Bất động sản công nghiệp sẽ đắt khách trong nhiều năm tới

Giữa bối cảnh thị trường khó khăn, các phân khúc bất động sản khác ảm đạm, thì bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định cả tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tăng. Nhiều khu vực không có đất hoặc nhà xưởng để cho thuê.

Ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam

Cầu tăng thì giá thuê tăng

Theo báo cáo thị trường quý III/2023 của Bộ Xây dựng đánh giá, trong thời gian qua, vẫn tiếp tục xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam, khiến nhu cầu về bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng tích cực.

Nhu cầu thuê và công suất cho thuê bất động sản công nghiệp trong quý III có xu hướng tăng nhẹ so với quý II. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam đều duy trì khoảng 85 - 90% đối với cả loại hình đất công nghiệp, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

Tỷ lệ giao dịch đất công nghiệp tăng khoảng 5,9% so với quý trước, tính chung 3 quý đầu năm 2023 cao hơn 20% so với cả năm 2022. Giá cho thuê bình quân tại các khu công nghiệp trong quý III cơ bản ổn định so với quý trước.

Các doanh nghiệp có đất sạch đang là "vua"

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, tại một số tỉnh có nền công nghiệp phát triển hiện nay như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, . . . thì doanh nghiệp nào đang có quỹ đất sạch, có thể bàn giao được luôn cho Nhà đầu tư thì đang là "vua" trên thị trường vì nhu cầu của Nhà đầu tư ngày càng tăng nhưng quỹ đất có thể bàn giao rất hạn chế trên thị trường.

Trên thực tế hiện nay, tại các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, . . . rất khó tìm được các khu công nghiệp đã có đầy đủ hạ tầng và còn nhiều đất trống để cho các Nhà đầu tư nước ngoài và trong nước thuê lại đất.

Cũng theo ông Hưng, bất động sản công nghiệp sẽ đắt khách trong nhiều năm tới, trong 2 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng trung bình mỗi năm từ 10 - 15% tại các tỉnh khu vực phía Bắc và 6 - 10% tại các tỉnh khu vực phía Nam.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn đang mở rộng hoặc lấn sân vào lĩnh vực phát triển khu công nghiệp

Thực tế trên thị trường hiện nay, hàng loạt các doanh nghiệp lớn đang đầu tư trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp đang hoàn thiện các thủ tục để đầu tư các dự án khu công nghiệp mới. Rất nhiều doanh nghiệp khác, mặc dù chưa đầu tư vào lĩnh vực khu công nghiệp lần nào nhưng nhìn thấy thị trường bất động sản khu công nghiệp tiềm năng trong nhiều năm tới nên cũng đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư để được chấp thuận chủ trương đầu tư các khu công nghiệp.

Cũng theo ông Hưng, để xin được làm Chủ đầu tư một khu công nghiệp tại một số tỉnh có nền công nghiệp phát triển hiện nay không hề đơn giản vì có rất nhiều Tập đoàn lớn muốn đầu tư khu công nghiệp.

Theo dữ liệu, sang năm 2024, sẽ có rất nhiều các khu công nghiệp được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Các khu công nghiệp mới được cấp phép sẽ bổ sung thêm các quỹ đất sạch để chào đón các Nhà đầu tư nước ngoài đến thuê đất và mở nhà máy tại Việt Nam.

Chat qua zalo