Ấn Độ sẽ vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới

Theo ông Deepak Bagla - Giám đốc quản lý, điều hành Cục xúc tiến và tạo thuận lợi đầu tư quốc gia Ấn Độ (Invest India), dự báo Ấn Độ đang sẵn sàng vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Được biết, từ năm 2015 đến nay, Ấn Độ đã vượt qua Brazil, Anh, Nga, Italy và Pháp về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và Ấn Độ hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới tính theo GDP.

Ông Bagla cho biết, Ấn Độ đã mất 67 năm để đạt được nghìn tỷ đầu tiên, 8 năm để đạt được nghìn tỷ thứ hai nhưng chỉ mất có 5 năm để đạt được nghìn tỷ thứ ba và hiện nay GDP của Ấn Độ hiện ước đạt 3.500 tỷ USD.

Cũng theo ông Bagla, Ấn Độ đang trải qua quá trình chuyển đổi chưa từng có trong lịch sử ở quy mô và tốc độ thử nghiệm trong tất cả các lĩnh vực xã hội, kinh tế và chính trị trong khi vẫn là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trước cũng như sau đại dịch COVID-19.

Ông Bagla dẫn chứng thêm, Ấn Độ đã nhận được tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 950 tỷ USD kể từ năm 1947, trong đó 532 tỷ USD đã đến trong 90 tháng qua từ 162 quốc gia, một kỷ lục toàn cầu. Trong 8 năm liên tiếp gần đây, Ấn Độ đã lập kỷ lục mới về FDI mỗi năm.

Lượng vốn FDI nhận được bao quát 61 lĩnh vực ở 31 bang và vùng lãnh thổ liên bang, đây lại là một kỷ lục toàn cầu, cho thấy sự tăng trưởng mới của Ấn Độ là toàn diện.

Về công ty khởi nghiệp, ông Bagla cho biết kể từ năm 2016, khi Startup Ấn Độ được ra mắt, Ấn Độ đã đứng thứ ba trên toàn cầu về số lượng kỳ lân (công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên), thứ hai về số lượng công ty khởi nghiệp và đứng đầu về số lượng công ty khởi nghiệp mới mỗi ngày.

Cứ 29 ngày, Ấn Độ lại thêm một kỳ lân trong năm 2020 - 2021 và cứ 9 ngày, Ấn Độ lại thêm một kỳ lân trong năm 2022.

Về chuyển đổi số, vào năm 2022, Ấn Độ ghi nhận 41% trong tổng số giao dịch kỹ thuật số theo thời gian thực trên thế giới, đứng thứ nhất về số lượng giao dịch (48 tỷ), bỏ xa nước đứng thứ hai là Trung Quốc (18 tỷ giao dịch).

Chat qua zalo