Các nhà máy đang có xu hướng chuyển dịch sang các tỉnh thành cấp 2, 3

Nhiều dự án low-end sẽ rời qua các vùng cấp 2, cấp 3 như các tỉnh miền Trung. Tại khu vực xung quanh TP.HCM, Bình Dương, hoặc Hà Nội, các cơ sở sản xuất sẽ tập trung nhiều hơn vào R&D.

Ông Chong Chee Keong, Giám đốc điều hành khối Bất động sản công nghiệp, Công ty Frasers Property Vietnam nhận định đang có sự chuyển dịch trong các dự án sản xuất công nghiệp. 

Ông Chong Chee Keong, Giám đốc điều hành khối Bất động sản công nghiệp, Công ty Frasers Property Vietnam

Cụ thể, phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2023 do Báo Đầu tư tổ chức sáng 24/8 tại TP.HCM, ông Chong Chee Keong nhận định, Việt Nam đang nổi lên nhiều tỉnh thành mới trong thu hút công nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện sự chuyển dịch các dự án low-end (cấp thấp) tới các địa bàn công nghiệp mới để hưởng các cơ chế khuyến khích, ưu đãi đầu tư. Tại các trung tâm kinh tế như TP.HCM, Bình Dương… các dự án công nghiệp mới, tập trung R&D sẽ được ưu tiên.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang có xu hướng thiết lập nhà máy, cơ sở sản xuất tại Việt Nam để đón đầu sự chuyển dịch của các doanh nghiệp, nhà đầu tư “đại bàng”. Với các doanh nghiệp này, yêu cầu là có nhà máy, cơ sở thật nhanh để lập tức nhận đơn hàng và sản xuất. 

Đó cũng là lý do tại sao ngày càng có nhiều hơn những cơ sở hạ tầng cho thuê giúp khách hàng có thể vận hành nhanh, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo ông Chong Chee Keong, Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ các SME có thể làm được điều này.

Cụ thể hơn, ông Chong nói đã nhìn thấy một số động thái của Chính phủ. Ví dụ, đầu năm nay, Chính phủ đã có một khoản ngân sách khá lớn để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong năm 2023. Các doanh nghiệp FDI đang rất trông đợi và tiến độ thực hiện các dự án này, vì sẽ cải thiện sức cạnh tranh tại các tỉnh, thành phố cấp 2 cũng như tăng cưởng sự thông suốt trong giao thông, kết nối từ tỉnh thành cấp 1 tới cấp 2.

“Chúng ta sẽ thấy sự chuyển mình của các khu công nghiệp đi từ tỉnh thành cấp 1 sang cấp 2, cùng với đó là sự chuyển dịch dân số cũng như chuyển dịch tới các tỉnh thành cấp 3. Chúng tôi vẫn đang quan sát những quy hoạch mới của Chính phủ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa để có những hành động phù hợp với các chính sách mới”, ông Chong Chee Keong cho biết.

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, xu hướng các nhà máy chuyển dịch sang các tỉnh thành cấp 2, 3 đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây, rất nhiều Tập đoàn lớn nước ngoài đã đổ bộ về các tỉnh như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, . . .

Cũng theo ông Hưng, quỹ đất công nghiệp của các tỉnh cấp 1 ngày hạn chế trong khi quỹ đất công nghiệp của các tỉnh cấp 2, 3 ngày càng nhiều. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều khu công nghiệp được đầu tư mới tại các tỉnh cấp 2, 3 và các tỉnh cấp 2, 3 sẽ cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ về việc thu hút đầu tư với các tỉnh cấp 1

Chat qua zalo