Ăn theo cao tốc, sân bay: Chen nhau đi công chứng mua đất

Cùng với việc phát triển hạ tầng kết nối tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và xu hướng dịch chuyển, đón đầu sân bay Long Thành cùng các tuyến cao tốc, điều đó tác động giá đất Phú Mỹ tăng vọt.

Các phòng công chứng đất đai luôn trong tình trạng đông kín người đến giao dịch, chuyển nhượng.

Các văn phòng công chứng quá tải

Những tháng đầu năm 2021, các phòng công chứng đất đai trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu luôn trong tình trạng đông kín người. Ghi nhận thực tế cho thấy, khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, thanh khoản đất nền ở Phú Mỹ đã tăng gấp 2 - 3 lần so với cuối năm 2020. Các văn phòng công chứng trên địa bàn nườm nượp khách hàng đến làm thủ tục giao dịch chuyển nhượng.

Trong đó, các nền đất có giá dao động từ 7 - 10 triệu đồng/m2 có giao dịch khá tốt. Khảo sát tại một sàn giao dịch đang bán dự án đất nền tại địa bàn này cho thấy, một tuần, trung bình sàn bán ra được từ 6 - 8 lô. Cao điểm nhất, vào thời điểm cuối tuần, lượng khách đầu tư đi xem đất tăng đột biến. Phần lớn người mua đất tại Phú Mỹ là các nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và người mua thực trên địa bàn xung quanh khu vực.

Theo một nhân viên phòng công chứng trên địa bàn Phú Mỹ, so với thời điểm đầu năm 2020, hồ sơ công chứng nhà đất hiện tăng khoảng 15 - 20%. Một số khu vực trên địa bàn hiện tượng giao dịch biến động mạnh, các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có thời điểm bị quá tải hồ sơ, phải tăng cường nhân sự để giải quyết. Có một số phòng công chứng có lượng hồ sơ tiếp nhận trong tháng 4/2021 tăng vọt 30-40% so với tháng 3.

Điều này cho thấy "sóng" đầu tư ở khu vực đang có hiện tượng dồn mạnh về khu vực Phú Mỹ. Thực tế, bất động sản Phú Mỹ đã có một thời gian trước đó tăng giá do các thông tin về cao tốc, giao thông hạ tầng chỉn chu kết nối thuận tiện với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều nhà đầu tư đổ về đây đón đầu, khiến bất động sản khu vực này có thời điểm ghi nhận "nóng sốt".

Các môi giới khu vực cho biết, mức giá đất nền tại Phú Mỹ đã tăng khoảng 25 - 35% so với thời điểm cách đây 1 năm. Đặc biệt, có một số dự án mức tăng ghi nhận 40 - 50%, từ thời điểm Phú Mỹ lên thị xã vào tháng 4/2018. Cùng với đất nền thiết lập mặt bằng giá mới thì thị trường nơi đây cũng đang đón nhận làn sóng ngầm nguồn cung của các doanh nghiệp bất động sản đổ về đón cơ hội.

Đáng chú ý, bất động sản khu vực Suối Nhum là trung tâm hành chính phường Hắc Dịch (Phú Mỹ) cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nơi đây cũng có tốc độ tăng giá khá tốt trong khi có lợi thế về khu công nghiệp lớn bao quanh. Nhất là từ khi thông tin Thủ tướng chính phủ phê duyệt chủ trương bổ sung 450ha phát triển khu công nghiệp trên địa bàn đã khiến thị trường bất động sản nơi đây rục rịch trở lại, đón đầu nguồn cầu khá lớn từ khách mua đầu tư. Trong đó, những sản phẩm bất động sản có sổ, hoàn thiện pháp lý đang được cả nhà đầu tư lẫn người mua thực quan tâm.

Sở dĩ bất động sản nơi đây vẫn hấp lực người mua là bởi giá mua vào so với các thị trường lân cận thành phố Hồ Chí Minh còn khá mềm, nên có khả năng sinh lời còn cao. Trong khi đó, khu vực này được hưởng lợi thế của loạt khu công nghiệp đã hiện hữu, lấp đầy trên địa bàn cho nên nhu cầu mua ở thực gia tăng mạnh mẽ ở thị trường này những năm gần đây.

Sốt đất "ăn theo" cao tốc, sân bay quốc tế

Theo đánh giá của các chuyên gia, Phú Mỹ là vị trí vàng với thời gian di chuyển đến sân bay quốc tế Long Thành khoảng 20 phút và là nơi hội tụ hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải (nằm trong top 20 cảng biển lớn nhất thế giới), cùng 9 khu công nghiệp tập trung với 261 dự án hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 16,3 tỉ USD.

Theo ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa nhận định, thị trường Phú Mỹ đang đón nhiều điểm sáng mới. Một số khu vực ghi nhận mức giao dịch tăng nhanh hơn trước khi có dịch, mặt bằng giá bất động sản nơi đây cũng thiết lập mức giá mới. Biên độ tăng giá không quá nhanh nhưng rất đều đặn và còn có triển vọng tăng thêm.

"Phú Mỹ hiện là nơi có giao dịch ổn định nhờ nhiều yếu tố khách quan tác động, giá cả nơi đây còn mềm và còn nhiều dư địa tăng trưởng. Người mua đất ở Phú Mỹ hiện nay đa số là nhà đầu tư chờ đón đầu hạ tầng như các tuyến đường cao tốc đang trong giai đoạn triển khai hoặc chờ đợi công nghiệp và cảng biển phát triển mạnh trong tương lai không xa. Đó là những tiền đề tốt để thúc đẩy bất động sản Phú Mỹ trở thành nơi thu hút nhà đầu tư", ông Quang cho hay.

Bên cạnh đó, giới bất động sản cũng cho rằng, bất động sản Phú Mỹ đang "ăn theo" sức nóng từ sân bay Long Thành. Thời gian gần đây, mức giá các dự án quanh sân bay đã được đẩy lên mức cao ngất ngưởng, có nơi lên đến 40 triệu/m2. Trong khi đó, mức giá đất nền khu vực Suối Nhum, thuộc trung tâm hành chính phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, cũng chỉ trên dưới 20 triệu/m2. Điều này tạo nên bước chênh lệch giá rất lớn giữa 2 khu vực. Theo quy luật "nước chảy chỗ trũng", nơi đâu có giá rẻ hơn và tiềm năng sinh lời tốt hơn thì dòng vốn của dân đầu tư sẽ đổ về.

Các chuyên gia nhận định, thị trường Phú Mỹ mới ở giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển, còn nhiều dư địa tăng giá. Trong đó, những khu vực liền kề trung tâm, mức giá hợp lý như khu vực Suối Nhum sẽ là điểm nóng. Với hiện trạng đã có quy hoạch chi tiết, người mua sẽ không lo rủi ro quy hoạch mới.

Theo Dân Trí

Chat qua zalo