Bắc Giang phê duyệt quy hoạch 4 khu công nghiệp

UBND tỉnh Bắc Giang công bố phê duyệt loạt quy hoạch 4 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc phê duyệt quy hoạch 4 khu công nghiệp đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế và trong nước

Khu công nghiệp Yên Lư

UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Yên Lư ở huyện Yên Dũng với tổng diện tích khoảng 377ha. Theo quyết định, đây sẽ là KCN tổng hợp đa ngành, chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường.

Phía Bắc của Khu công nghiệp Yên Lư giáp kênh nông nghiệp và dân cư các thôn An Thái, Yên Tập và Yên Hồng; phía Nam giáp đất nông nghiệp và dân cư các thôn Thạch Xá, Long Xá, Thịnh Long, Yên Tập Cao và Yên Tập Bắc; phía Đông giáp Cụm công nghiệp Nham Sơn - Yên Lư; phía Tây giáp đất nông nghiệp.

Khu công nghiệp Yên Lư được tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan theo hướng giao thông chính tiếp cận với KCN từ tuyến QL17 ở phía Đông khu vực lập quy hoạch, là tuyến đường đối ngoại chính kết nối KCN với vùng lân cận.

Khu công nghiệp Yên Sơn

UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Yên Sơn - Bắc Lũng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Diện tích lập quy hoạch khoảng 309,16ha. Trong đó, diện tích KCN khoảng 300ha và tuyến đường nối TL293 vào KCN là 9,16ha.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Yên Sơn, xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam; phía bắc giáp đất canh tác nông nghiệp, dân cư thôn Kiều, thôn Hai Lọng và hệ thống ngòi Chản; phía Nam giáp khu dân cư thôn Quỳnh Độ và đất canh tác nông nghiệp; phía đông giáp đất nông nghiệp và đường sắt; phía Tây: Giáp đất nông nghiệp và làng xóm hiện trạng.

Khu công nghiệp Yên Sơn là KCN tổng hợp đa ngành, chủ yếu là công nghiệp sản xuất, chế tạo thiết bị điện tử, điện lạnh, cơ khí, máy móc thiết bị công nghệ kỹ thuật cao và sản xuất hàng tiêu dùng thân thiện với môi trường(không bao gồm các dự án thuộc ngành dệt may, da dày…

Khu công nghiệp Yên Sơn nằm trong khu vực có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng như TL293, QL37, đường sắt và tuyến đường vành đai 5 theo định hướng QH (giáp dự án về phía Tây). Do đó, tổ chức hai tuyến đường giao thông chính kết nối vào KCN. Tuyến thứ nhất được bố trí kết nối với tuyến đường từ TL293 đi vào dự án theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Tuyến thứ hai nằm theo hướng Tây Nam – Đông Bắc kết nối với tuyến đường vành đai 5.

Quyết định phê duyệt quy hoạch nêu rõ đề xuất xây dựng 1 tuyến đường cầu vượt qua đường sắt để kết nối KCN vào tuyến đường QL37. các lô đất xây dựng nhà xưởng bố trí bám theo các trục đường giao thông trong dự án. Khu vực giáp với các khu dân cư thôn Quỳnh Độ ưu tiên bố trí khu đất logistic, bãi đỗ xe và các hệ thống kênh mương thoát nước kết hợp với dải cây xanh, đảm bảo khoảng cách ly an toàn.

Khu công nghiệp Tân Hưng

UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu công nghiệp Tân Hưng, huyện Lạng Giang. Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 105,3ha.

Về tính chất, Khu công nghiệp Tân Hưng là KCN tập trung, đa ngành, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực: chế biến nông lâm sản, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử, bao bì và các ngành công nghiệp phụ trợ…có công nghệ hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của 2 xã Tân Hưng, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang. Trong đó phía Bắc giáp Cụm công nghiệp Tân Hưng (đang triển khai thi công xây dựng); phía Nam giáp khu dân cư và đất nông nghiệp thôn Quyết Thắng – xã Xương Lâm và thôn Sông Cùng xã Tân Hưng; phía Đông giáp với đất nông nghiệp xã Tân Hưng và tuyến đường theo quy hoạch chung huyện Lạng Giang; phía Tây giáp tuyến đường gom cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Theo quyết định sẽ hình thành tuyến đường trục chính theo trục Đông - Tây. Tuyến đường này có mặt cắt lớn, là đường trục chính của Khu công nghiệp. Các công trình hành chính dịch vụ, bãi đỗ xe của khu công nghiệp được bố trí kết hợp khu cây xanh tại đầu trục chính, là điểm nhấn của KCN.

Các lô đất xây dựng nhà xưởng bố trí bám theo các trục đường giao thông trong dự án. Khu vực giáp với các khu dân cư ưu tiên bố trí khu đất bãi đỗ xe và các hệ thống kênh mương thoát nước kết hợp với dải cây xanh, đảm bảo khoảng cách ly an toàn. Các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật được bố trí tại các vị trí thuận tiện cho việc đấu nối và xả thải.

Khu công nghiệp Quang Châu

UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng điều chỉnh tỉ lệ 1/2.000, mở rộng KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang thêm 90ha.

Khu công nghiệp Quang Châu có quy mô dự án là 426 ha được thành lập và đi vào hoạt động năm 2006, do Công ty Cổ phần khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Quyết định nêu rõ, lý do và sự cần thiết phải điều chỉnh, mở rộng là bởi Khu công nghiệp Quang Châu là kể từ khi thành lập cho đến nay, Khu công nghiệp Quang Châu đã thu hút được 47 dự án đầu tư, với tỷ lệ lấp đầy KCN là 100%. Hiện có 47 dự án đầu tư, trong đó có 40 dự án FDI và 07 dự án ĐI. Tổng vốn đầu tư khoảng hơn 2.805,4 triệu USD và 2.236 tỷ đồng.

Hiện nay, Khu công nghiệp Quang Châu có các nhà đầu tư lớn, tiềm năng đang đàm phán và mong muốn thuê đất để xây dựng và mở rộng sản xuất như: Tập đoàn Yadea, Tập đoàn Foxconn...Do vậy, việc điều chỉnh mở rộng KCN Quang Châu hiện nay đang là rất cần thiết và cấp bách nhằm thúc đẩy mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư lớn sản xuất trong lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương, tăng thu ngân sách, tạo hình ảnh tốt nhằm thu hút các nhà đầu tư đã và đang xây dựng tại tỉnh cũng như các nhà đầu tư tiềm năng đang có nhu cầu để sớm đưa Bắc Giang thành tỉnh có nền kinh tế công nghiệp phát triển, vững mạnh.

Để mở rộng Khu công nghiệp Quang Châu, ranh giới sẽ được điều chỉnh lại. Cụ thể, thu hẹp lại ranh giới phía Đông của dự án cho phù hợp với quy hoạch tuyến đường nối Quốc lộ 37. Đưa toàn bộ lô đất CA (hiện xây dựng đồn công an) ra ngoài ranh giới dự án; mở rộng ranh giới lên phía Bắc, cách ranh giới cũ khoảng 70m. Diện tích mở rộng khu vực này là khoảng 9,51ha.

Ngoài ra, Khu công nghiệp Quang Châu sẽ mở rộng ranh giới xuống phía Nam, giáp một phần ranh giới Khu đô thị Quang Châu và sát với các tuyến đường quy hoạch đã phê duyệt của Quy hoạch chung đô thị Việt Yên với diện tích khoảng 90,03ha. Về điều chỉnh sử dụng đất, một phần diện tích cây xanh sẽ quy hoạch thành loại đất khác như đất cộng cộng, đất công nghiệp, bãi đỗ xe.

"Tỉnh Bắc Giang hiện có 6 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 1.460 ha bao gồm: KCN Đình Trám, KCN Song Khê - Nội Hoàng, KCN Vân Trung, KCN Quang Châu, KCN Hòa Phú, KCN Việt Hàn. Trong đó 5 KCN ở dọc theo Quốc lộ 1A và 1 KCN nằm tiếp giáp với KCN Yên Phong (Bắc Ninh).

Hiện có 5 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 1.063 ha bao gồm: KCN Đình Trám, KCN Song Khê - Nội Hoàng, KCN Vân Trung, KCN Quang Châu, KCN Hòa Phú. Còn lại 1 KCN Việt Hàn, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư, quý II/2021 sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng.

Bắc Giang hiện có 32 Cụm công nghiệp (CCN) ở các địa phương trong tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ quy hoạch mới 23 KCN, KCN - đô thị - dịch vụ với tổng diện tích 6.805 ha và 57 CCN với diện tích 2.563 ha"

Chat qua zalo