04 lợi thế khi thuê nhà xưởng xây sẵn

Hầu hết các doanh nghiệp khi bắt đầu sản xuất mới, mở rộng sản xuất hoặc hoặc dịch chuyển nhà máy thì sẽ cân nhắc 02 phương án chính đó là phương án thuê đất và tự xây nhà xưởng hoặc thuê nhà xưởng xây sẵn. Mỗi một phương án có những ưu, nhược điểm nhất định. Đối với phương án thuê nhà xưởng xây sẵn có 04 lợi thế chính như sau:

1. Tiết kiệm thời gian khi thuê nhà xưởng xây sẵn

Thời gian để các doanh nghiệp hoàn thành một nhà xưởng xây mới sẽ rất lâu. Thông thường các Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm, khảo sát và đánh giá các vị trí ở nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại nhiều địa phương khác nhau để đi đến quyết định thuê đất tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp nào.

Để đủ điều kiện triển khai được thi công xây dựng nhà máy, Nhà đầu tư phải thực hiện hàng loạt các thủ tục pháp lý có liên quan đến cơ quan nhà nước như cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, . . .

Cộng thêm thời gian xây dựng và hoàn thiện nhà máy thì tổng thời gian từ khi bắt đầu đến khi nhà máy đi vào hoạt động từ gần 1 năm có khi đến 2 năm hoặc 3 năm.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình triển khai, Nhà đầu tư gặp trục trặc về vấn đề pháp lý hoặc nguồn vốn thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn.

Với phương án thuê nhà xưởng xây sẵn thì các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm khu đất phù hợp, tiết kiệm được thời gian trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý và tiết kiệm được thời gian trong việc triển khai thi công xây dựng. Thông thường thời gian từ lúc bắt đầu thuê đến lúc hoàn thiện các thủ tục có liên quan để doanh nghiệp đi vào sản xuất từ 3 tháng tới 6 tháng.

2. Chi phí bỏ ra thấp khi thuê nhà xưởng xây sẵn

Các doanh nghiệp khi bắt đầu sản xuất mới, mở rộng sản xuất hoặc hoặc dịch chuyển nhà máy thường phải huy động và tập trung nhiều nguồn lực kinh tế.

Với phương án tự thuê đất và xây dựng nhà xưởng thì doanh nghiệp phải bỏ ra một chi phí lớn ban đầu để trả tiền thuê đất, chi phí để thực hiện các thủ tục pháp lý và chi phí xây dựng. Trong quá trình xây dựng nhà xưởng mà doanh nghiệp bị trục trặc về nguồn vốn thì có thể doanh nghiệp sẽ gặp phải tịnh trạng “sống dở chết dở” khi mà vừa không thể tiếp tục xây dựng, hoàn thiện nhà xưởng theo kế hoạch, vừa không muốn ngừng tiến độ thi công do số tiền đã đầu tư là quá lớn.

Trong khi đó, với phương án thuê nhà xưởng xây sẵn thì doanh nghiệp chỉ phải trả tiền thuê nhà xưởng theo quý hoặc 6 tháng. Qua đó doanh nghiệp sẽ giảm được nhiều chi phí đầu tư ban đầu để tập trung chi phí đầu tư vào dây chuyền máy móc, nhân sự và triển khai sản xuất kinh doanh.

3. Linh hoạt về diện tích và vị trí khi thuê nhà xưởng xây sẵn

Với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện nay, diện tích tối thiểu để doanh nghiệp tự thuê đất và xây dựng nhà máy tối thiểu từ 10.000m2 trở lên.

Hiện nay, nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở vị trí phù hợp để mở nhà máy cho doanh nghiệp không còn quỹ đất, do đó, doanh nghiệp muốn thuê đất để tự xây dựng nhà máy phải tìm kiếm các vị trí khác.

Đối với phương án thuê nhà xưởng xây sẵn, doanh nghiệp có thể thuê với nhiều diện tích khác nhau từ 1.000m2 cho tới vài nghìn m2 hoặc lớn hơn nữa hoặc có thể dễ dàng mở rộng nhà xưởng đang thuê với diện tích lớn hơn hoặc thu nhỏ lại nhà xưởng. Ngoài ra, doanh nghiệp có nhiều cơ hội để chọn được vị trí phù hợp để bắt đầu ngay việc sản xuất kinh doanh của mình.

4. Có thể thay đổi mô hình sản xuất khi thuê nhà xưởng xây sẵn

Với phương án doanh nghiệp tự thuê đất và xây dựng nhà máy thì doanh nghiệp sẽ thiết kế nhà máy phù hợp với kế hoạch sản xuất của mình.

Với mô hình nhà xưởng xây sẵn, về cơ bản thiết kế bên trong được quy chuẩn, dễ dàng tích hợp công nghệ và có khả năng tương thích theo đặc thù từng ngành nghề. Cách xây dựng mô hình này cho phép doanh nghiệp thuận tiện trong việc sắp xếp nội thất và máy móc phù hợp với nhu cầu. Việc vận chuyển và tiếp nguyên liệu cũng theo đó thuận tiện hơn. Ngoài ra doanh nghiệp dễ dàng thay đổi mô hình sản xuất khi gặp bất lợi.

Trên đây là 04 lợi thế chính khi thuê nhà xưởng xây sẵn. Với các doanh nghiệp cần nhà xưởng gấp để sản xuất kinh doanh thì phương án thuê nhà xưởng xây sẵn sẽ giải quyết được bài toán của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp đang thử nghiệm sản phẩm ở thị trường mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên nghiên cứu kỹ phương án thuê nhà xưởng xây sẵn thay vì thuê đất và tự xây nhà máy vì phương án thuê nhà xưởng xây sẵn có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, thay đổi được diện tích thuê, lựa chọn được vị trí phù hợp và có thể thay đổi mô hình kinh doanh khi cần thiết.

Chat qua zalo