Australia hỗ trợ 9 doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp đột phá tiếp cận trường Việt Nam

Hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp triển vọng trên toàn cầu tiếp cận thị trường Việt Nam, đưa công nghệ vào ứng dụng thực tiễn và giải quyết những thách thức cấp bách nhất của ngành nông nghiệp...

Ứng dụng công nghệ vào nuôi tôm

Ngày 4/8/2021, Chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong công nghệ nông nghiệp– GRAFT Challenge Vietnam 2021 cho biết đã chọn ra được 9 doanh nghiệp nước ngoài có giải pháp công nghệ nông nghiệp sáng tạo đột phá để triển khai các hoạt động hỗ trợ tiếp cận thị trường Việt Nam.

Chương trình GRAFT Challenge Vietnam được tài trợ bởi Chính phủ Australia thông qua Chương trình Aus4Innovation kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các giải pháp đều đã sẵn sàng ứng dụng trên thị trường. Điều này sẽ giúp nhiều doanh nghiệp nông nghiệp thực phẩm hàng đầu Việt Nam giải quyết những thách thức khó khăn nhất đang gặp phải...

Năm 2021, Chương trình đã nhận được các giải pháp đột phá từ các công ty công nghệ nông nghiệp đến từ 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Hoa Kỳ, Israel, Australia, Ấn Độ và Thái Lan, Indonesia.

Các giải pháp công nghệ được lựa chọn rất đa dạng, từ ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) tích hợp để cải thiện chất lượng nước trong hệ thống nuôi trồng thủy sản, các giải pháp vi sinh vật thân thiện với môi trường để quản lý sức khỏe cây trồng, cho tới các hệ thống giám sát và kiểm soát vi khí hậu để tăng cường tính an toàn và tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi…

Tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự chương trình GRAFT đều đã ở giai đoạn trưởng thành và đang tăng trưởng doanh thu, hoặc đã tốt nghiệp một chương trình tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu và đã kêu gọi được vốn đầu tư. Gần 50% số doanh nghiệp được chọn là các doanh nghiệp do phụ nữ sáng lập hoặc tham gia lãnh đạo.

Ông Justin Ahmed, Trưởng đại diện Chương trình GRAFT cho biết, “Năng lực của các doanh nghiệp tham gia năm nay vượt xa cả kì vọng. Các giải pháp đều đã sẵn sàng ứng dụng trên thị trường. Điều này sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp nông nghiệp thực phẩm hàng đầu Việt Nam giải quyết những thách thức khó khăn nhất mà họ đang gặp phải.

Đại diện chương trình GRAFT thông tin, tháng 8 này, cả 9 doanh nghiệp được chọn sẽ bắt đầu khóa hỗ trợ chuyên sâu kéo dài 15 tuần. Các doanh nghiệp sẽ được kết nối và nhận được những tư vấn từ mạng lưới các chuyên gia, cố vấn, những người sẽ đưa ra đánh giá kỹ thuật chi tiết về những giải pháp công nghệ khi áp dụng tại thị trường Việt Nam. Chương trình sẽ kết thúc với một chuyến khảo sát thực tế và kết nối hợp tác kéo dài một tuần với các tập đoàn nông nghiệp Việt Nam.

Được biết, trước khi khởi động, chương trình đã hợp tác với các nhóm công tác ngành liên quan như trồng trọt, thuỷ sản và chăn nuôi, gồm các doanh nghiệp kinh doanh nông sản hàng đầu tại Việt Nam để xác định những thách thức riêng mà mỗi nhóm ngành phải đối mặt. Nhiều thách thức trong đó liên quan tới rủi ro do khí hậu đối với quá trình sản xuất, cải thiện hiệu quả chi phí thức ăn chăn nuôi, giảm thất thoát sau thu hoạch và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng...

9 doanh nghiệp công nghệ được chọn trong năm 2021 gồm:
  • AgNext Technologies (Ấn Độ): xây dựng nền tảng SaaS sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp số hóa việc đánh giá chất lượng thực phẩm.
  • CropIn (Ấn Độ): CropIn cung cấp các công cụ hỗ trợ đưa ra quyết định và truy xuất nguồn gốc nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa giá trị.
  • EveryPig (Mỹ): phần mềm đột phá dành cho các nông trại sản xuất và chế biến thịt heo giúp theo dõi sức khỏe heo theo thời gian thực, theo dõi sức khỏe từ xa và theo dõi điều trị để giúp người chăn nuôi tối ưu hóa hoạt động.
  • Công nghệ Hillridge (Australia): giải pháp dựa trên cơ sở dữ liệu, sử dụng thuật toán độc quyền để tính toán, dự báo bảo hiểm vi mô cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ và hỗ trợ phục hồi sau tác động của thời tiết xấu.
  • JalaTech (Indonesia): nền tảng quản lý trang trại nuôi tôm dựa trên dữ liệu chính xác để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và tình trạng sức khỏe của thủy sản.
  • Koltiva (Indonesia): cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin phù hợp để cải thiện quản lý dự án theo chuỗi cung ứng nông nghiệp.
  • ListenField (Thái Lan): nền tảng công nghệ nông nghiệp chính xác, phân tích dữ liệu để giúp nông dân cắt giảm chi phí vận hành, cải thiện năng suất.
  • Sufresca (Israel): phát triển lớp bảo quản sinh học dễ ứng dụng, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi trong nhiều tuần trong điều kiện môi trường bình thường.
  • Tepbac (Việt Nam): nền tảng quản lý trang trại nuôi trồng thủy sản với các giải pháp IoT nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng, kiểm soát chất lượng nước và truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp.
Chat qua zalo