đối với một số tỉnh có điều kiện hoặc các vị trí khu công nghiệp, cụm công nghiệp có tính khả thi cao, Nhà nước cần tập trung nguồn lực thực hiện các chính sách giải phóng mặt bằng sạch và cho đấu giá công khai lựa chọn nhà đầu tư để tạo một sân chơi công bằng, minh bạch thu hút thêm các Nhà đầu tư nước ngoài. 

IIP VIETNAM đón đầu xu hướng thay đổi bộ mặt ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam thời kỳ 4.0

Thấu hiểu những khó khăn trong quá trình minh bạch thông tin bất động sản công nghiệp, ông Đoàn Duy Hưng - CEO IIP VIETNAM đã quyết tâm xây dựng nên một cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam http://iipvietnam.com/ với mục đích:

1. Tạo một giao diện Website cung cấp thông tin minh bạch về các dự án bất động sản công nghiệp đang kêu gọi đầu tư, các chính sách, ưu đãi, môi trường đầu tư của từng tỉnh giúp cắt giảm số lượng lớn khâu trung gian và hàng loạt các giao dịch phức tạp khác, giúp cho quá trình mua, bán, sang nhượng, cho thuê đất khu công nghiệp diễn ra nhanh chóng, dễ dàng với chi phí tiết kiệm nhất.

2. Tạo ra một kênh tin tức bất động sản công nghiệp (viết bằng 5 ngôn ngữ Việt - Anh - Nhật - Hàn - Trung) với những đánh giá, nhận định chuyên sâu từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, mang đến cái nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam cho các nhà đầu tư nước ngoài.

3. Giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí tìm hiểu về các thủ tục pháp lý cũng như các yếu tố đặc thù khác của ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam.

4. Ứng dụng công nghệ 4.0 giúp các chủ đầu tư nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận, trực tiếp quan sát và lựa chọn các KCN/CCN tại Việt Nam, phục vụ cho việc xúc tiến đầu tư KCN/CCN trên toàn thế giới một cách hiệu quả nhất.

Ông chia sẻ: IIP VIETNAM cùng hệ sinh thái của mình sẽ nỗ lực hết mình mở ra một cổng thông tin minh bạch, uy tín, đảm bảo sự công bằng, an tâm cho tất cả các nhà đầu tư trước khi quyết định rót vốn vào ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam. 

Mọi thông tin liên hệ hợp tác, vui lòng gọi tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo