Báo quốc tế in quốc kỳ Việt Nam trên nguyên trang và dành 6 trang nói về "Ngôi sao đang lên của châu Á"

Tờ SCMP đã in quốc kỳ Việt Nam trên nguyên trang đầu trong chuyên trang "Tin trong tuần của châu Á" (số từ ngày 24-30/1), kèm theo dòng chữ "Ngôi sao đang lên của châu Á" và lời chú thích: "Sẵn sàng cho một Việt Nam vươn lên mạnh mẽ".

Trước thềm khai mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, tờ South China Morning Post (SCMP) đã dành 6 trang viết về những thành tựu cùng với vị thế ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo SCMP, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam được coi là một thời khắc quan trọng, đặc biệt hơn nữa trong bối cảnh Việt Nam đã ghi nhận dấu ấn về năng lực quản lý của Chính phủ. Thành tích của Việt Nam trên mặt trận chống dịch Covid-19 đã chuyển thành lợi ích kinh tế và đưa Việt Nam trở thành một trong số ít nước ghi nhận tăng trưởng GDP dương trong năm 2020.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 6% vào năm 2021. Đây là thành tựu có thể giúp Việt Nam củng cố vai trò "ngôi sao đang lên" của châu Á, tờ báo nhận định.

Thời khắc tỏa sáng của Việt Nam đã đến

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận Việt Nam đã tiến đến giai đoạn "chung sống an toàn cùng Covid-19" và hoàn thành mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Thành viên cấp cao của Chương trình Nghiên cứu Việt Nam tại Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), ông Lye Liang Fook khẳng định thành tích chống dịch đã cho phép Việt Nam tập trung lấy lại đà tăng trưởng.

Ông Irvin Seah, chuyên gia kinh tế cấp cao DBS Group nhấn mạnh, cuối cùng Việt Nam đã đến "thời điểm chín muồi" khi các nền tảng kinh tế và chính sách sâu rộng có thể đảm bảo triển vọng tăng trưởng dài hạn. Đại diện DBS từng gọi Việt Nam là ngôi sao đang lên trong một báo cáo năm 2019.

Ông Seah cho hay: "Xét về quy mô nền kinh tế, trong thập kỷ tới, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đứng cùng hàng với một số nền kinh tế tương đối phát triển trong khu vực".

Lý giải về điều này, theo ông, các khu công nghiệp công nghệ cao, vị trí chiến lược trong chuỗi cung ứng khu vực, ưu đãi thuế hấp dẫn, thuế suất doanh nghiệp thấp và lực lượng lao động cạnh tranh là các yếu tố giúp Việt Nam đi đến thành công đó.

Không chỉ WHO, ông Lye Liang Fook hay ông Irvin Seah, cả World Bank và Economist Intelligence Unit cũng đưa ra các đánh giá khả quan về tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Động lực bứt tốc

Thành viên cấp cao tại ISEAS, ông Ivan V. Small cho biết đà tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục khi hoạt động du lịch phục hồi sau đại dịch. Bên cạnh đó, xuất khẩu nông sản và hàng chế tạo, bao gồm điện thoại thông minh, chip điện tử, dệt may, giày dép, cà phê và gạo, cũng có khả năng tăng trưởng.

Chuyên gia này nêu rõ, đà tăng trưởng trên được thúc đẩy bởi chiến lược đầu tư "Trung Quốc + 1" mà nhiều công ty nước ngoài đang tham gia sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung . Các công ty này đang có kế hoặc (hoặc đã chuyển) cơ sở sản xuất sang Việt Nam để tránh đầu tư vào Trung Quốc cũng như để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Theo ông Seah (DBS Group ), quá trình đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc đã bắt đầu từ vài năm trước nhưng tăng tốc dưới cuộc chiến thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Việt Nam chắc chắn đang hưởng lợi lớn", đồng thời ông Seah bày tỏ niềm tin rằng xu hướng trên sẽ tiếp tục.

Hơn nữa, ông Ivan Small còn cho rằng các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết trong năm 2020 như EVFTA và RCEP sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới và giúp Việt Nam thâm nhập sâu vào nền kinh tế khu vực châu Á.

Thành viên của viện chính sách Chatham House, ông Bill Hayton chỉ rõ, các tập đoàn như Vingroup là một nguồn tăng trưởng khác. Vingroup được cho là sẽ chiếm vị trí quan trọng trong thị trường nội địa, đồng thời xuất khẩu sản phẩm ra khắp thế giới.

Ngoài bất động sản và khu nghỉ dưỡng, Vingroup còn mở rộng sang mảng bán lẻ, trường học, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xe điện và điện thoại thông minh, ông Hayton liệt kê.

Ông Hayton nói thêm: "Cho đến nay, thành công của Vingroup còn khá hạn chế, vì hầu hết mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đều đến từ các công ty nước ngoài như Samsung. Song, chúng ta có thể theo dõi một số định hướng tương lai từ chính phủ Việt Nam".

Quyền lực đang lên

Tờ SCMP nhận định, tốc độ phát triển kinh tế đáng nể của Việt Nam cũng được nhiều chuyên gia coi là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành một cường quốc trung lưu và có nhiều cơ hội bứt phá hơn nữa.

Phóng viên Jim Laurie của đài NBC News từng đến Việt Nam vào thập niên 1970, sau đó quay trở lại vào những năm 1990. Khi đến Đà Nẵng, ông Laurie đã ngạc nhiên bởi những thay đổi mới. Đà Nẵng khi đó đã trở thành một hình mẫu cho cải cách kinh tế và tư nhân hóa doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, các học giả Việt Nam ngày càng thục giục đất nước hành động như một cường quốc trung lưu bằng cách đóng vai trò lớn hơn trong mặt trận hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.

Báo cáo Chỉ số Sức mạnh châu Á của Viện Lowy năm 2020 khẳng định, Việt Nam xếp hạng thứ 12 trong 26 quốc gia châu Á về sức mạnh toàn diện, hạng 11 về năng lực quân sự và được ca ngợi là "một cường quốc tầm trung ở châu Á".

Ông Lye Liang Fook của Viện ISEAS nói hội nghị thượng định Mỹ - Triều năm 2019 là một bằng chứng cho thấy Việt Nam đã bắt đầu đóng vai trò lớn trên trường quốc tế. "Có nhiều dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang tìm cách đóng vai trò quan trọng hơn để tương xứng với khả năng và tầm vóc của mình".

Hồi tháng 1, Huỳnh Tâm Sáng của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM (thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM) cho rằng đây là thời điểm để Việt Nam đánh giá lại vị thế của đất nước trên bảng xếp hạng cường quốc thế giới.

Theo ông Sáng, Việt Nam chưa chính thức chấp nhận khái niệm "cường quốc trung lưu" vì một số thách thức. Tuy nhiên, ông tin rằng các chuyên gia Việt Nam ngày càng ý thức về vị thế mới trên các phương tiện truyền thông.

Chat qua zalo