Bảng giá đất tăng cao, Đồng Nai đề xuất hệ số giá đất năm 2020 là 1

Ngày 27/2 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở ngành để thống nhất nội dung dự thảo qui định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Hệ số điều chỉnh giá đất được xây dựng nhằm mục đích xác định giá đất thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tất cả các loại đất theo từng vị trí, tuyến đường, khu vực cho phù hợp và tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho biết, do bảng giá đất mới của tỉnh mới ban hành vào đầu năm nay đã gấp 1,5 - 3 lần so với đầu năm 2019 nên các sở ngành đều thống nhất năm nay sẽ xây dựng hệ số giá đất là 1.

Theo đó, giá đất được áp dụng sẽ không thay đổi so với bảng giá đất mới ban hành.Tuy nhiên, để hệ số giá đất này được đưa ra áp dụng phải thông qua HĐND tỉnh trong kì họp tới.

Trước đó vào ngày 30/12/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất của tỉnh giai đoạn 2020-2024.

Theo mức giá mới được thông qua, bình quân giá đất trong giai đoạn 2020 - 2024 của tỉnh Đồng Nai sẽ tăng 30 - 35% so với giá trước đó, thậm chí giá đất ở một số khu vực cao gấp 4 - 6 lần.

Về giá đất nông nghiệp, mức tăng cao nhất là các xã thuộc địa bàn các huyện: Trảng Bom (tăng 2,2 - 3 lần), Thống Nhất (2,5 - 3 lần), Xuân Lộc (3 - 4 lần), Cẩm Mỹ (2,8 - 3,2 lần). 

Nhóm đất phi nông nghiệp cũng được điều chỉnh tăng giá ở hầu hết các khu vực, vị trí, tuyến đường. Trong đó, đất ở tại đô thị được bổ sung thêm 14 tuyến đường mới, đưa tổng số tuyến đường đô thị qui định trong bảng giá đất là 510 tuyến đường và chia thành 715 đoạn.

Ở nội dung này, giá đất tại các tuyến đường đều tăng, mức tăng phổ biến từ 1,5 đến 3 lần so với giá hiện hành. Mức giá cao nhất là 40 triệu đồng/m2 của đường 30-4 (TP.Biên Hòa) và thấp nhất 160 ngàn đồng/m2 thuộc thị trấn Định Quán (huyện Định Quán).

Với đất ở tại khu vực nông thôn, bảng giá mới cũng rà soát và bổ sung 75 tuyến đường mới, tập trung ở các huyện: Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, nâng tổng số tuyến đường tại khu vực nông thôn được quy định trong bảng giá đất là 543 tuyến, chia thành hơn 1.000 đoạn.

Giá đất tại các tuyến đường đều tăng, ít nhất là 1,2 lần. Mức tăng cao nhất là tuyến Hương lộ 2 - xã Long Hưng (TP.Biên Hòa), tăng 18 lần so với giá hiện hành.

UBND Đồng Nai cho rằng, tuy bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024 tăng cao so với bảng giá đất trước đó nhưng vẫn còn cách xa so với giá đất thị trường.

Báo Đồng Nai từng đưa tin về việc nhiều dự án trên địa bàn tỉnh bị kéo dài, nguyên nhân do giá bồi thường thấp hơn giá chuyển nhượng trên thị trường.

Đặc biệt, những khu vực khi vừa có thông tin sẽ triển khai dự án, nhất là dự án đường giao thông là giá đất sẽ bị đẩy lên khá cao nhưng thực tế rất ít giao dịch mua bán.

Một số dự án quan trọng của tỉnh bị kéo dài chưa hoàn thành được do bồi thường điển hình như đường vào Cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch), hương lộ 2, bờ kè ven sông Cái (TP Biên Hòa)...

Theo Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND ngày 11/3/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc qui định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh, đối với đất nông nghiệp, hệ số giá đất dao động từ 1,5-3.

Còn đối với đất phi nông nghiệp tại đô thị, hệ số giá đất dao động từ 1,28-2,5. Đất phi nông nghiệp tại nông thông có hệ số giá đất từ 1,27-3,7.

Nguồn: vietnambiz.vn

Chat qua zalo