BĐSCN: Chuyển đổi sang ngành công nghiệp giá trị cao, cần tập trung vào chất lượng hơn là số lượng

Trong thời gian tới, thị trường BĐS công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục phát triển, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần. Khi sự thiếu hụt về bãi kho hiện đại, tài sản công nghệ cao và nhu cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường này.

Theo JLL Việt Nam, thị trường BĐS khu công nghiệp bao gồm các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An trong quý 2/2019 đạt tổng diện tích đất cho thuê là 25.060 ha, cao gấp 2,5 lần so với miền Bắc. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Leo thang đã đẩy giá đất thuê trung bình tại thị trường phía Nam trong quý 2/2019 lên mức 95 USD/m2 chu kỳ thuê, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia đính giá, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung BĐS công nghiệp dự báo sẽ là lĩnh vực hấp dẫn nhất trong cuối năm 2019. Lý do Việt Nam được các nhà sản xuất nước ngoài ưa chuộng có đội ngũ lao động trẻ và chi phí thấp, môi trường chính trị ổn định và là nước có tỷ lệ tăng trưởng thành. Hơn nữa, do hiệp định thương mại tự do cũng mang lại ảnh hưởng tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp Viêt Nam.

Tại các tỉnh phía Nam, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua việc liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất, các BĐS đang hoạt động, Với khó khăn khi thiếu hụt công nghệ cao, không gian bãi kho hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng thị trường BĐS công nghiệp.

Ảnh minh hoạ

Thông tin từ Savills Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2019, có 1.723 dự án với vốn đầu tư 7,41 tỉ USD. Phân khúc sản xuất thu hút 605 dự án, chiếm 71.2% FDI với 13,15 tỉ USD tăng 39,8% theo năm. Hai khu vực Hà Nội và TP.HCM là nơi thu hút đầu tư nhất, chiếm 26,3% và 16,7% tổng vốn FDI. Theo sau là Bình Dương chiếm 7,4% và Đồng Nai chiếm 6,7%. Nguồn vốn đầu tư từ Hongkong đầu tư chiếm 28,7% với 5,3 tỉ USD, theo sau là Hàn Quốc với 2,73 tỉ USD và Trung Quốc với 2,28 tỉ USD.

Cũng theo đơn vị này, tỉ lệ lấp đầy ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm đang tăng, số lượng các dự án tương lai dồi dào tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tăng đầu tư. Song song với đó, các chủ đầu tư khu công nghiệp đang tích cực chuyển đồi các vùng nông nghiệp sang công nghiệp, đảm bảo nguồn cung mới.

Trong suốt thập kỷ qua, phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần. Nguồn đất công nghiệp dồi dào tạo điều kiện cho dự án sản xuất, tăng các lựa chọn thuê đối với các nhà xương xây sẵn (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS). Chuyên gia nhận định, điểm yếu của Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp, cần cẩn trọng lựa chọn các dự án sắp tới để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và bền vững.

Những ưu đãi như lao động giá rẻ, đặc biệt là ưu đãi thuế tiếp tục trở thành những yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam. Bên cạnh sự chuyển đổi sang ngành công nghiệp giá trị cao, Việt Nam cần tập trung vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư.

Chat qua zalo