Chiến lược mới của Airbnb

Năm 2020, khi đại dịch đang tàn phá ngành du lịch và khách sạn, Airbnb đã đưa ra chương trình liên kết cộng sự, nhưng giờ đây có vẻ điều đó cần một sự thay đổi.

Theo Airbnb, họ đã đưa ra quyết định chấm dứt chương trình liên kết cộng sự với các Bloger du lịch. Điều này được đưa ra sau chiến dịch tiếp thị mới vào tháng trước của công ty nhằm tuyển thêm các “Host” cho dịch vụ của mình.

Airbnb, một startup chia sẻ việc đặt và cho thuê phòng, căn hộ, có trụ sở tại Silicon Valley, California, Mỹ.

Trên Airbnb, Host là thuật ngữ chỉ các chủ nhà, chủ homestay, chủ khách sạn hay bất cứ ai có phòng đăng cho thuê trên đây. Người cho thuê phòng sẽ trở thành Host sau khi tạo tài khoản và đăng ký trên Airbnb.

Chương trình liên kết cộng sự được Airbnb cho ra mắt vào tháng 5 năm 2020. Đúng vào thời điểm mà đại dịch COVID-19 đã khiến các hoạt động kinh doanh của công ty này chịu thiệt hại nặng nề, khoản nợ của công ty lên tới 2 tỉ USD, đồng thời khó huy động vốn để duy trì hoạt động kinh doanh. Điều đó khiến họ phải sa thải gần 2.000 trong tổng số 7.500 nhân viên.

Chương trình này trả cho các blogger du lịch và những người có ảnh hưởng tỷ lệ phần trăm phí của khách hàng và chủ nhà cho các kỳ nghỉ, trải nghiệm trên Airbnb mà họ giới thiệu và liên kết đến trên các trang web hay là hồ sơ mạng xã hội của họ.

Trên thực tế, chương trình liên kết của AirBnb chỉ dành cho các trang web có lượng truy cập rất cao, các đối tác có lượt xem hàng tháng 1 triệu. Đó là rất nhiều lưu lượng truy cập ngay cả đối với một trang web du lịch.

Tất nhiên là Airbnb sẽ trả cho các Bloger hay các trang web giới thiệu các phần thưởng xứng đáng. Phần thưởng vốn dĩ là một yếu tố rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến sự thành công của chiến dịch tiếp thị giới thiệu.

Và có vẻ như chiến lược tiếp thị này đã làm xong nhiệm vụ của mình. “Bắt đầu từ ngày 31 tháng 3 năm 2021, chúng tôi sẽ đóng chương trình Liên kết Airbnb”, công ty cho biết trong một lưu ý cho các thành viên của chương trình. “Biết rằng quyết định này có thể sẽ gây cho bạn sự hụt hẫng, nhưng chúng tôi muốn thông báo trước cho bạn và cung cấp thông tin cập nhật về trạng thái, tiến trình cho các khoản hoa hồng mở” .

Airbnb đã lên tiếng xác nhận sự thay đổi. Quyết định chấm dứt chương trình liên kết được đưa ra sau khi công ty đã công bố một chiến dịch tiếp thị mới nhằm tuyển dụng thêm các “Host” cho dịch vụ của mình vào tháng trước.

Brian Chesky - CEO của Airbnb.

Airbnb đã thông báo cho các thành viên của chương trình liên kết, cho biết rằng họ sẽ nhận được hoa hồng cho các lượt giới thiệu của họ trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 20 của tháng tiếp theo sau khi hoàn thành đặt phòng của khách và họ sẽ không trả tiền hoa hồng cho bất kỳ đặt phòng nào do khách thực hiện bằng các liên kết giới thiệu sau ngày 31/3 tới đây.

Rõ ràng đây là một thiệt hại đáng kể với các bloger hoặc các website về du lịch, những người đã đầu tư hàng nghìn USD mỗi tháng vào trang web của mình, để hướng dẫn cho nhiều đợt lưu trú trên Airbnb trên khắp thế giới. 

Có thể nói, Airbnb đã đưa ngành khách sạn lên cơn bão. Thập kỷ trước, ý tưởng về những người bình thường thuê một căn hộ vào ban đêm là điều không tưởng, nhưng giờ đây, Airbnb có thể lên kế hoạch giúp bạn cho một chuyến đi là việc cực kỳ dễ dàng. Với những người đi du lịch với nhóm nhỏ hoặc gia đình thì Airbnb thường là lựa chọn tốt nhất.

Cuối năm 2020 vừa qua, Airbnb đã lần đầu ra mắt công chúng và rất thành công khi giá trị doanh nghiệp của Airbnb lên đến hơn 100 tỷ USD, lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020.

Chat qua zalo