Các Khu công nghiệp Bắc Giang tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn với phát triển bền vững

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 141 dự án đầu tư của Trung Quốc với tổng vốn đăng ký đạt 2,114 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng số vốn đăng ký.
Theo trao đổi thông tin tại cuộc gặp, hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 141 dự án đầu tư của Trung Quốc với tổng vốn đăng ký đạt 2,114 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng số vốn đăng ký, đứng thứ hai về số dự án (sau Hàn Quốc) trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Bắc Giang. Nhân chuyến thăm và chúc Tết tại đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chiều 09/01, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có những tổng kết ghi nhận hoạt động của hai nước trong năm vừa qua.

trung quoc tro thanh nha dau tu lon nhat cua tinh bac giang nam 2020 voi tren 2000 ti usd
Ngài Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam đã có buổi gặp lãnh đạo tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Baobacgiang)

Ông Dương Văn Thái và ngài Hùng Ba đều thống nhất cho rằng tỉnh Bắc Giang đã đang và sẽ là thị trường đầu tư quan trọng, thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu trên các lĩnh vực: sản xuất linh kiện điện tử, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất thiết bị điện, sản phẩm nhựa, may mặc....

Một số dự án có quy mô lớn được Trung Quốc đầu tư với kinh phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng. 

trung quoc tro thanh nha dau tu lon nhat cua tinh bac giang nam 2020 voi tren 2000 ti usd
Công ty Khải Trình Hải Nam có tổng vốn đầu tư 4.194 tỷ đồng (Ảnh: Baotainguyenmoitruong)

Dự án đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại. 

Phía Trung Quốc được xác định là thị trường truyền thống, quan trọng, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu xuất khẩu nông sản của tỉnh Bắc Giang.Trung Quốc là thị trường xuất khẩu truyền thống và lớn nhất đối với vải thiều Bắc Giang. 

trung quoc tro thanh nha dau tu lon nhat cua tinh bac giang nam 2020 voi tren 2000 ti usd
Xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc là thành công lớn của nông nghiệp Bắc Giang (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp, đại sứ Hùng Ba cảm ơn tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. 

Hai bên thống nhất, trong những năm tới hai bên sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại là trọng điểm. Hy vọng quan hệ hai nước nói chung và với tỉnh Bắc Giang nói riêng ngày càng phát triển, bền chặt. 

Chat qua zalo