Bill Gates chính là “địa chủ” lớn nhất tại Mỹ: Sở hữu 98.000 hecta đất nông nghiệp, trải dài khắp 18 bang

The Land Report tiết lộ rằng Gates (người sở hữu khối tài sản gần 121 tỷ USD theo Forbes) đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Bill Gates, người tự gọi mình là "mọt sách" yêu thích lập trình hơn các hoạt động ngoài trời, đã âm thầm thâu tóm tổng cộng 98.000 hecta đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ. Điều này biến ông trở thành "địa chủ" nông nghiệp tư nhân lớn nhất nước này.

Trong đó, các khu đất lớn nhất của vị tỷ phú là ở Louisiana (28.000 hecta), Arkansas (19.000 hecta) và Nebraska (8.000 hecta). Ngoài ra, ông còn có cổ phần trong 11.000 hecta đất chuyển đổi ở phía tây Phoenix (Arizona), nơi đang được phát triển như một vùng ngoại ô mới.

Bill Gates là một "địa chủ" đất nông nghiệp chính hiệu

Theo nghiên cứu của The Land Report, khu đất này được công ty đầu tư cá nhân của Gates là Cascade Investments nắm giữ trực tiếp và thông qua các bên thứ ba. Một số khoản đầu tư khác của Cascade bao gồm công ty an toàn thực phẩm Ecolab, nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng Vroom và công ty Đường sắt Quốc gia Canada.

Không ít người đã tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng một tỷ phú công nghệ như Gates lại là ông chủ đất nông nghiệp số 1 của nước Mỹ. Trên thực tế, trước đây vị tỷ phú từng tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2008, quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu USD để thúc đẩy nông nghiệp năng suất cao và bền vững cho các gia đình nông dân ở châu Phi cận Sahara và Nam Á.

Chưa dừng lại ở đó, quỹ này còn đẩy mạnh đầu tư vào việc phát triển và nhân rộng các "siêu cây trồng" có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và giống bò sữa đem lại năng suất cao hơn. Năm ngoái, quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố Gates Ag One, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy những nỗ lực trên.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Hiện vẫn chưa rõ lượng đất nông nghiệp khổng lồ của Gates được sử dụng với mục đích gì. Cascade cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Forbes về vấn đề này. Mặc dù vậy, một số nguồn tin cho biết các khu đất đều được sử dụng theo cách phù hợp với giá trị của quỹ Bill & Melinda Gates.

Gates không phải tỷ phú duy nhất trong danh sách những chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân hàng đầu của The Land Report. Hai nhà đồng sáng lập của Wonderful Company là Stewart và Lynda Resnick (tài sản ròng: 7,1 tỷ USD) xếp thứ ba với 77.000 hecta đất. Các khu đất của hai tỷ phú này sản xuất nông phẩm cho các thương hiệu của họ bao gồm POM Wonderful, Wonderful Pistachios và Wonderful Halos.

Tuy là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nhưng Gates không phải là chủ sở hữu đất cá nhân lớn nhất của Mỹ. Trong danh sách 100 chủ đất hàng đầu của The Land Report, vị trí đầu bảng thuộc về Chủ tịch Liberty Media - John Malone, người sở hữu 900.000 hecta trang trại và rừng.

Trong khi đó, nhà sáng lập hãng CNN, Ted Turner, xếp thứ ba với 800.000 hecta đất trang trại tại 8 bang. Ngay cả CEO của Amazon - Jeff Bezos cũng đang đầu tư vào đất đai trên quy mô lớn. Ông giữ vị trí thứ 25 với 170.000 hecta đất chủ yếu ở phía tây Texas.

Chat qua zalo