Báo cáo về bất động sản khu công nghiệp tại các tỉnh xa vùng kinh tế trọng điểm

Báo cáo về bất động sản khu công nghiệp tại các tỉnh xa vùng kinh tế trọng điểm

Bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ tiếp tục có triển vọng tăng trưởng cao trong vài năm tới

Kinh tế Việt Nam đã vượt lên xu hướng giảm của khu vực, với mức tăng trưởng GDP 7,02% trong năm 2019.

Nền kinh tế được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2020. Đây là tốc độ tăng trưởng lành mạnh trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đầy thách thức và bất ổn chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Những yếu tố giúp giảm thiểu tác động của các rủi ro bên ngoài bao gồm thặng dư tài khoản vãng lai, dự trữ ngoại hối cao và lạm phát thấp hỗ trợ cho tỷ giá hối đoái ổn định.

Theo báo cáo, với viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam, VNDirect kỳ vọng nhu cầu bất động sản khu công nghiệp tiếp tục được duy trì trong giai đoạn 2020-2021 và nhờ vào xu hướng chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc đến ASEAN và tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là FTA giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EU).

FTA sẽ là nhân tố chính để phát triển bất động sản KCN trong giai đoạn tiếp theo

Vào thời điểm tháng 10/2019, đã có 12 FTA có hiệu lực và FTA với EU (EVFTA) đã được ký vào 30/6/2019. EVFTA đang trong quy trình chấp thuận nội bộ tại châu Âu và Việt Nam trước khi có hiệu lực. Việt Nam đang tăng cường sử dụng lợi thế từ các FTA để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Theo Bộ Công Thương, giá trị xuất khẩu có áp dụng ưu đãi thuế quan FTA trong năm 2018 đạt 46,2 triệu USD, tương đương với 39% tổng giá trị xuất khẩu đến các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến EU sẽ được xóa bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực hoặc trong giai đoạn ngắn sau đó (tối đa là 7 năm). Đây là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đã đạt được trong số các FTA đã ký kết.

Hiện nay, chỉ 42% giá trị xuất khẩu của Việt Nam tới EU được hưởng mức thuế 0% thông qua biểu thuế ưu đãi toàn cầu (GSP). Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) ước tính rằng EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 4,3% cho đến năm 2030. Tổng giá trị xuất khẩu tới EU sẽ tăng 44,4% cho đến năm 2030. 

Nguồn;https://vietnamfinance.vn/

Chat qua zalo