Cảng Cửa Lò Nghệ An lần đầu tiên đón tàu container quốc tế

Sáng 5/5/2022, Cảng Cửa Lò của tỉnh Nghệ An thuộc Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh, thành viên của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), đã đón tàu Biển Đông Mariner có trọng tải hơn 1.000 Teus (khoảng 23.000 tấn) cập cảng, xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa đi Ấn Độ. 

Tàu container quốc tế đầu tiên đã cập Cảng Nghệ Tĩnh

Ông Lê Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) cho biết, sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng và khẳng định vị thế của Cảng Cửa Lò - đầu mối vận tải hàng hóa của nhóm cảng biển Bắc Trung bộ.

Với chiều dài bến cảng gần 1000m, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải từ 10.000 tấn đầy tải đến 30.000 tấn (DWT), cùng nhiều thiết bị xếp dỡ tiên tiến, hệ thống kho bãi hiện đại, Cảng Cửa Lò đã và đang góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nghệ An, đồng thời trở thành mắt xích chiến lược trong chuỗi logistics của VIMC.

Sự kiện này cũng khẳng định Cảng Cửa Lò là đầu mối vận tải hàng hóa và dịch vụ logicstics quan trọng nhất ở khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần tăng trưởng kinh tế của Nghệ An và khu vưc, mở toang cánh cửa của khu vực với quốc tế; từ việc hàng hóa đến Ấn Độ và Malaysia sẽ đi đến các nước khác.

Trước đó, ngày 26/10/2021, VIMC đã thiết lập tuyến vận tải container kết nối trực tiếp Việt Nam - Malaysia - Ấn Độ để đưa đội tàu vận tải container chuyên dụng của VIMC chạy tuyến trực tiếp với các cảng ngoài khu vực Đông Nam Á (không phải kết hợp với các tàu vận tải container của nước ngoài) để giảm tải áp lực vận chuyển hàng hóa và bình ổn nguồn cung vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xúc tiến đầu tư khu công nghiệp Việt Nam (IIP), một trong các điều kiện quan trọng cho sự phát triển bất động sản công nghiệp tại một khu vực nào đó là cần có cảng nước sâu và có các hãng tàu quốc tế vào cảng để chuyên chở hàng hóa xuất nhập đi các nước trên thế giới. Việc cảng Cửa Lò tỉnh Nghệ An có tàu tải trọng lớn vận chuyển hàng hóa trực tiếp đi Ấn Độ sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển công nghiệp tại tỉnh Nghệ An nói chung và các tỉnh quanh khu vực Nghệ An. 

Cảng Cửa Lò và Cảng Bến Thủy hợp thành cụm cảng tổng hợp quốc gia Nghệ Tĩnh, trong đó, Cảng Cửa Lò là cảng biển loại I nằm trên tuyến đường giao thông hàng hải quốc tế, là đầu mối giao thông chính của tỉnh Nghệ An và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ, có chức năng trung chuyển hàng hóa đi Lào.

Chat qua zalo