Chi phí vận tải container tăng vọt: Nhiều doanh nghiệp gặp khó

Theo Bloomberg, công ty Volkswagen AG đã bị buộc phải cắt giảm sản lượng tại nhà máy ô tô lớn nhất thế giới tại Đức, đồng thời cảnh báo những hạn chế về nguồn cung có thể lây lan ra toàn cầu.

Những cú sốc đối với chuỗi cung ứng đang tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu khi mà đại dịch Covid-19 ngày một căng thẳng hơn, đe dọa tác động đến quá trình phục hồi của kinh tế châu Á và khiến cho doanh nghiệp ngày một khó khăn hơn, nhiều doanh nghiệp chật vật với chi phí vận tải cao và nhiều khả năng sẽ có một năm khó khăn không kém gì năm 2020.

Theo Bloomberg, công ty Volkswagen AG đã bị buộc phải cắt giảm sản lượng tại nhà máy ô tô lớn nhất thế giới tại Đức, đồng thời cảnh báo những hạn chế về nguồn cung có thể lây lan ra toàn cầu. 

Trong khi đó Honda Motor đang giảm sản lượng tại 5 nhà máy lớn nhất Bắc Mỹ khi mà hãng này chật vật cũng không thể huy động nổi nguồn cung chip để sản xuất ô tô.

Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô tại Nomura Holdings ở Singapore, ông Rob Subbaraman, nhận xét: “Những hạn chế về nguồn cung dường như đã rõ ràng hơn tại Mỹ và châu Âu nơi mà thời gian cung cấp đang chững lại. Điều này thực sự tiêu cực với sản xuất công nghiệp tại phương Tây và kết quả sẽ dẫn đến tồn kho sụt giảm cũng như áp lực lên giá sản xuất tăng cao”.

Các ngành công nghiệp càng khó khăn hơn khi mà có quá nhiều vấn đề liên quan đến người tiêu dùng và y tế đang ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hàng hóa bằng container nhằm vận chuyển phụ tùng và sản phẩm ra khỏi Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và nhiều cường quốc xuất khẩu khác tại châu Á.

Theo tính toán của phó chủ tịch công ty vận tải Flexport, ông Nerijus Poskus, thế giới cần khoảng 500 nghìn container 20 foot, tức tương đương khoảng 25 tàu biển loại lớn nhất, để đáp ứng cho nhu cầu hiện tại. Trong lúc đó, chi phí vận chuyển hàng hóa chuẩn với các tuyến liên Thái Bình Dương hiện gấp bốn lần so với 1 năm trước. 

“Bất kỳ ai từng trả cước phí vận tải trong năm 2020 biết chi phí vận tải thực tế cao hơn nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi cho rằng chi phí này sẽ chỉ tăng hơn nữa trong năm 2021”, ông nhận định.

Chỉ một vài tuần trước, tình trạng tắc nghẽ tại nhiều cảng, từ Singapore cho đến Los Angeles hay Rotterdam từng bị coi như ngắn hạn và làm tăng chi phí nhất thời. Giờ đây nó đang gây ra ảnh hưởng kìm hãm đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Câu chuyện của ông Sidney Yu, chủ sở hữu công ty Prime Success Enterprises Ltd, chuyên sản xuất các sản phẩm giáo dục và giải trí trong đó có lều cho trẻ em và dầu tắm cho thú cưng, minh chứng rõ nhất cho điều này. Sau khi đặt 2 container sang châu Âu để chuyển hàng từ Thâm Quyến, sau này ông được biết ông sẽ chỉ nhận được một container.

Chi phí vận tải container khu vực Thái Bình Dương trước đây từng ở mức 2.000USD giờ đây đang tăng lên mức 13.000USD trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang đến gần.

Chat qua zalo