Bất động sản công nghiệp gia tăng sức hút

Nhu cầu gia tăng

Việt Nam hiện có 328 khu công nghiệp được thành lập, trong đó 256 khu đã đi vào hoạt động, 72 khu đang xây dựng, 46 khu đã lấp đầy và đang được đầu tư mở rộng.

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam như Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis… Các tập đoàn này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực điện tử, dệt may, da giày, sản xuất phụ tùng.

Theo ông John Campbell, tư vấn cấp cao dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam, các FTA mà Việt Nam tham gia đã tạo cơ hội cho nguồn vốn đầu tư, từ đó tác động tích cực đến ngành bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ xóa bỏ 99% thuế hải quan, các doanh nghiệp chớp cơ hội này để mở rộng quy mô sản xuất, vì thế nhu cầu bất động sản công nghiệp không ngừng tăng cao.

Công ty JLL Việt Nam cũng thống kê mức giá thuê tại các khu công nghiệp ở Việt Nam có chiều hướng tăng và tỷ lệ lấp đầy đã nhích lên. Theo JLL, giá thuê trung bình cuối năm 2019 đã tăng 15,8% so với năm trước. Với mức 162 USD/m2/chu kỳ thuê, TP.HCM tiếp tục là thị trường có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam. Tiếp theo là Đồng Nai (160 USD/m2/chu kỳ thuê). Bất động sản công nghiệp tại tỉnh Long An cũng rất tiềm năng, được xem là lựa chọn mới bên cạnh 2 khu vực đầu tư truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai.

Theo JLL, do các khu công nghiệp hiện tại đã có tỷ lệ lấp đầy cao, thời gian tới, những khu công nghiệp hiện hữu và khu công nghiệp sắp đưa ra thị trường sẽ đáp ứng các nhu cầu mới của nhà đầu tư.

Xét về triển vọng tương lai, có khoảng 18.290 ha đất đã được định hướng cho phát triển công nghiệp ở khu vực phía Nam, phần lớn nguồn cung tập trung ở các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, năm 2020, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tại chính các doanh nghiệp TP.HCM sẽ tăng mạnh hơn nữa, bởi năm 2020, hơn 1.000 doanh nghiệp phải di dời từ trung tâm Thành phố ra vùng ven. Đây sẽ là lượng khách hàng lớn cho các khu công nghiệp tại các tỉnh lân cận.

Một lãnh đạo cấp cao của BW Industrial - doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp cho biết, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục tăng quỹ đất lên gấp 3-5 lần trong vòng 4 năm tới và năm 2020 sẽ là năm đầu tiên cho kế hoạch này. Mục đích nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp - thương mại điện tử - logistics tại Việt Nam.

Bất động sản nhà ở “ăn theo”

Năm 2019, Tập đoàn Đồng Tâm Long An ra mắt Dự án Khu đô thị tại trung tâm TP. Tân An (tỉnh Long An). Dự án với hơn 300 căn nhà phố biệt thự, số lượng này phục vụ chủ yếu khách hàng là chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các khu công nghiệp ở TP. Tân An, huyện Bến Lức… Mở bán vào tháng 9/2019, đến tháng 11/2019, lượng hàng đã được tiêu thụ gần hết.

CPTPP và EVFTA sẽ xóa bỏ 99% thuế hải quan, các doanh nghiệp chớp cơ hội này để mở rộng quy mô sản xuất, vì thế nhu cầu bất động sản công nghiệp không ngừng tăng cao.

Tại huyện Đức Hòa (Long An), năm 2018, một doanh nghiệp bất động sản xây dựng dự án căn hộ chung cư giá rẻ với hơn 1.000 căn để bán cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp tại địa phương, chỉ trong vòng 2 tháng, số hàng này đã được tiêu thụ, lượng vào ở đã lên tới trên 90%.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, năm 2020, có khoảng 1,7 triệu công nhân tại các khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở, trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm trên 50% tổng số lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, nhiều nhất là tỉnh Bình Dương (hơn 90%), TP.HCM (63%), Đồng Nai (60%)…

Trước nhu cầu lớn kể trên, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, năm 2020 sẽ chú trọng phát triển các dự án bất động sản đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân, chuyên gia ở các khu công nghiệp. Đơn cử, Tập đoàn Trần Anh Long An đã chuẩn bị khoảng 200 ha đất tại Long An và Bình Dương để phát triển dự án nhà ở quanh các khu công nghiệp.

Cát Tường Group cũng đưa ra kế hoạch phát triển khu đô thị lớn tại các khu vực có lượng khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhiều như Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Hậu Giang, Bình Phước…

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển khi các tập đoàn dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư thì không chỉ xây dựng khu nhà xưởng, mà nhà ở, khu vui chơi giải trí… cũng cần đầu tư để đáp ứng.

"Theo tôi, cần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam từ việc phát triển bất động sản công nghiệp đồng bộ với phát triển nhà ở công nhân, trường học, siêu thị, khu vui chơi giải trí… Tôi tin chắc các doanh nghiệp địa ốc đã nhìn thấy cơ hội này để phát triển dự án bất động sản đáp ứng nhu cầu trên của các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân ở các khu công nghiệp", ông Lê Hoàng Châu nói. 

Nguồn: baodautu.vn

Chat qua zalo