Bất động sản công nghiệp đã bắt đầu có dấu hiệu "GIẢM GIÁ" chưa?

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Tổng giám đốc Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam (IIP VIETNAM), khó khăn trong việc thu hút FDI đã làm cho nhiều Chủ đầu tư dự án bất động sản công nghiệp phải cân nhắc, tính toán lại chiến lược đầu tư, giá bán để phù hợp với "tình hình mới". Nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp và dự án nhà xưởng cho thuê bắt đầu có dấu hiệu "GIẢM GIÁ".

Từ tháng 6 năm 2021 đến nay, đợt dịch Covid 19 lần thứ 4 bùng phát tại nhiều tỉnh/ thành phố trên cả nước và đến thời điểm giữa tháng 8 này vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Ảnh hưởng của đợt dịch lần này có tác động rất mạnh mẽ, hơn rất nhiều các đợt dịch trước. Rất nhiều lịch họp, lịch hẹn làm việc, các thỏa thuận nguyên tắc về việc thuê đất/thuê nhà xưởng giữa Nhà đầu tư nước ngoài/trong nước với Chủ đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoặc chủ đầu tư dự án nhà xưởng cho thuê phải dừng lại hoặc giãn ra và chưa biết khi nào bắt đầu triển khai các bước tiếp theo.

Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đang gặp khó khăn do phải gồng mình để sản xuất nhưng chi phí phục vụ cho "3 tại chỗ", cho logistics, . . . đang tăng đột biến, có những doanh nghiệp chỉ sản xuất cầm chừng để duy trì đời sống của công nhân, sản xuất không có lãi thậm chí càng sản xuất càng lỗ.

Làn sóng trả lại nhà xưởng đang thuê hoặc thu hẹp sản xuất đang dần thấy rõ. Nhiều chủ đầu tư các dự án nhà xưởng đã phải hạ giá cho thuê và nới nỏng các điều khoản khác trong hợp đồng nhưng cũng đang khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng thuê nhà xưởng, nhà kho trong giai đoạn này.

Nhiều chủ đầu tư các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng cho thuê đang sử dụng tỉ lệ vốn vay từ ngân hàng khá lớn, khi không có khách thuê đất/thuê nhà xưởng, áp lực vốn đầu tư ban đầu lớn và trả lãi ngân hàng đang dần dần là gánh nặng cho các chủ đầu tư.

Trên thị trường đã bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu của số chủ đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng cho thuê/nhà đầu tư thứ cấp đang lên phương án GIẢM GIÁ để bán/cho thuê được đất/nhà xưởng. Nếu dịch bệnh cứ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2021 hoặc hết 6 tháng đầu năm 2022 thì từ nay đến những tháng cuối năm và những tháng đầu năm 2022, khả năng sẽ có các đợt giảm giá trên thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Cũng theo ông Đoàn Duy Hưng, khi giá thuê đất/thuê nhà xưởng phải giảm sâu trên thị trường hoặc nhiều doanh nghiệp phải bán nhà máy với giá rẻ do không duy trì được nữa thì lại là thời điểm tốt cho các Nhà đầu tư nước ngoài/trong nước có sẵn nguồn vốn để thuê/mua được các bất động sản công nghiệp có giá rẻ để mở rộng sản xuất hoặc đầu cơ.

Hy vọng đất nước chúng ta kiểm soát được dịch để mọi việc trở lại bình thường và bất động sản công nghiệp Việt Nam ngày cảng phát triển, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế hiện tại và tương lai.

Chat qua zalo