Các doanh nghiệp Singapore tiếp tục để mắt tới những dự án công nghiệp tại Việt Nam

Trong năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp Singapore khẳng định họ đang để mắt tới nhiều dự án trong lĩnh vực hạ tầng và công nghiệp chế biến của Việt Nam tại sự kiện "Kết nối giao thương trong lĩnh vực đầu tư công nghiệp giữa các doanh nghiệp Singapore với các địa phương Việt Nam" do Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển công thương (Invesprocen), Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương và các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Nghệ An, Khánh Hòa, Đồng Tháp tổ chức.

Buổi giao thương đã giúp hơn 100 doanh nghiệp Singapore và các địa phương Việt Nam mở ra nhiều cơ hội đầu tư hơn trong thời gian tới. 

Ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore kiêm Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Việt Nam – Singapore cho hay, Việt Nam là một trong những thị trường gần được các doanh nghiệp Singapore đặc biệt chú ý trong chiến lược đầu tư mở rộng sản xuất ra nước ngoài.

Trong 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, bỏ rất xa Hàn Quốc, với vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư trên 3,9 tỷ USD, rồi tới Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,46 tỷ USD, Nhật Bản đứng thứ tư với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,1 tỷ USD.

Các nhà đầu tư Singapore đã sớm đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng và các giải pháp phát triển đô thị tại Việt Nam. Đơn cử, dự án Khu công nghiệp Vietnam - Singapore (VSIP), liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam - Becamex IDC và liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp Development dẫn đầu, là dự án khởi đầu của doanh nghiệp Singapore được thành lập từ năm 1996.

Đến nay, VSIP đang vận hành và phát triển 7 dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, thu hút hơn 14,5 tỷ USD và tạo khoảng 272.300 việc làm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư Ascendas liên doanh với Công ty Protrade phát triển và quản lý Khu công nghiệp quốc tế Protrade rộng 500 ha tại tỉnh Bình Dương và Dự án Saigon OneHub, có diện tích 12 ha tại Khu công nghệ cao TP.HCM. 

Các lĩnh vực sản xuất, năng lượng, logistic cũng đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp Singapore. Tháng 09/2020 Công ty cổ phần SG Logistics với vốn đầu tư hơn 80 triệu USD tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung đây là dự án thứ ba của doanh nghiệp này ở TP.HCM để chuẩn bị đón sóng đầu tư. Tháng 10/2020 Công ty Delta Offshore Energy (Singapore) đã ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu với tổng công suất thiết kế 3.200MW, tổng mức đầu tư dự kiến là 4 tỷ USD.

3 tháng đầu năm 2021. Singapore tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD, chiếm gần 45,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt, dòng vốn đầu tư của Singapore chủ yếu theo hình thức đầu tư mới.

Ngoài lĩnh vực đầu tư, thương mại 2 chiều Việt Nam-Singapore cũng ghi nhận tăng trưởng dương trong quý 1/2021, khi Việt Nam xuất khẩu 885 triệu USD, tăng 16,7% và nhập từ Singapore 1,073 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ. 

Chat qua zalo