Apple bắt đầu công cuộc tìm kiếm khu công nghiệp để xây dựng nhà máy tại Việt Nam- Cơ hội thúc đẩy phát triển nền kinh tế Việt Nam

Ông lớn công nghệ trên thế giới Apple đã công khai tìm kiếm nhà máy sản xuất AirPods tại Việt Nam vào đầu tháng 2 năm nay, theo đó, Apple đã đưa ra một lưu ý đầu tư hiếm hoi rằng nguồn cung iPhone trên toàn thế giới sẽ tạm thời bị hạn chế khi các đối tác sản xuất tại Trung Quốc đang gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Theo Nikkei, Apple đang xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam do cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo tìm hiểu, khoảng 30%, tương đương 3 triệu đến 4 triệu chiếc AirPods của công ty sẽ được sản xuất tại Việt Nam theo báo cáo. Động thái này sẽ tiếp tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple, quá trình mà nó bắt đầu tăng tốc trong năm qua do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Apple Shifts AirPod Production to Vietnam | HYPEBEAST

Trong khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đã cố gắng bắt đầu quá trình hàn gắn giữa hai nước, khả năng các vấn đề trong tương lai từ các yếu tố thị trường khác sẽ dẫn đến việc lựa chọn các nhà máy sản xuất ở các khu vực khác phù hợp hơn cho công ty.

Việt Nam, theo đó, đang là một địa điểm có triển vọng lớn của các ông lớn công nghệ, cùng với Indonesia và các khu vực khác ở châu Á. Với khả năng tiếp cận thị trường dễ dàng, giao hàng nhanh chóng và linh hoạt cho khách hàng và khả năng phát triển nguồn nguyên liệu địa phương, Việt Nam mang đến cho các Nhà đầu tư cơ hội tốt nhất để rút ngắn con đường đến với khách hàng và các nhà cung cấp ở Đông Nam Á. Thêm vào đó, địa điểm luôn là một trong những điểm cộng của Việt Nam khi thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, thành phố cảng Hải Phòng đã nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư nhờ vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng khổng lồ trong những năm gần đây, ông Koen Soenens, Tổng Giám đốc Bán hàng & Tiếp thị tại Khu công nghiệp DEEP C cho biết.


Là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới với hơn 96 triệu người ở độ tuổi trung bình 31,7 tuổi, Việt Nam phù hợp để xây dựng nhà máy sản xuất hàng loạt. Đáng chú ý, Việt Nam có một số lượng đáng kể sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật, sản xuất và xây dựng luôn chờ đợi những cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế.

Cụ thể, Pegatron của Đài Loan được cho là đang tìm kiếm một địa điểm để xây dựng cơ sở mới ở phía bắc Việt Nam. Cho đến nay, công ty đã thuê một cơ sở ở Hải Phòng, nhưng đang tìm kiếm một tình huống lâu dài hơn trong nước.
Mặc dù Apple chưa thực hiện bất cứ sự sản xuất lắm rap nào tại Việt Nam trước đó, việc thành lập một cơ sở trong cả nước mở sẽ ra khả năng mở rộng và tăng cường sản xuất trong tương lai của Apple. Hiện tại, phần lớn dây chuyền sản xuất iPhone diễn ra ở Trung Quốc, tuy nhiên đang có một xu hướng rõ rang là các yếu tố kinh tế- chính trị đã buộc các công ty tìm kiếm các quốc gia thay thế cho các nhà máy lắp ráp của họ.

Apple supplier Pegatron looking for factory site in Vietnam ...

Hiện tại dường như vẫn không thể chắc chắn sẽ có bao nhiêu chiếc AirPods Pro được sản xuất tại Việt Nam hoặc liệu Apple có kế hoạch sản xuất sản phẩm nào khác ngoài Airpods Tại Việt Nam không. Tuy nhiên, Tờ Information đưa tin hôm thứ Ba rằng họ có kế hoạch sử dụng các nhà máy ở Việt Nam để sản xuất một cặp tai nghe over-ear chưa được công bố chính thức.

Chat qua zalo