Bất động sản công nghiệp giúp tăng cao khả năng hút vốn FDI về Việt Nam

Bất động sản công nghiệp với những yếu tố lợi thế về giá, ưu đãi đầu tư, vị trí và giao thông thuận lợi... đã giúp tăng nguồn vốn FDI vào thị trường Việt Nam. Lĩnh vực khu công nghiệp đang hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Covid-19 tạo ra một bước ngoặt mới.

Theo báo cáo, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có những tín hiệu khởi sắc, tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm 4 tháng đầu năm đạt 9,8 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn FDI vào các tỉnh vùng ven mới nổi như Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 244%, tỉnh Long An tăng 65%, tỉnh Bình Phước tăng 60% và tỉnh Quảng Ninh tăng 44%.

Ngược lại, các “trung tâm” công nghiệp lớn có mức sụt giảm do những tác động bất lợi từ Covid-19 ảnh hưởng tới các hoạt động thực địa, khó khăn trong việc tiếp cận các chủ đầu tư các khu công nghiệp khiến TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức giảm 45% so với cùng kỳ, tỉnh Đồng Nai giảm 67%, tỉnh Bình Dương giảm 49%, TP Hà Nội giảm 78%, tỉnh Bắc Ninh giảm 67%, tỉnh Hải Dương giảm 81%.

Covid-19 tạo ra một bước ngoặt mới. Với mục đích giảm thiểu phụ thuộc trong chuỗi cung ứng đã làm gia tăng nhu cầu chuyển dịch chuỗi cung ứng, tránh rủi ro từ việc "bỏ trứng vào một giỏ", sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các quốc gia khác diễn ra mạnh mẽ hơn. Trong đó các doanh nghiệp lớn như Amazon, Pegatron, và Home Depot đã bắt đầu hoạt động tuyển dụng và tìm kiếm chuỗi cung ứng, cho thấy Việt Nam là 1 trong những điểm đến lý tưởng trong quá trình dịch chuyển, bên cạnh các quốc gia khác trong khu vực như Thailand, Indonesia, hay Malaysia.

Lợi thế cạnh tranh FDI của Việt Nam so với các nước trong khu vực

Indonesia được đánh giá là nước cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam trong việc thu hút dòng vốn FDI, Việt Nam với lợi thế ở gần Trung Quốc giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí lớn về vận chuyển. Nền chính trị ổn định tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp bằng nhiều ưu đãi cho các dự án FDI lớn. Bên cạnh đó, Việt Nam tham gia rất nhiều các FTAs như EVFTA hay CPTPP mà Indonesia không tham gia. Về vĩ mô, gần đây VND (Việt Nam Đồng) có tính ổn định hơn so với IDR (Rupiah Indonesia).

Việt Nam khá hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài với mức giá thuê khu công nghiệp trung bình thấp hơn tới 45 - 50% so với các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Ngoài ra chi phí lao động rẻ cũng là một điểm thu hút các nước đầu tư tại Việt Nam.

Về giá điện, theo EVN, so sánh giá điện năm 2019 của Việt Nam so với các nước trong khu vực, giá điện của Việt Nam đạt mức 80% so với giá điện của Indonesia; 42,1% so với Philippine và 66,7% so với Campuchia.

Gia tăng khả năng kết nối vùng và logistic

Trong năm 2020, với kế hoạch 20 tỷ USD bên cạnh giá trị chưa giải ngân còn lại của năm 2019 là 9,5 tỷ USD, tổng cộng quy mô giải ngân dự kiến năm nay là 30 tỷ USD (+2.2x so với số giải ngân thực tế năm 2019). Đặc biệt các dự án cao tốc Bắc Nam, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, giúp kết tăng khả năng kết nối các khu công nghiệp ở các tỉnh vệ tinh Bà Rịa Vũng Tàu, Phan Thiết vào các trung tâm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, nâng cao lợi thế cạnh tranh thu hút vốn FDI so với các quốc gia khác trong khu vực.

Nguồn: SSI Research.

Mở rộng quy mô các khu công nghiệp trong quý I

Theo thống kế, đến quý I/2020, Việt Nam có 335 khu công nghiệp được thành lập (tăng 5 khu công nghiệp so với cuối năm 2019), trong đó có 260 khu công nghiệp với tổng diện tích đất 68.700 ha đã đi vào hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng với tổng diện tích 29.200 ha. Tỷ lệ lấp đầy đạt 75% - tăng 0,7% so với cuối năm trước.

Nguồn: SSI Research.

Theo JLL, từ tháng 2 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát đã gây cản trở trong việc di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị chững lại, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp. 

Tuy nhiên, nhờ các giao dịch thực hiện trước dịch giúp tỷ lệ lấp đầy khu vực Miền Bắc tăng thêm 2% đạt 75%. Giá thuê các khu công nghiệp phía Bắc tăng lên 99 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 6,5% so với cùng kỳ). Bên cạnh đó, quý IV/2019, các khu công nghiệp miền Nam có tỷ lệ lấp đầy đạt 82%, giá thuê đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 12,2%).

Nguồn: SSI Research.

"Bên cạnh những lợi thế, Việt Nam cũng còn tồn tại những hạn chế trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài như trình độ công nghệ, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực... Như vậy để tận dụng tối đa dòng dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc hiện nay. Việt Nam cần đưa ra những giải pháp cấp thiết nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với các nước trong và ngoài khu vực." Theo ông Đoàn Duy Hưng - Tổng Giám Đốc IIP VIETNAM.

Chat qua zalo