Chính quyền Hong Kong chia cho mỗi người dân 30 triệu đồng để chi tiêu, nhằm kích thích nền kinh tế

Chính quyền Hong Kong vừa công bố một gói cứu trợ nền kinh tế trị giá 120 tỉ USD Hong Kong, để thúc đẩy tăng trưởng, trong bối cảnh nền kinh tế đặc khu bị vùi dập bởi tình trạng bất ổn chính trị và dịch bệnh virus corona.

Điểm nổi bật của gói cứu trợ này là mỗi cư dân đủ 18 tuổi trở lên của thành phố sẽ được cấp một khoản tiền trị giá 10.000 USD Hong Kong, tương đương 29,7 triệu đồng, nhằm vực dậy niềm tin kinh tế của người dân. 

Đây được cho là giải pháp kinh tế táo bạo nhất của chính quyền trong những năm gần đây. 

Chính quyền Hong Kong phát cho mỗi người dân 30 triệu đồng để chi tiêu nhằm kích thích nền kinh tế - Ảnh 1.

Lãnh đạo phụ trách tài chính Paul Chan, cho biết ước tính thâm hụt kinh tế sẽ đạt mức kỉ lục 139,1 tỉ USD Hong Kong trong năm tài chính sắp tới. (Ảnh: Bloomberg). 

Nhiều tháng bất ổn về chính trị với các cuộc biểu tình liên miên, đã khiến nền kinh tế Hong Kong rơi vào thời kì suy thoái đầu tiên trong vòng một thập kỉ. Các nhà kinh tế dự báo kinh tế Hong Kong trong năm 2020 sẽ còn chịu thêm một đòn giáng nữa, từ sự bùng phát dịch bệnh virus corona.

Lãnh đạo phụ trách tài chính Paul Chan, cho biết ước tính thâm hụt kinh tế sẽ đạt mức kỉ lục 139,1 tỉ USD Hong Kong trong năm tài chính sắp tới.

“Trong thời kì đen tối này, tôi tin các đề xuất ngân sách 2020 - 2021 sẽ hỗ trợ có hiệu quả người dân, doanh nghiệp Hong Kong vượt qua những khó khăn của hiện tại, và hướng tới một ngày mai tươi sáng hơn”, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam, nói.

Tuy nhiên giải pháp kinh tế này ngay lập tức vấp phải những phản ứng dữ dội từ phía các nhà kinh tế. 

Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis SA, cho biết giải pháp này không hướng tới một mục tiêu rõ ràng nào, và sẽ không giải quyết được vấn đề của những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

“Điều này giống như nhỏ một giọt nước vào đại dương. Trong khi bạn có thể sử dụng số tiền đó để chữa trị vết thương cho một số người”, nhà kinh tế tại Natixis SA chia sẻ.

Cùng quan điểm, Kevin Lai - nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Daiwa Capital Market, cũng tỏ ra nghi ngờ về việc liệu cư dân Hong Kong có sử dụng tiền mặt được tăng để chi tiêu hay không. 

“Có vẻ như số tiền là rất lớn, nhưng người dân sẽ thực sự ra khỏi nhà và tiêu những đồng tiền đó? Câu trả lời là không”, anh nói. “Điều này sẽ không giúp ích được gì cho nền kinh tế”.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Hong Kong phát tiền cho người dân. 

Vào năm 2011, chính quyền đã cấp phát 6.000 USD Hong Kong cho mỗi cá nhân thường trú trong thành phố. Năm 2018, một chiến dịch quyên góp trên mạng xã hội có tên là Chăm sóc và Sẻ chia, được phát động để hỗ trợ 4.000 USD Hong Kong cho mỗi người dân có thu nhập thấp. 

Một chính sách tương tự cũng được công bố tại Singapore trong tuần trước. Singapore cam kết tặng cho mỗi công dân đủ 21 tuổi trở lên từ 100-300 USD Singapore, như một phần của gói hỗ trợ trị giá 1,6 tỉ USD Singapore, để giúp các hộ gia đình đối phó với dịch bệnh. 

Chính quyền quốc đảo dự báo trong năm tài chính sắp tới, thâm hụt ngân sách sẽ đạt kỉ lục với 6,4 tỉ USD Singapore, trước những tác động nặng nề của dịch bệnh virus corona tới nền kinh tế. 

Nguồn: vietnammoi.net

Chat qua zalo