BOE dự kiến đầu tư nhà máy 100ha ở Việt Nam

Nguồn tin của Reuters cho biết hãng sản xuất màn hình BOE Technology Group đang lên kế hoạch rót 400 triệu USD để xây 2 nhà máy ở Việt Nam.

BOE đã có một nhà máy nhỏ ở miền Nam, chủ yếu cung cấp màn hình cho Samsung và LG Electronics và đang đàm phán thuê 100ha đất trong khu công nghiệp tại miền Bắc.

Với 100 ha đất, BOE dự kiến sử dụng 20ha cho nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển từ xa với mức đầu tư 150 triệu USD, 50 hecta xây nhà máy sản xuất màn hình với mức đầu tư 250 triệu USD. Các nhà cung cấp của họ sẽ sử dụng 30 hecta đất còn lại, từ nay đến năm 2025.

BOE Technology là một trong những công ty điện thoại hàng đầu thế giới 

Được thành lập từ năm 1993, BOE (Beijing Oriental Electronics Group) hiện là một trong những biểu tượng về tham vọng trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Liên tiếp trong 2 năm 2001 và 2003, BOE đã mua lại các mảng kinh doanh STN-LCD và OLED (với giá 22,5 triệu USD) và màn hình phẳng Hydis (380 triệu USD) từ SK Kynix của Hàn Quốc, gia tăng vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất màn hình.

Vào các năm 2011 và 2012, BOE lần lượt mở các trung tâm nghiên cứu tại Nhật Bản và Mỹ với tham vọng sẽ bứt phá nhờ những công nghệ mới trong tương lai.

Ở thời điểm hiện tại, công ty chủ yếu sản xuất các màn hình LCD cho TV màn hình phẳng, màn hình máy tính cũng như điện thoại. Thế mạnh của BOE nằm ở các loại màn hình dành cho điện thoại và máy tính bảng: Năm 2019, công ty sở hữu thị phần cao thứ hai trên thị trường sản xuất tấm nền OLED cho điện thoại thông minh với mức 5,9% (so với 87,2% của Samsung Displays – doanh nghiệp số 1 thuộc mảng này).

BOE trở thành đối tác của các công ty công nghệ hàng đầu trong nước như Hisense, Huawei, trở thành đối tác sản xuất màn hình cho LG từ năm 2020 và cho Apple từ năm 2021 nhờ chất lượng màn hình rất cao của mình.

Một trong những điểm mạnh của BOE là việc họ tập trung vào nghiên cứu nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao từ các đối tác, đặc biệt là Apple. Công ty liên tục cải thiện công nghệ của mình và đang tiếp tục xây dựng các nhà máy cho việc sản xuất tấm nền thế hệ 10,5 đầu tiên trên thế giới cũng như các loại màn hình 8K.

Đầu năm 2022, BOE cho biết đã phát triển thành công màn hình chơi game nhanh nhất thế giới với tốc độ làm mới (refresh rate) 500Hz. Công ty đồng thời được dự báo sẽ tiếp tục là nhà cung cấp màn hình cho sản phẩm Iphone 15 của Apple trong năm 2023 tới đây. Trong năm tài chính 2022, công ty đạt doanh thu 33 tỷ USD với lợi nhuận trên 4 tỷ USD, đồng thời sở hữu lượng tài sản vào khoảng 70 tỷ USD.

BOE cũng đang bắt đầu tham gia vào các lĩnh vực mới, trong đó đó công nghệ chiếu sáng và chăm sóc sức khỏe. Họ cung cấp các giải pháp về y tế thông minh (“smart medicine”) cũng như cung cấp hệ thống quản lý thông tin tại các bệnh viện trong nước nhằm đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh.

Song trong thời gian tới, việc sản xuất màn hình vẫn sẽ là trọng tâm của BOE, đặc biệt khi họ sở hữu đối tác lớn là Apple. Công ty được cho là sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình số 1 cho doanh nghiệp Hoa Kỳ này trong những năm tới đây.

Nếu BOE mở nhà máy tại Việt Nam sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm tại khu vực các khu công nghiệp tại miền Bắc, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc của công ty này. Và điều này cũng cho thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn cho việc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài.

Chat qua zalo