Bất động sản công nghiệp và thời cơ bứt phá giữa đại dịch Covid-19

Tình hình thị trường BĐS Việt Nam Quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Những tác động xấu từ dịch bệnh đã dẫn đến sự ‘ngủ đông’ của hoạt động giao dịch bất động sản trên thị trường. Số lượng giao dịch chỉ đạt tương đương khoảng trên 10% so với cùng kỳ những năm trước. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Thống kê quý I/2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho thấy:

Đối với các dự án nhà ở: Tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm, giao dịch: 7.641 sản phẩm (Tỷ lệ hấp thụ: 14,3%), đặc biệt các dự án thuộc phân khúc cao cấp bị ảnh hưởng nặng nề.

Đối với các dự án du lịch, nghỉ dưỡng: Sản phẩm mới chào bán ra thị trường rất hiếm, có một số ít các giao dịch đến từ các dự án đã chào bán trước đó.

 Tuy lượng giao dịch đất nền trong những tháng đầu năm 2020 giảm nhiều so với các năm trước nhưng vẫn có những tín hiệu khá tích cực khi mà các phân khúc căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố… đều chịu tác động không nhỏ bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19. Dòng đất nền có pháp lý vững chắc vẫn sẽ dẫn đầu xu hướng đầu tư trong thời điểm này.

Ngược lại với tình hình trên thì phân khúc Bất động sản công nghiệp đang được đánh giá cao vì tiềm năng thu hút vốn đầu tư dài hạn từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đánh giá của ông Đoàn Duy Hưng - Tổng Giám Đốc IIP VIETNAM: “Trong năm 2020, BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển với chiều hướng tích cực mặc dù đang chịu ảnh hưởng của Covid-19. Nhiều Tập đoàn lớn ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như nhiều Tập đoàn trong nước đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào BĐS công nghiệp Việt Nam, một số Tập đoàn lớn đã bước chân vào, một số tập đoàn sẽ tái khởi động các dự án BĐS công nghiệp, một số Tập đoàn tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư bất động sản công nghiệp … những triển vọng này sẽ còn gia tăng vào năm 2021”.

Theo đa số ý kiến, dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến các nhà phát triển BĐS công nghiệp. Thậm chí nhu cầu thuê đất khu công nghiệp còn tăng cao vì sự chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc và các nước ASEAN tiêu biểu là Việt Nam. Đồng thời việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với lộ trình giảm thuế suất xuất nhập khẩu là một điểm cộng thu hút tốt các tập đoàn ngoại vào đầu tư sản xuất, kinh doanh tại nước ta. Giữa bối cảnh này, đây là cơ hội cho BĐS công nghiệp Việt Nam bứt phá tăng trưởng.

Hiện nay các khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố lớn đều nhanh chóng được lấp đầy và nhu cầu về phát triển bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao. Bên cạnh các thị trường truyền thống như Bình Dương, Đồng Nai thì Long An cũng được xem là “thủ phủ” mới nổi của BĐS công nghiệp.

“Mặc dù trước mắt dịch bệnh đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu nhưng nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới từ Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Á vẫn không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư phù hợp tại Việt Nam. Từ đầu tư thực hiện M&A các dự án khu công nghiêp đã hoàn thiện thủ tục pháp lý tới đầu tư các khu đất có vị trí phù hợp để tổ chức sản xuất kinh doanh. Đây là tầm nhìn dài hạn” ông Đoàn Duy Hưng - Tổng Giám Đốc IIP VIETNAM nhận định.

Chat qua zalo