Bàn giao nguyên trạng Khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội

Chiều 29/6, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng đại diện lãnh đạo TP. Hà Nội và Bộ Khoa học và Công nghệ… đã đi khảo sát, làm việc tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố. Bộ máy biên chế cũng như chế độ chính sách trước mắt giữ ổn định. Hà Nội sẽ rà soát các dự án giao thông trên địa bàn, cân đối ngân sách, đề xuất các phương án, trong đó ưu tiên giải quyết những nút, tuyến giao thông trọng điểm kết nối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Nghị quyết của Bộ Chính trị đã xác định xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô Hà Nội tại khu vực phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai) với chức năng khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và dịch vụ. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong tương lai khi được chuyển giao về Hà Nội.

Để việc bàn giao, tiếp nhận Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiến hành một cách thuận lợi, không làm gián đoạn hoạt động, cũng như để Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hoạt động hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới, Bí thư Hà Nội đề nghị, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc chuyển giao, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp chặt chẽ với thành phố tổ chức thực hiện.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thuộc thẩm quyền cũng như các đề xuất, kiến nghị đối với Chính phủ các nội dung vượt thẩm quyền để khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Trong đó, về công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư: giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp cùng UBND huyện Thạch Thất, huyện Quốc Oai tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố đã chỉ đạo. Trong đó, tập trung xử lý dứt điểm giải phóng mặt bằng đối với diện tích 183ha còn lại.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, sẽ phối hợp cùng thành phố báo cáo Chính phủ, Thủ tướng sớm ban hành quyết định bàn giao nguyên trạng Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Hiện nay, Nghị định về khu công nghệ cao đang được hoàn thiện với nhiều chính sách mới thuận lợi cho phát triển khu công nghệ cao ở các địa phương.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được Thủ tướng thành lập tại Quyết định năm 1998 và được định hướng phát triển trở thành thành phố khoa học, đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm khoa học của cả nước.

Khu công nghệ có diện tích theo quy hoạch là 1.586 hecta, quy mô dân số Khu công nghệ cao theo dự báo đến năm 2030 là 229.000 người, trong đó dân số thường trú khoảng 99.300 người. Tính đến tháng 5/2023, tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng là 1.410 ha.

Tại hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TƯ ngày 23-11-2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và xúc tiến đầu tư vùng với chủ đề “Liên kết phát triển – Đổi mới sáng tạo – Xanh và Bền vững”, diễn ra ngày 12-2 tại tỉnh Quảng Ninh. Thủ tướng chính Phủ nhấn mạnh: ‘Tôi đã chỉ đạo đồng chí Huỳnh Thành Đạt (Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) phải khẩn trương bàn giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho thành phố Hà Nội quản lý.

Chat qua zalo