Ấn Độ trợ cấp cho Lenovo, Foxconn cùng 25 công ty phần cứng công nghệ khác

Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt đơn xin trợ cấp của 27 công ty, trong đó có Dell, HP và AsusTek Computer, theo chương trình Khuyến khích Liên kết Sản xuất (PLI) của Ấn Độ, hỗ trợ các công ty lắp ráp các loại máy tính và phần cứng công nghệ khác tại quốc gia này. 

Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng Truyền thông, Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ cho biết: “23 trong số 27 ứng viên được phê duyệt đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất. Bốn công ty sẽ sản xuất trong 90 ngày tới”. Theo thông tin từ Chính Phủ, tổng vốn đầu tư vào chương trình lên tới 360 triệu USD. 

Ấn Độ kỳ vọng các công ty được Chương trình PLI phê duyệt sẽ tạo thêm khoảng 200.000 việc làm cho người dân Ấn Độ. Sản xuất phần cứng công nghệ thông tin ước tính sẽ đạt giá trị khoảng 42 tỷ USD.

Kế hoạch PLI thúc đẩy chương trình nghị sự của Thủ tướng Ấn Độ

Chương trình khuyến khích PLI của Chính phủ Ấn Độ, một phần không thể thiếu trong chiến dịch “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Narendra Modi được khởi động từ năm 2014. Nỗ lực này cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang đẩy mạnh chuyển đổi kinh tế, khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất toàn cầu đa dạng hóa sản xuất từ ​​Trung Quốc đại lục. 

Ấn Độ hiện đặt mục tiêu cắt giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và thắt chặt sự giám sát của chính phủ đối với các công ty Trung Quốc hoạt động trên thị trường trong cùng một nỗ lực biến Ấn Độ thành một trung tâm sản xuất công nghệ cao mới. 

Doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó khăn tại thị trường Ấn Độ

Sự chấp thuận của PLI dành cho Lenovo, nhà cung cấp PC lớn nhất thế giới, được đưa ra sau khi các công ty công nghệ khác của Trung Quốc gặp rắc rối tại Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Vào tháng 10, bốn giám đốc điều hành của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Vivo đã bị Tổng cục Thực thi Ấn Độ (ED) bắt giữ vì cáo buộc vi phạm thị thực và trốn thuế. Theo SMCP, các thanh tra Ấn Độ đã đột kích hàng chục văn phòng của Vivo trên khắp nước này vào tháng 7 năm ngoái vì nghi ngờ rửa tiền. Trước đó, Ấn Độ cũng làm điều tương tự với các công ty Trung Quốc là Xiaomi và Huawei. 

Xiaomi đang tham gia vào một cuộc chiến pháp lý với chính quyền Ấn Độ sau khi bị tịch thu khoảng 670 triệu USD từ công ty con địa phương của công ty vào tháng 4 năm ngoái với cáo buộc vi phạm ngoại hối.

Cơ quan chịu trách nhiệm chống tội phạm tài chính, ED của Ấn Độ đã cáo buộc Xiaomi Ấn Độ thực hiện các khoản thanh toán chuyển tiền đáng ngờ trong nhiều năm cho ba tổ chức có trụ sở ở nước ngoài. Tòa án Tối cao Ấn Độ vào tháng 4 năm nay đã bác bỏ “lời cầu xin” của Xiaomi về số tiền bị tịch thu.

Hàng loạt công ty mở rộng chuỗi sản xuất sang Việt Nam

Cùng chung nỗ lực đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc như nhiều công ty sản xuất phần mềm khác, Luxshare – một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple AirPods cũng đang mở rộng hoạt động sản xuất theo hợp đồng tại Việt Nam. 

Đầu tháng này, Luxshare đã nhận được chấp thuận đầu tư thêm 330 triệu USD vào một nhà máy ở tỉnh Bắc Giang. Số tiền này nâng tổng vốn đầu tư của Luxshare tại Bắc Giang lên 504 triệu USD Luxshare. Cơ sở này sẽ tập trung sản xuất cáp cho các thiết bị thông minh, thiết bị liên lạc, bút cảm ứng, thẻ định vị thông minh và đồng hồ thông

Chat qua zalo