10 điểm khác biệt trên thị trường bất động sản khu công nghiệp

Để có góc nhìn đa chiều về các sự khác biệt trên thị trường bất động sản khu công nghiệp, trên cơ sở tổng hợp, phân tích, đánh giá thị trường bất động sản khu công nghiệp tại các vùng miền ở Việt Nam trong nhiều năm qua, IIP - Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam tổng hợp 10 điểm khác biệt trên thị trường bất động sản khu công nghiệp, cụ thể như sau:

1. Điểm khác biệt thứ nhất: Thuế đất các tỉnh quanh trong miền Nam thường là thuế 01 lần trong khi thuế đất các tỉnh ngoài miền Bắc chủ yếu là hàng năm.

2. Điểm khác biệt thứ hai: Tỷ lệ đặt cọc để thuê đất các tỉnh trong miền Nam thường từ 5% đến 10% trong khi các tỉnh ngoài miền Bắc thường từ 20% đến 30%.

3. Điểm khác biệt thứ ba: Một số chủ đầu tư khu công nghiệp lớn như Becamex, Tín Nghĩa, Sonadezi, . . . chủ yếu đầu tư các khu công nghiệp trong miền Nam, trong khi đó một số chủ đầu tư khu công nghiệp lớn khác như Viglacear, Capella lại chủ yếu đầu tư các khu công nghiệp ở Miền Bắc.

4. Điểm khác biệt thứ tư: Các chủ đầu tư khu công nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh giữa nước ngoài và Việt Nam AMATA, VSIP sau khi đầu tư thành công nhiều khu công nghiệp ở Miền Nam thì lấn sân ra Miền Bắc, miền Trung trong khi Thăng Long, DeepC đầu tư thành công nhiều khu công nghiệp ở Miền Bắc nhưng chưa thấy lấn sân vào miền Nam. Còn WHA thì hiện chỉ thấy đầu tư các khu công nghiệp ở Miền Trung.

5. Điểm khác biệt thứ năm: Các chủ đầu tư khu công nghiệp như Kinh Bắc, IDICO, SaiGonTel đầu tư các khu công nghiệp cả miền Bắc và miền Nam.

6. Điểm khác biệt thứ sáu: Phần lớn diện tích các dự án nhà xưởng, nhà kho cho thuê tại Việt Nam do chủ đầu tư là các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh giữa nước ngoài và Việt Nam.

7. Điểm khác biệt thứ bảy: Giá thuê đất trong các khu công nghiệp công nghiệp ở miền Bắc nhìn chung vẫn thấp hơn giá thuê đất trong các khu công nghiệp ở Miền Nam nhưng giá thuê nhà xưởng trong các khu công nghiệp ở miền Bắc nhìn chung lại cao hơn ở miền Nam.

8. Điểm khác biệt thứ tám: Ở miền Nam thì tỉnh Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp và có nền công nghiệp phát triển trước nhưng lại có ít nhà môi giới bất động sản công nghiệp, trong khi Bình Dương, Long An có nền công nghiệp phát triển sau thì lực lượng nhà môi giới bất động sản công nghiệp lại đông đảo hơn.

9. Điểm khác biệt thứ chín: Ở Miền Bắc phát triển các khu công nghiệp sau miền Nam nhưng lực lượng môi giới bất động sản công nghiệp tại Miền Bắc đang đông đảo hơn ở miền Nam.

10. Điểm khác biệt thứ mười: Các tỉnh miền Tây (không bao gồm tỉnh Long An) thì phần lớn chủ đầu tư các khu công nghiệp là của nhà nước và không có chính sách phí môi giới cho các đơn vị môi giới nên thị trường chưa hình thành nên nhiều nhà môi giới bất động sản công nghiệp; Phần lớn kho, xưởng xây sẵn cho thuê chỉ sử dụng mục đích làm kho chứa, kho logistic mà không đủ tiêu chuẩn, pháp lý để cho thuê phục vụ sản xuất.

Dịch vụ của IIP - Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam

IIP là đơn vị chuyên tư vấn và xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm, lựa chọn và phát triển dự án tại Việt Nam. Ngoài các dịch vụ tư vấn chính như:

(1) Tư vấn toàn diện các vấn đề mà Nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam;

(2) Tư vấn thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài hoặc trong nước khi mở nhà máy;

(3) Xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp;

(4) Tư vấn hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê nhà xưởng và hợp đồng mua bán nhà máy;

(5) Kết nối mối quan hệ cho nhà đầu tư;

(6) Tư vấn định giá đất, nhà xưởng;

(7) Tư vấn, giới thiệu địa điểm thành lập các nhà máy;

(8) Tư vấn M&A, hợp tác đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp;

(9) Tư vấn giải pháp truyền thông cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp;

(10) Đào tạo bất động sản công nghiệp;

(11) Thẩm định toàn diện doanh nghiệp.

Ngoài các dịch vụ tư vấn chính nêu trên thì IIP còn có dịch vụ Nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thị trường bất động sản công nghiệp. Những thông tin này giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và chính xác về thị trường, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.

Quý đối tác có nhu cầu về các lĩnh vực liên quan đến bất động sản công nghiệp, vui lòng liên hệ với IIP qua:

Hotline: 1900888858

Email: info@iipvietnam.com

Website: iipvietnam.com

Chat qua zalo