Các khu công nghiệp tại Thừa Thiên Huế đang “hút” nhà đầu tư

Những năm trở lại đây, làn sóng các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước “đổ” về đầu tư tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần lấp đầy chỗ trống và tạo bước đột phá để các KCN tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, đón thêm nhà đầu tư mới.

Không ngừng mở rộng dự án

Sau 5 năm có mặt ở Huế và đặt nhà máy sản xuất men frit đầu tiên tại KCN La Sơn (huyện Phú Lộc), đến nay Công ty TNHH Vitto - một trong những tập đoàn chuyên sản xuất gạch ốp lát hàng đầu Việt Nam tiếp tục đầu tư vốn xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất gạch ốp lát và dự án hạ tầng KCN. Với tổng vốn đầu tư đến thời điểm này lên đến gần 2.000 tỷ đồng, hiện, Công ty TNHH Vitto có 3 nhà máy sản xuất men frit, gạch ốp lát, đá granit và một dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng tại KCN La Sơn.

Ông Trần Hữu Thiện - Trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty TNHH Vitto cho biết, đặt nhà máy tại KCN La Sơn, doanh nghiệp có khá nhiều thuận lợi, từ nguồn nguyên liệu cát, đất sét với trữ lượng lớn sẵn có tại địa phương, đáp ứng đủ cho dây chuyển sản xuất số lượng lớn. Bên cạnh đó, lực lượng lao động trẻ khá dồi dào và chịu khó nên đã giúp doanh nghiệp duy trì và mở rộng quy mô. "Hiện, doanh nghiệp đang dốc sức đầu tư hạ tầng KCN, trong đó tập trung hạ tầng đường giao thông, hệ thống xử lý nước thải để đáp ứng nhu cầu vận chuyển cho các nhà máy, sau đó kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp đến với KCN", ông Thiện cho biết thêm.

Tại KCN Phú Đa (huyện Phú Vang), đến nay đã có 9 nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch, dệt may, đan sợi nhựa... với tổng vốn đăng ký gần 1.000 tỷ đồng. Một số nhà máy mới vừa đưa vào hoạt động, song đang mở rộng quy mô và chuẩn bị xây dựng giai đoạn 2, như Nhà máy may Sơn Hà (Công ty TNHH MTV Sơn Hà), Nhà máy may Hương Phú (Công ty CP Dệt may Hương Phú) và Nhà máy may 4 (Công ty CP Dệt may Huế).

Ông Huỳnh Trọng Nghĩa - Giám đốc phát triển Tổng công ty TNHH Sơn Hà cho biết, là doanh nghiệp có 10 nhà máy sản xuất hàng dệt may đóng tại các KCN trên cả nước, sau gần 1 năm hoạt động tại KCN Phú Đa, doanh nghiệp có nhiều thuận lợi khi thu hút được lực lượng lao động trẻ, yêu nghề và đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Hiện nhà máy có quy mô 23 chuyền may, thu hút trên 500 lao động với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng. "Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng nhà xưởng, nâng số chuyền may lên 150 chuyền và tuyển dụng 3.000 lao động vào làm việc để phát triển quy trình sản xuất may xuất khẩu tại Huế, đáp ứng đơn hàng cho các đối tác lớn ở hai nước Mỹ và Pháp", ông Nghĩa chia sẻ thêm.