Bắc Giang trở thành "mỏ vàng" cho các công ty phát triển khu công nghiệp

Các ông lớn điện tử doanh thu hàng tỷ USD đang đưa Bắc Giang thành tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp.

Vốn đầu tư FDI tiếp tục đổ mạnh mẽ về Bắc Giang

UBND TP Bắc Giang vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án FDI trên địa bàn với tổng vốn đăng ký 561 triệu USD.

Đáng chú ý, nhà máy Fukang Technology của Foxconn Singapore tại KCN Quang Châu, 270 triệu USD. Dự án có mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng, máy tính xách tay, quy mô 8 triệu sản phẩm/năm cho Apple. Cùng tại KCN Quang Châu, Công ty JA Solar Investment (Hong Kong) muốn đầu tư dự án tế bào quang điện 210 triệu USD. Hay như Công ty Risesun Investment (Singapre) đăng ký triển khai hai dự án tổng quy mô 81 triệu USD tại KCN Hòa Phú.

Chia sẻ với báo giới, ông Lê Ánh Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết hiện đang có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký đầu tư vào tỉnh.

Tốc độ phát triển của Bắc Giang là hết sức ấn tượng trong 5 năm trở lại đây. Năm 2020, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 13,02% với động lực chính đến từ lĩnh vực công nghiệp (góp hơn 57% trong cơ cấu). Đây là con số rất cao, nhất là khi so sánh với tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 2,91%. Trên toàn cầu, hầu hết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng do tác động của đại dịch COVID-19 chưa từng có tiền lệ. Tăng trưởng GRDP của tỉnh Bắc Giang có chậm lại, hai năm trước đó 2018 – 2019, tốc độ đều trên 16%.

Số liệu chúng tôi tổng hợp cũng cho thấy rằng, Bắc Giang đang đứng đầu về cả nước về mức tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp trong gần 10 năm qua.

Ba ông lớn thiết bị điện tử doanh thu hàng tỷ USD bất ngờ thu hẹp sản xuất

Năm vừa rồi, tỉnh Bắc Giang cho biết đã có thêm 82 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp mới đi vào hoạt động, thêm vào đó một số doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục mở rộng sản xuất. Hai ngành tăng trưởng mạnh nhất thuộc về công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 20,49%; điện, khí đốt tăng 21,92%. Sản xuất sản phẩm điện tử là thế mạnh của Bắc Giang, bên cạnh đó còn có thiết bị ngành điện, truyền tải phân phối điện…

Hoạt động của các doanh nghiệp ngành điện tử duy trì ổn định, bên cạnh đó tỉnh Bắc Giang đón nhận sự xuất hiện của nhiều công ty FDI mới chất lượng như JA Solar, Lim Electronics Việt Nam, J&Y Electronics Việt Nam, Fuhong, hay Luxshare…

Báo cáo của Cục thống kê tỉnh Bắc Giang cho biết ngành công nghiệp tuy đạt được tốc độ tăng trưởng khá, song chưa thật sự vững chắc do tình trạng máy móc, thiết bị của đa số doanh nghiệp trên địa bàn chưa đạt trình độ công nghệ cao, chủ yếu sản xuất gia công, lắp ráp là chính. Ngoài ra, Cục thống kê cho rằng khả năng huy động các nguồn lực, nhất là vốn tín dụng, đất đai, nhân lực chất lượng cao và mở rộng thị trường của các doanh nghiệp chưa được cải thiện.

Trong năm 2020, 136 doanh nghiệp của tỉnh giải thể, ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, bao gồm: Công ty Hosiden, Công ty Si Flex, Công ty Vina Cel, Công ty New Wing… Điều này làm tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp Bắc Giang chậm lại.

Điều đáng nói là cả New Wing, Hosiden và Si Flex nằm trong số những doanh nghiệp có quy mô doanh thu dẫn đầu của tỉnh Bắc Giang. Năm 2019, họ lần lượt thu về 18.095 tỷ đồng, 14.783 tỷ đồng và 9.292 tỷ đồng.

New Wing Interconnect là một thành viên của Foxconn; Hosiden Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện điện thoại, thiết bị điều khiển trò chơi và là vendor cấp 1 của Samsung; Si Flex là một công ty Hàn Quốc chuyên sản xuất bảng mạch in linh hoạt, đây cũng là một nhà cung ứng của Samsung.

Dữ liệu tổng hợp của chúng tôi còn cho thấy còn nhiều công ty FDI tại tỉnh Bắc Giang có quy mô doanh thu từ hàng nghìn thậm chí lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Dẫn đầu trong số này thuộc về Fuhong Frecision Component của Foxconn doanh thu gần 29.000 tỷ đồng; Luxshare – ICT Việt nam sản xuất dây cáp điện tử đạt 7.355 tỷ đồng; Samkwang Vina sản xuất ốp điện thoại, cũng là một vendor của Samsung ghi nhận gần 3.800 tỷ đồng…

Một điểm đáng lưu ý khác là nhóm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị điện mặt trời với kích cỡ tương đối ấn tượng. Vina Solar Technology đạt gần 8.500 tỷ đồng, Boviet Solar gần 4.500 tỷ đồng, Trina Solar Vietnam 2.800 tỷ đồng hay JA Solar hơn 2.200 tỷ đồng. Cả 4 công ty này đều đến từ Trung Quốc.

Khu công nghiệp hốt bạc

 

Sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp FDI trong nhiều năm qua đem về món hời cho các nhà phát triển khu công nghiệp Bắc Giang. Tỉnh hiện sở hữu 6 khu công nghiệp lớn gồm Vân Trung (đang kêu gọi nhà đầu tư), Quang Châu, Việt Hàn, Đình Trám, Hòa Phú và Song Khê – Nội Hoàng.

Đáng chú ý, nhà phát triển KCN Quang Châu – CTCP KCN Sài Gòn – Bắc Giang (SBG) ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng đột biến trong năm 2019, doanh thu gần 1.300 tỷ đồng, lãi ròng 671 tỷ đồng. SBG là công ty con của Kinh Bắc City (KBC), tập đoàn phát triển khu công nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch.

KCN Vân Trung được phát triển bởi FuGiang (thành viên của Foxconn) doanh thu gần 700 tỷ đồng, lãi ròng 340 tỷ đồng.

Hay như KCN Hòa Phú của Hòa Phú Invest thu về 168 tỷ đồng doanh thu, lãi sau thuế 89 tỷ đồng.

Chat qua zalo