CEO Huawei: “Chúng tôi không còn sức để đấu với Mỹ”

Nhà sáng lập Huawei mong chờ một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden để xem xét lại chính sách cấm vận.

CEO Huawei muốn hòa đàm với Mỹ

Theo CNBC và SCMP, Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei bày tỏ ý muốn điện thoại trực tiếp cho Joe Biden, đồng thời nói rằng công ty của ông "không có năng lượng" để duy trì một cuộc chiến chính trị với giới chức Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ tháng 5/2019, Huawei đã bị liệt vào "danh sách thực thể". Theo đó, tập đoàn này bị cấm mua linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Lệnh cấm cùng với những trừng phạt tiếp theo đã gây thiệt hại nặng nề cho Huawei. Doanh số smartphone trên toàn cầu của thương hiệu này tụt dốc không phanh. Họ phải bán đi thương hiệu smartphone giá rẻ Honor vào tháng 11/2020

"Tôi hoan nghênh cuộc điện đàm như vậy, nội dung sẽ xoay quanh sự phát triển và thành công chung. Mỹ muốn tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc cũng vậy", Nhậm Chính Phi cho biết.

Nhậm Chính Phi cho rằng cuộc điện đàm sẽ có lợi cho cả hai phía. "Năng lực sản xuất của Huawei được mở rộng sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho các nhà cung cấp của Mỹ. Tôi tin rằng hai bên đều có lợi”, ông nói thêm.

"Công ty của chúng tôi không có năng lượng để tham gia vào vòng xoáy chính trị này. Chúng tôi đã cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt", CEO Huawei chia sẻ trên SCMP.

Tuy nhiên, Nhậm Chính Phi không hy vọng có thể đảo ngược tình trạng cấm vận hiện nay. “Tôi không nói là không thể, nhưng rất khó xảy ra, nên tôi không mấy kỳ vọng vào việc này”.

Phát biểu trước các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, bà Gina Raimondo, ứng cử viên Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ cho rằng "không có lý do gì" để loại bỏ Huawei khỏi danh sách thực thể.

Lệnh cấm vận kéo dài đã gây thiệt hại đáng kể cho Huawei, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh smartphone

Chính quyền cựu tổng thống Trump trừng phạt Huawei vì cho rằng công ty này gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Huawei nhiều lần phủ nhận và cáo buộc Mỹ kéo họ vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Tôi không muốn trao đổi với Trump, để xem ông ấy đàm phán với ai? Nếu ông ấy gọi cho tôi, có thể tôi không trả lời", Nhậm Chính Phi cứng rắn ngay sau khi Mỹ thông báo lệnh cấm vào 2019.

Trong lần gặp gỡ báo chí này, Nhậm Chính Phi cũng nói ngắn gọn về phiên tòa dẫn độ con gái ông - Giám đốc Tài chính Huawei – Mạnh Vãn Châu, đang diễn ra tại Vancouver.

"Vụ Mạnh Vãn Châu là một ván cờ chính trị do Mỹ giật dây. Canada đã thực hiện theo trong một số vấn đề. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào các thủ tục pháp lý của nước này", nhà sáng lập Huawei cho biết.

Bà Mạnh bị bắt tại Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và bị quản thúc tại gia đến nay.

Chat qua zalo