Bất động sản công nghiệp phía Bắc sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau dịch

Nhu cầu thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp phía Bắc vẫn ở mức cao trong quý I/2020, nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp tốt từ những quý trước, nhưng quá trình giao dịch lại bị đình trệ vì Covid-19.

Với nền tảng hạ tầng phát triển khá tốt và giáp Trung Quốc, bất động sản công nghiệp miền Bắc thu hút phần lớn các nhà sản xuất lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc. Ảnh: Internet

Lượng thuê vẫn tốt nhưng giao dịch đình trệ

Từ tháng 2/2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch thuê đất bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp.

Theo số liệu nghiên cứu vừa công bố của JLL Việt Nam, các giao dịch thành công trong quý I năm nay chủ yếu đã được thực hiện trước dịch. Tỉ lệ lấp đầy toàn khu vực đạt 72% tính đến cuối quý I/2020.

Tuy không có khu công nghiệp mới nào được đưa vào hoạt động trong quý vừa qua nhưng quỹ đất vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu thuê. Bắc Ninh và Hải Phòng với nguồn cung lớn vẫn đóng vai trò là hai thị trường công nghiệp dẫn đầu miền Bắc. Nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp mạnh, xu hướng hình thành các khu công nghiệp mới cùng các giai đoạn mở rộng cũng sẽ tập trung phát triển chủ yếu tại hai tỉnh thành này.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, vẫn còn có những điểm thuận lợi cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài. Đơn cử, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể dẫn tới dịch chuyển đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ngoài ra, việc Việt Nam đã và đang tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó có FTA Việt Nam - EU (EVFTA), được kỳ vọng tạo nên những nền tảng và bệ đỡ quan trọng để dòng vốn đầu tư nước ngoài "chảy" vào nước ta. Các đơn vị xúc tiến đầu tư cần chủ động làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài đã có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam để trao đổi, định hướng và thống nhất sơ bộ về thủ tục đầu tư, không để các nhà đầu tư đợi cho đến khi dịch bệnh được xử lý dứt điểm mới tiến hành thủ tục đầu tư.

Giá đất vẫn tăng giữa khủng hoảng

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, Việt Nam là một điếm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Cho nên dù dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, nhưng chủ đầu tư vẫn tự tin tăng giá đất trong quý khảo sát do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

Với nền tảng hạ tầng phát triển khá tốt và giáp với Trung Quốc, miền Bắc thu hút phần lớn các nhà sản xuất lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc.

Nhờ đó, giá đất trung bình trong quý I/2020 đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn - lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp nhỏ và vừa - vẫn giữ mức giá thuê ổn định, dao động từ 4,0 - 5,0 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.

Dưới tác động của Covid-19, việc tạm hoãn các thỏa thuận thuê đất là không thể tránh khỏi và các nhu cầu mới sẽ có khả năng ngày càng rõ nét hơn nếu tình hình không sớm được cải thiện. Tuy nhiên, các chủ đầu tư tin rằng, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, khi họ đã quá phụ thuộc vào một quốc gia.

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất - vốn đã được đẩy nhanh vì căng thẳng thương mại vào năm ngoái - diễn ra nhanh hơn. "Trong bối cảnh này, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng khẳng định vị thế là điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp trong lương lai”, ông Stephen Wyatt chia sẻ.

Nguồn: Baodauthau.vn

Chat qua zalo